Tuyên Quang đẩy mạnh phòng, chống rét cho đàn vật nuôi

KTNT Mùa đông 2021 dự báo có nhiều đợt không khí lạnh tăng cường, xuất hiện nhiều đợt rét đậm, rét hại. Để đàn vật nuôi không bị đói, rét, dịch bệnh phát sinh, ngành Nông nghiệp Tuyên Quang đã khuyến cáo người chăn nuôi các giải pháp phòng, chống.

Hiện, đàn trâu, bò của tỉnh Tuyên Quang đạt 129.118 con, trong đó, 92.198 con trâu, 36.902 con bò. Qua kiểm tra thực tế về công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, chuẩn bị dự phòng thức ăn cho đàn trâu, bò trong vụ đông năm 2021 ở một số địa phương mặc dù đã có những chuyển biến nhưng vẫn còn nhiều hộ chưa thực hiện tốt. Việc chấp hành tiêm phòng các loại vắc xin bắt buộc cho vật nuôi ở một số hộ chăn nuôi còn chưa được chú trọng, tỷ lệ tiêm phòng đạt thấp.

Để chủ động trong công tác phòng chống đói, rét và dịch bệnh cho đàn vật nuôi nhằm giảm thiểu tới mức thấp nhất thiệt hại, nâng cao thu nhập cho hộ chăn nuôi, góp phần tích cực trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn toàn tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT đã xây dựng phương án về phòng, chống đói, rét và dịch bệnh cho đàn vật nuôi và thủy sản trong vụ đông xuân 2021-2022 gửi UBND các huyện, thành phố, đồng thời hướng dẫn người chăn nuôi nuôi nhốt và quản lý đàn vật nuôi tại chuồng, vệ sinh, chuẩn bị vật liệu để che chắn chuồng trại, dự trữ rơm phơi khô làm thức ăn cho trâu, bò sẵn sàng sử dụng trong điều kiện thời tiết bất lợi.

 Ngành nông nghiệp Tuyên Quang khuyến cáo người dân chủ động dự trữ thức ăn cho đàn gia súc những ngày giá rét.

 

Để đảm bảo tất cả các hộ chăn nuôi trâu, bò đều biết cách chế biến, bảo quản thức ăn, sử dụng cỏ voi, cỏ VA06, tận dụng thân lá cây ngô, ngọn mía, cán bộ chuyên môn của ngành Nông nghiệp Tuyên Quang đã hướng dẫn, tập huấn các hộ nuôi ủ chua làm thức ăn cho trâu, bò, đặc biệt là các mô hình chăn nuôi trâu, bò vỗ béo theo chuỗi liên kết.

Cùng với đó, các hộ nuôi cần chủ động dự trữ đủ thức ăn thô trong mùa khan hiếm thức ăn (mỗi hộ chăn nuôi trâu, bò có tối thiểu 01 cây rơm, hoặc nhà chứa rơm). Tận dụng đất 2 vụ lúa, đất ven sông suối để trồng ngô dày, trồng cỏ làm thức ăn cho trâu, bò. 

Các hộ chăn nuôi cần chủ động cải tạo chuồng trại, quản lý tốt trâu, bò ở trong mùa đông. Thực hiện nuôi nhốt trâu, bò tại chuồng khi nhiệt độ giảm xuống dưới 12 độ C. Khi nhiệt độ thời tiết xuống dưới 12 độ C, các hộ nuôi cho trâu, bò nghỉ làm việc và cho ăn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, tăng khẩu phần thức ăn tinh của trâu, bò tăng lên khoảng từ 1-2kg/con/ngày để bổ sung năng lượng giúp trâu, bò chống lại giá rét. Chú ý cho trâu, bò ăn thức ăn thô trước rồi mới cho ăn thức ăn tinh, cho uống đủ nước sạch pha với muối (20-30g muối/con/ngày).

Cùng với đó, có thể thực hiện các biện pháp chống rét cho trâu, bò bằng cách dùng chăn, bao tải khoác cho trâu, bò, hoặc có thể dùng bóng điện, đốt than củi, trấu để sưởi ấm cho trâu, bò, đặc biệt là bê, nghé. Thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình sức khỏe đàn trâu, bò, trường hợp có trâu, bò chết, chủ hộ chăn nuôi có trách nhiệm báo cho cán bộ chăn nuôi và thú y xã xác minh, đồng thời báo cho thôn, xã lập biên bản báo cáo UBND huyện theo quy định.

 

 

 

Hoàng Văn

Ý kiến của bạn