Trung tâm Y tế huyện Mường Tè: Điểm đến tin cậy

KTNT KTNT - Những năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về trang thiết bị, nguồn nhân lực nhưng với quyết tâm cao của tập thể cán bộ, nhân viên, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mường Tè (Lai Châu) đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra sổ ghi chép lịch trình khám chữa bệnh tại Trạm y tế xã Bum Nưa (Mường Tè - Lai Châu).

Thời gian qua, công tác phòng chống dịch đã được TTYT Mường Tè chủ động xây dựng kế hoạch, tập trung chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh theo mùa. Công tác giám sát dịch bệnh được duy trì thường xuyên nên không để dịch bệnh lớn xảy ra trên địa bàn; làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức phòng, chống dịch bệnh, VSATTP, dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS, dịch bệnh cúm A, đặc biệt các xã có chung đường biên với Trung Quốc, xây dựng được kế hoạch phòng, chống dịch sởi, tay chân miệng,...

Trung tâm cũng thực hiện công tác tiêm chủng theo đúng Quyết định 23 của Bộ Y tế, tất cả các điểm tiêm trên địa bàn đều có băng rôn, loa đài truyền thanh tại 14/14 xã, thị trấn, đảm bảo an toàn trong tiêm chủng không có tai biến xảy ra. Tổ chức triển khai có hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế tại địa phương, tạo sự chuyển biến mới về nhận thức và hành động.

Công tác khám chữa, bệnh (KCB) ngày càng được cải thiện về chất lượng; thái độ phục vụ, thường trực cấp cứu, chăm sóc bệnh nhân được người bệnh và người nhà bệnh nhân đánh giá cao. Từ đầu năm đến nay, TTYT huyện Mường Tè đã khám và điều trị cho gần 68.000 lượt bệnh nhân, điều trị nội trú gần 7.000 lượt bệnh nhân. Theo kế hoạch giao năm 2017 tổng số lượt bệnh nhân khám bệnh là 104.450 lượt, dự tính sẽ đạt 100.000 lượt khám (đạt 96% kế hoạch giao).

Xác định rõ y tế cơ sở là nơi đầu tiên người dân tiếp cận khi ốm đau, cũng là nơi phòng, chống và phát hiện sớm các loại dịch bệnh, TTYT huyện Mường Tè đã chú trọng công tác KCB ban đầu cho người dân tại tuyến y tế xã, thị trấn. Chính vì vậy, trong nhiều năm liền, huyện Mường Tè không có dịch lớn xảy ra, sức khỏe nhân dân được đảm bảo…

 Ông Tống Văn Bắc, Giám đốc TTYT Mường Tè cho biết: Tất cả các trạm y tế trên địa bàn đều chú trọng nâng cao chất lượng KCB cho người dân, đẩy mạnh công tác y tế dự phòng. Sự ghi nhận và những tình cảm của nhân dân ở các xã là minh chứng rõ nhất cho hoạt động KCB ở trạm y tế trong nhiều năm qua. Mỗi cán bộ ở các trạm y tế đều tận tình, niềm nở đối với bệnh nhân, thực hiện tốt 12 điều y đức, từ đó được nhân dân tin tưởng.

Thực tế cho thấy, thời gian qua y tế tuyến xã trên địa bàn huyện Mường Tè đã có những chuyển biến rõ nét, tạo dựng và củng cố niềm tin với nhân dân. Điều này được thể hiện rõ nhất qua số người dân đến KCB tại các trạm y tế ngày càng tăng. Các trạm y tế đã thực hiện tốt việc kết hợp giữa Đông y và Tây y, từ đó mang lại hiệu quả cao trong điều trị, giảm chi phí chữa bệnh cho bệnh nhân. Có thể thấy, việc tăng cường năng lực cho y tế cơ sở ở Mường Tè đã và đang tạo đà cho y tế cơ sở hoàn thành chức năng nhiệm vụ của mình, trở thành điểm tựa vững chắc để nâng cao chất lượng  phòng, chống dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Được sự quan tâm của các cấp, ngành cùng với tâm huyết của đội ngũ cán bộ, y - bác sỹ, TTYT huyện Mường Tè đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trong công tác y tế dự phòng, KCB. Tuy vậy, hiện tại Trung tâm còn gặp không ít khó khăn, thử thách: nguồn nhân lực tuy đã được cải thiện nhưng trình độ còn hạn chế so với yêu cầu đặt ra, chế độ cho y tế thôn bản còn thấp, kinh phí đầu tư mua sắm trang thiết bị còn hạn hẹp… Mặc dù vậy, TTYT Mường Tè quyết tâm phát huy những thành tích đạt được, không ngừng khắc phục khó khăn phấn đấu hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kế hoạch được giao, xứng đáng là điểm đến tin cậy khi KCB của nhân dân.

Kết quả tiêm chủng trong 10 tháng năm 2017 trên toàn huyện Mường Tè:

Tỷ lệ trẻ em < 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc-xin đạt 88%; tỷ lệ phụ nữ mang thai được khám thai đạt 58%; tỷ lệ phụ nữ mang thai được cán bộ y tế đỡ đạt 71%; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng (cân nặng theo tuổi) là 22,5%... Tổng số cán bộ toàn ngành 245, trong đó có 33 bác sỹ; tỷ lệ trạm y tế xã, thị trấn có bác sỹ đạt 64,3%, đạt 7,3 bác sĩ/vạn dân; 9/14 xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế.

Đức Sơn

 

 

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn