Tuyên Quang: Tại sao không xử phạt Công ty cổ phần Công nghiệp Tân Hà?

KTNT Đề nghị UBND huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) xem xét lại việc không xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Công nghiệp Tân Hà.

1-copy.jpg
 Tại sao không xử phạt Công ty cổ phần Công nghiệp Tân Hà mà lại phạt ông Trần Văn Báu?
 

Gần đây, Kinh tế nông thôn liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc trong quá trình khai thác cát, Công ty cổ phần Công nghiệp Tân Hà do ông Tạ Quốc Tuấn làm Giám đốc đã làm sạt lở nhiều diện tích đất nông nghiệp ở thôn Văn Lập, xã Thắng Quân. Không dừng lại ở đó, công ty này còn ngang nhiên khai thác vào ban đêm như thách thức pháp luật.

Về vấn đề sạt ở tại xã Thắng Quân, theo ông Nguyễn Xuân Nho, Phó chủ tịch UBND huyện Yên Sơn, mới đây, đã có đoàn liên ngành của tỉnh xuống kiểm tra thực tế, hiện đang hoàn thiện biên bản kiểm tra. Khi hoàn thiện biên bản sẽ cung cấp cho phóng viên.

Được biết, ngày 12/9, Công an huyện Yên Sơn đã bắt tàu khai thác cát do khai thác không đúng với khung thời gian được phép khai thác.

Ngày 16/9/2020, UBND huyện Yên Sơn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trần Văn Báu số tiền 25.000.000 đồng.

Lý do bị phạt, khai thác không đúng khung thời gian khai thác trong giấy phép hoặc văn bản của cơ quan có thẩm quyền cho phép đối với cát, sỏi lòng sông, suối hồ xảy ra vào ngày 12/9/2020 tại vị trí điểm mỏ khai thác khoáng sản thuộc thôn Văn Lập, xã Thắng Quân, huyện Yên Sơn, được UBND tỉnh cấp Giấy phép khai thác khoáng sản số 51/GP-UBND ngày 10/10/2017 cho Công ty cổ phần Công nghiệp Tân Hà.

Huyện Yên Sơn ra quyết định xử phạt theo điểm b, khoản 3, Điều 38, Nghị định số 36/2020/NĐ-CP ngày 24/3/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.

Xung quanh việc xử phạt vi phạm hành chính, đề nghị UBND huyện Yên Sơn làm rõ một số vấn đề:

Một, tại sao UBND huyện Yên Sơn không xử phạt vi phạm hành chính Công ty cổ phần Công nghiệp Tân Hà mà phạt ông Trần Văn Báu?

Qua lý do ông Báu bị phạt thì Công ty cổ phần Công nghiệp Tân Hà mới là đối tượng vi phạm vì ông Báu chỉ là người làm thuê cho Công ty cổ phần Công nghiệp Tân Hà?

Do vậy, UBND huyện Yên Sơn cần xem xét lại đối tượng bị xử phạt vi phạm hành chính. Theo khoản 1, Điều 5, Nghị định số 36/2020/NĐ-CP ngày 24/3/2020 của Chính phủ, áp dụng mức phạt tiền trong xử phạt hành chính thì mức phạt tiền đối với tổ chức gấp 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

Hai, trong trường hợp ông Trần Văn Báu (người bị phạt) không phải là người của Công ty cổ phần Công nghiệp Tân Hà thì Công an huyện và UBND huyện Yên Sơn có thể đã bỏ qua nhiều dấu hiệu vi phạm, kéo theo mức phạt vi phạm hành chính không dừng lại ở mức 25.000.000 đồng.

Kinh tế nông thôn tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

 

 

Hoàng Văn

Ý kiến của bạn