Tượng Lĩnh phấn đấu năm 2019 đạt chuẩn xã NTM

KTNT Bên thềm năm mới, với niềm tin và khí thế mới, xã Tượng Lĩnh (Nông Cống - Thanh Hóa) đã và đang nỗ lực đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới”.

tr15t.JPG
Khởi công xây dựng nhà văn hóa đa năng xã Tượng Lĩnh trên diện tích 975m2 sức chứa 350 chỗ ngồi.

 

Ngày đầu khó khăn

Về Tượng Lĩnh vào những ngày cuối năm, chúng tôi ghi nhận đời sống kinh tế - xã hội ở khu cư dân địa phương diễn ra nhộn nhịp, niềm vui phấn khởi hiện rõ trên gương mặt của mỗi người dân.

Gặp chúng tôi, ông Phạm Đăng Thái, Chủ tịch UBND xã Tượng Lĩnh, vui vẻ cho biết: Tượng Lĩnh là xã thuần nông, là quê hương cách mạng giàu truyền thống yêu nước. Thời điểm này, sau hơn 7 năm triển khai thực hiện Chương trình MTQG về XDNTM, xã đã đạt 16/19 tiêu chí.

Những ngày đầu triển khai XDNTM, xã gặp không ít khó khăn do hệ thống hạ tầng cơ sở thiếu và yếu; nhận thức của người dân chưa đúng về ý nghĩa của chương trình, có ý trông chờ ỷ lại; kinh tế chưa phát triển  nên việc huy động nguồn lực từ nhân dân còn hạn chế.

Khi chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa được đẩy mạnh, con đường đặc khu Kinh tế Nghi Sơn kết nối với Cảng hàng không Thọ Xuân hoàn thành và các tỉnh lộ 512, 525B chạy qua địa bàn đã mở ra nhiều thuận lợi để Tượng Lĩnh phát triển kinh tế - xã hội, giao thoa, thông thương hàng hóa với các địa phương khác. Thêm nữa, Chương trình XDNTM được triển khai đồng bộ, mạnh mẽ trên toàn địa bàn tỉnh, huyện là cơ hội để Tượng Lĩnh bứt phá.

Ban đầu, khi nội lực của địa phương còn yếu, Ban chỉ đạo XDNTM xã đã đẩy nhanh việc tích tụ ruộng đất, chuyển đổi diện tích đất canh tác kém hiệu quả sang thâm canh tập trung các giống cây trồng chủ lực như: lúa chất lượng cao, cói; phát triển các mô hình trồng rừng sản xuất kết hợp chăn nuôi; đẩy mạnh nuôi trồng thủy sản, đồng thời áp dụng tiến bộ kỹ thuật, nâng cao giá trị sản xuất.

Cùng với đó, xã tích cực cải tạo vườn tạp; phát triển ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, kêu gọi doanh nghiệp vào đầu tư sản xuất, kinh doanh…, đặc biệt là chuyển dịch lao động làm việc tại các công ty, chú trọng dịch vụ xuất khẩu lao động, giải quyết việc làm cho nhân dân.

Đổi thay rõ nét

Đến nay, Tượng Lĩnh  có 33 trang trại, gia trại nuôi trồng thủy sản, gà, trâu, bò, dê…, mang lại thu nhập ổn định cho người dân.

Trên địa bàn xã hình thành 363 cơ sở sản xuất, kinh doanh công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ như: vận tải, máy gặt, máy tuốt lúa, sản xuất gạch không nung, nghề mộc, nề, làm chao đèn lồng..., phục vụ đời sống, sản xuất và tiêu dùng của người dân. Tính hết năm 2018, bình quân thu nhập ở xã ước đạt 34 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,01%.

Mức sống của người dân được nâng lên, hàng năm đều đóng góp sức người, sức của XDNTM. Với phương châm: “Nhà nước và nhân dân cùng làm, phát huy sức mạnh toàn dân để lo cho dân”, các bước trong quy trình XDNTM đều lấy dân làm chủ thể, đồng thời tranh thủ tối đa sự hỗ trợ của Nhà nước, ưu tiên đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng cơ sở, các công trình phục vụ sản xuất, dân sinh.

Bức tranh NTM với những gam màu sáng đang hiện hữu, những con đường giao thông nông thôn được nhựa hóa, bê tông cứng hóa; trường học được đầu tư, nâng cấp khang trang; trạm y tế được xây mới với đầy đủ trang thiết bị phục vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân…

Ông Thái cho biết thêm: Để phục vụ nhân dân tốt nhất, xã thực hiện tốt văn hóa công sở; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nhận hồ sơ và trả kết quả ngay trong ngày tại bộ phận một cửa, không để người dân phải đi lại  nhiều lần, tốn kém, thủ tục cũng đơn giản, nhanh chóng, thuận tiện.

“Mặc dù một số tiêu chí NTM đã hoàn thành nhưng cần kinh phí để tiếp tục duy trì, giữ bền vững, nâng cao chất lượng; còn lại tiêu chí trường học, cơ sở vật chất văn hóa, xã rất cần nguồn lực đầu tư từ tỉnh, huyện để sớm đạt chuẩn NTM trong năm 2019”.

 

 

Kiều Thủy

Ý kiến của bạn