TT Y tế huyện Đắk Hà: Điểm đến tin cậy của nhân dân

KTNT Những năm qua, đội ngũ y - bác sỹ Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Đắk Hà (Kon Tum) luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, khám - chữa bệnh (KCB) cho nhân dân trên địa bàn.

tr3d.JPG
Khám bệnh cho bệnh nhân.

 

Những năm qua, đội ngũ y - bác sỹ Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Đắk Hà (Kon Tum) luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, khám - chữa bệnh (KCB) cho nhân dân trên địa bàn. Nhờ đó, tạo được sự tin yêu của người bệnh khi đến khám và điều trị tại đây.

Thay đổi phong cách, thái độ phục vụ

Với phương châm “Sự hài lòng của người bệnh là niềm vui, niềm hạnh phúc của đội ngũ cán bộ y tế”, TTYT Đắk Hà đã nỗ lực thay đổi phong cách, thái độ phục vụ, chăm sóc bệnh nhân, nâng cao chất lượng KCB…

Trung tâm đã thành lập Tổ chăm sóc khách hàng tại Khoa khám bệnh - cấp cứu để hướng dẫn, tư vấn cho bệnh nhân trong KCB, điều trị cũng như thực hiện các kỹ thuật cận lâm sàng. Thực hiện tốt đường dây nóng và duy trì việc đặt hòm thư góp ý tại các khoa, phòng ở TT và các trạm y tế xã, thị trấn trên địa bàn.

TTYT Đắk Hà đã và đang triển khai nhiều giải pháp cụ thể để xây dựng hình ảnh đẹp của cán bộ y tế, từ đó đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe, KCB của nhân dân. Giám đốc TT Nguyễn Thanh Hà cho biết: Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế được chúng tôi xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng, nhằm củng cố niềm tin và sự hài lòng của người bệnh. Từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, phục vụ công tác bảo vệ chăm sóc sức khỏe nhân dân, thực hiện đổi mới phong cách thái độ theo phương châm “bệnh nhân đến đón tiếp niềm nở, bệnh nhân ở chăm sóc tận tình, bệnh nhân về dặn dò chu đáo”.

TT hiện có 5 phòng chức năng, 9 khoa lâm sàng và cận lâm sàng, 11 trạm y tế xã, thị trấn. Tổng số cán bộ là 187 người, trong đó, thạc sỹ và bác sỹ CKI là 9, bác sỹ 19…; chỉ tiêu giường bệnh 140 giường (thực kê 140 giường). Trong 6 tháng đầu năm 2019, tổng số lần khám bệnh 30.300 lượt, đạt 46,61% kế hoạch năm. Tổng số bệnh nhân điều trị nội trú 3.385 lượt, đạt 48,35% kế hoạch năm, công suất sử dụng giường bệnh đạt 78%.

Chú trọng công tác phòng chống dịch bệnh

Cùng với việc nâng cao chất lượng KCB, TTYT Đắk Hà còn chú trọng công tác phòng chống dịch bệnh. Hàng năm, TT chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với các ngành liên quan trên địa bàn thực hiện giám sát, phòng chống dịch. Đồng thời, duy trì, củng cố hoạt động của các đội y tế lưu động từ huyện đến cơ sở, chủ động đảm bảo thuốc, vật tư, trang thiết bị, hóa chất và các phương tiện đối phó với dịch bệnh. Do làm tốt công tác dự phòng nên nhiều năm qua, trên địa bàn huyện, không có dịch bệnh xảy ra.

TT cũng là đơn vị thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia y tế về phòng chống một số bệnh có tính chất nguy hiểm với cộng đồng như: sốt rét, lao, HIV/AIDS. Các dự án tiêm chủng mở rộng, phòng chống suy dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm được quan tâm, chú trọng.

Đáng chú ý, năm 2018, TTYT Đắk Hà là một trong 3 TTYT cấp huyện trên toàn quốc được vinh danh vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác y tế dự phòng.

Tuy đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trong công tác y tế dự phòng, KCB cho nhân dân nhưng hiện tại, TT còn gặp không ít khó khăn, thử thách: Nguồn nhân lực tuy đã được cải thiện nhưng trình độ còn hạn chế so với yêu cầu đặt ra, chế độ cho y tế thôn bản còn thấp, kinh phí đầu tư mua sắm trang thiết bị còn hạn hẹp… Mặc dù vậy, TTYT Đắk Hà quyết tâm phát huy thành tích đạt được, không ngừng khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kế hoạch được giao, xứng đáng là điểm đến tin cậy trong công tác y tế dự phòng, KCB của nhân dân.

 

 

Đức Sơn

Ý kiến của bạn