TT Y tế huyện Cao Phong: Nỗ lực chăm sóc sức khỏe nhân dân

KTNT Nhận thức được tầm quan trọng của công tác phòng, chống dịch bệnh đối với việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Cao Phong (Hòa Bình) đã nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch bệnh và khám - chữa bệnh (KCB) cho nhân dân.

y-te-caophong.JPG

Chú trọng nâng cao chất lượng KCB

Với nhiều nỗ lực nâng cao chất lượng KCB, những năm qua, TTYT Cao Phong đã có bước phát triển rõ nét về cả chất và lượng. Bên cạnh hệ thống trang thiết bị y tế được đầu tư nâng cấp, nhiều kỹ thuật mới được áp dụng trong chẩn đoán và điều trị như: Chẩn đoán hình ảnh, sinh hóa, huyết học, nội soi tai - mũi - họng; được trang bị máy siêu âm 4 chiều, máy chụp X-quang kỹ thuật số, hệ thống nội soi...

Tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân, TTYT huyện đã chủ động rà soát, cắt giảm các thủ tục hành chính nhằm cải tiến, nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh. Công tác đón tiếp người bệnh được coi trọng. Các bảng biểu quy định về giá viện phí, chế độ người bệnh được hưởng được công khai minh bạch; cung cách, thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ ân cần, giải đáp thắc mắc kịp thời cho người bệnh.

Năm 2019, TTYT Cao Phong đón nhận 63.727 lượt người đến khám bệnh, đạt 168,59% kế hoạch; số người điều trị nội trú 5.929 lượt, số người điều trị ngoại trú 8.855 lượt, đạt 316,25% chỉ tiêu đề ra, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện cho nhân dân.

Trao đổi về công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn, bác sỹ Nguyễn Ngọc Cường, Giám đốc TTYT Cao Phong, cho biết: “Chúng tôi luôn lắng nghe và sẵn sàng tiếp thu ý kiến đóng góp từ phía người bệnh mang tính xây dựng cho TTYT, thông qua hòm thư góp ý tại TTYT và số điện thoại đường dây nóng. Đặc biệt, những góp ý về tinh thần, thái độ của điều dưỡng, bác sĩ tại khoa, phòng đều được chúng tôi đón nhận rất cầu thị và có biện pháp chấn chỉnh kịp thời”.

Thực hiện tốt nhiệm vụ then chốt

Cùng với KCB, TTYT Cao Phong còn đẩy mạnh triển khai công tác phòng chống dịch bệnh và các bệnh truyền nhiễm, các chương trình mục tiêu y tế Quốc gia.

TTYT huyện đã chủ động phối hợp với các xã, thị trấn triển khai các hoạt động giám sát, điều tra, xử lý ca bệnh, ổ dịch theo quy định. Tổ chức vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng bọ gậy, phun hóa chất phòng chống côn trùng dịch bệnh, giám sát véc tơ, hỗ trợ thường xuyên, hạn chế mức thấp nhất lây lan các ổ dịch bệnh truyền nhiễm xảy ra trên địa bàn.

Công tác tiêm chủng mở rộng (TCMR) được duy trì thường xuyên, luôn đảm bảo an toàn trong công tác tiêm chủng, thực hiện đúng các quy định trong tiêm chủng. Có kế hoạch giám sát các bệnh truyền nhiễm trong chương trình TCMR và giám sát việc tổ chức thực hiện buổi tiêm chủng tại các xã, thị trấn. Kết quả trong năm 2019, tiêm DPT cho trẻ 18 tháng: 813 trẻ, đạt 100%; tiêm vắc xin VGB cho trẻ 24 giờ đầu sau sinh 281/298 trẻ, đạt 94,29% (so với chỉ tiêu > 80%); tiêm AT2+ cho phụ nữ có thai đạt 100%...

Bên cạnh đó, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) cũng được quan tâm chú trọng, thường xuyên tổ chức tuyên truyền lồng nghép giáo dục về VSATTP trên địa bàn huyện với các nội dung: phổ biến văn bản pháp quy của Nhà nước về quản lý chất lượng VSATTP, các tiêu chuẩn quy định, các kiến thức thực hành trong sản xuất chế biến thực phẩm. Triển khai tốt các hoạt động hưởng ứng “Tháng hành động vì chất lượng VSATTP”.

Ngay từ cuối năm 2019, nhất là những tháng đầu năm 2020, trước diễn biến khó lường của dịch Covid-19, TTYT Cao Phong đã triển khai quyết liệt các chỉ đạo của ngành y tế trong phòng chống dịch.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, cơ sở vật chất còn hạn chế, đội ngũ nhân lực còn thiếu nhưng với những việc đã làm trong suốt thời gian qua, trong thâm tâm mỗi người dân Cao Phong, TTYT huyện thật sự là địa chỉ thân thiện, vì sức khỏe cộng đồng. Tập thể cán bộ, y, bác sỹ TTYT Cao Phong luôn là hình ảnh đẹp, thân thiện trong mắt người bệnh.

 

Đức Sơn

Ý kiến của bạn