TT Y tế huyện Ý Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

KTNT Những năm qua, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Ý Yên (Nam Định) đã phấn đấu không ngừng để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị trên cả hai phương diện: khám - chữa bệnh (KCB) và y tế dự phòng (YTDP), góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

trung-tâm-y-tế-huyện-ý-yên-tại-nơi-đón-tiếp-bệnh-nhân-bệnh-nhân-được-đón-tiếp-ân-cần-niềm-nở.JPG
Tại TTYT huyện Ý Yên, bệnh nhân được đón tiếp ân cần, niềm nở.

Làm tốt công tác YTDP

Với phương châm “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, TTYT Ý Yên  đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống dịch, tập trung chỉ đạo công tác phòng chống, giám sát dịch bệnh theo mùa như: dịch sởi, tay chân miệng, cúm A…; đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các kiến thức VSATTP, dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS;  và chuẩn bị tốt các nguồn lực, trang thiết bị, hóa chất và vật tư y tế phòng chống dịch để sẵn sàng đối phó khi có dịch bệnh bùng phát.

Năm 2017 được xem là năm có nhiều biến cố của thiên tai, dịch bệnh. TTYT huyện Ý Yên đã chủ động công tác phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn theo sự chỉ đạo của Sở Y tế và UBND huyện, phối hợp với Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai các xã Yên Bằng, Yên Khang, Yên Trị, Yên Phúc triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh, khử khuẩn môi trường sau bão lụt cho 500 hộ gia đình bị ngập lụt do hoàn lưu cơn bão số 10.

Năm 2017 cũng là năm dịch sốt xuất huyết bùng phát trên khắp cả nước, Trung tâm đã bám sát bao vây dập dịch theo Quyết định 3711/2014/QĐ-BYT của Bộ Y tế và sự chỉ đạo của Sở Y tế. Tại thời điểm cả nước lên cao tới đỉnh điểm cho các ca sốt xuất huyết thì tại Ý Yên, TTYT đã tiếp nhận và phát hiện 267 ca ngoại lai và 39 ca nội địa/19 ổ dịch. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền và huy động lực lượng toàn xã hội tham gia nên các hoạt động phòng chống sốt xuất huyết đạt kết quả tốt, bao vây dập dịch kịp thời, không để ổ dịch lan rộng.

Thực hiện công tác tiêm chủng theo Quyết định 23 của Bộ Y Tế, tất cả các điểm tiêm trên địa bàn huyện đều có băng rôn, loa đài truyền thanh tuyên truyền tại 32/32 xã, thị trấn, đảm bảo an toàn trong tiêm chủng, không có tai biến xảy ra. Nhờ vậy, số trẻ dưới 1 tuổi trong diện tiêm chủng mở rộng được tiêm đầy đủ các loại vắcxin đạt trên 98%.

Y đức được đặt hàng đầu

Trao đổi với phóng viên, Bác sỹ chuyên khoa I Lê Minh Hiển, Giám đốc TTYT huyện Ý Yên, cho biết: “Bên cạnh làm tốt công tác YTDP, chúng tôi luôn tâm niệm, là người thầy thuốc, mỗi phút giây giành giật sự sống cho bệnh nhân chính là trách nhiệm, quyết tâm, hạnh phúc cao quý của người vinh dự khoác trên mình tấm áo Blu trắng. Trong nhiều năm qua, đơn vị luôn đặt vấn đề y đức và chất lượng điều trị lên hàng đầu, công tác KCB luôn được nâng cao về chất lượng; ứng dụng tiến bộ, thành tựu khoa học kỹ thuật vào quy trình xét nghiệm và công tác điều trị, quản lý bệnh nhân, đưa công nghệ thông tin vào quy trình đón tiếp bệnh nhân, giảm thiểu thời gian chờ đợi, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh; thái độ ứng xử tạo được niềm tin cho người dân trên địa bàn...

“Chúng tôi thường xuyên tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn, đầu tư xây dựng hạ tầng khang trang, mua sắm trang thiết bị đầy đủ nhằm phục vụ tốt nhất công tác KCB, tạo môi trường xanh, sạch, đẹp. Nhiều kỹ thuật mới bắt đầu được thực hiện để phục vụ người bệnh như: xét nghiệm, ngoại, HSCC...  Tổng số bệnh nhân đến KCB tính đến hết ngày 31/12/2017 đạt 114.161 lượt; tổng số bệnh nhân điều trị nội trú 15.143 lượt; tổng số ngày điều trị 83.532 ngày, công suất sử dụng giường bệnh đạt 97,1%”, bác sỹ Hiển nói.

Làm tốt từ cơ sở

Xác định rõ y tế cơ sở là nơi đầu tiên người dân tiếp cận khi ốm đau, cũng là nơi phòng, chống và phát hiện sớm các loại dịch bệnh, TTYT huyện Ý Yên đã chú trọng công tác KCB ban đầu cho người dân tại tuyến y tế xã, thị trấn. Tập trung đội ngũ cán bộ lãnh đạo, trưởng, phó khoa và cán bộ có kinh nghiệm trực tiếp xuống tuyến xã theo kế hoạch giúp cho tuyến xã làm tốt công tác chuyên môn, giúp các trạm y tế xã thực hiện và hoàn chỉnh theo bộ tiêu chí quốc gia về y tế trong XDNTM. Đến nay, đã có 32/32 xã, thị trấn đạt chuẩn tiêu chí quốc gia về y tế.

Năm 2018, tin tưởng rằng, với sự đoàn kết nhất trí, kỷ cương, trách nhiệm của toàn thể viên chức, TTYT huyện Ý Yên sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ được giao và vượt các chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Đồng thời, đóng góp cho sự nghiệp phát triển chung của ngành y tế tỉnh, đáp ứng yêu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và phát triển kinh tế trên địa bàn.

 

 

Kiều Thủy

Ý kiến của bạn