Tuyên Quang: Khởi tố đối tượng giả danh cán bộ cơ quan Nhà nước để lừa đảo

KTNT Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Tuyên Quang (Tuyên Quang) ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Duy Thanh, sinh năm 1981, trú tại Tổ 10, phường Tân Quang, TP. Tuyên Quang về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị can Nguyễn Duy Thanh.

 

Trước đó, anh N.D.S, sinh năm 1984, trú tại Thôn 7, xã Kim Phú, thành phố Tuyên Quang đến Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Tuyên Quang để nộp tiền phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thì gặp Nguyễn Duy Thanh. Lúc này, Thanh giới thiệu bản thân là cán bộ của Phòng Cảnh sát giao thông có thể giúp anh S làm thủ tục nộp phạt nhanh để lấy phương tiện đang bị tạm giữ. Anh S tin tưởng nên đưa cho Thanh số tiền 2,5 triệu đồng để nhờ Thanh giúp, nộp tiền phạt lấy xe mô tô.

Tuy nhiên, Thanh nhận tiền và hẹn 03 ngày sau sẽ giải quyết xong việc. Đến ngày hẹn, anh S liên lạc với Thanh nhiều lần nhưng không được nên đã đến Công an thành phố Tuyên Quang trình báo về sự việc.

Nhận được thông tin của công dân, mở rộng điều tra, Công an TP Tuyên Quang phát hiện Thanh khai nhận vào ngày 05/02/2021, có đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang thấy chị N.T.N, sinh năm 1972, trú tại Xóm 4, xã Tràng Đà, thành phố Tuyên Quang đang cần làm một số thủ tục trong bệnh viện cho người nhà. Vì vậy, Thanh đã nói dối rằng Thanh có người nhà đang làm bác sĩ trong bệnh viện, có thể giúp làm nhanh các thủ tục. Chị N.T.N đã tin tưởng và nhờ Thanh giúp, rồi đưa cho Thanh giấy tờ và số tiền 700 nghìn đồng nhưng Thanh không giúp làm thủ tục và cũng không trả lại tiền cho chị N.T.N.

Tại Cơ quan điều tra, Thanh đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Hiện Cơ quan CSĐT Công an TP. Tuyên Quang đang củng cố hồ sơ, xử lý đối tượng theo quy định. Hành vi của Thanh vi phạm điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định, người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Công an tỉnh Tuyên Quang đề nghị người dân khi đến các cơ quan, tổ chức giải quyết công việc cần nâng cao cảnh giác, tuân thủ hướng dẫn của cán bộ có thẩm quyền, không để các đối tượng xấu lợi dụng tâm lý muốn giải quyết nhanh thủ tục hành chính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 

 

 

Hoàng Văn

Ý kiến của bạn