Tuyên Quang: Xử phạt 2 cá nhân khai thác khoáng sản không phép

KTNT Hai cá nhân bị xử phạt vi phạm hành chính do khai thác khoáng sản (cát, sỏi) không có Giấy phép khai thác khoáng sản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

 

 

Tổng số tiền phạt ông Phạm Văn Tuân là 146.806.000 đồng.

 

Theo Quyết định số 16/QĐ-XPVPHC ngày 19/2/2021 do ông Nguyễn Thế Giang, Phó chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang ký thì ông Phạm Văn Tuân, ở thôn Cầu Cháy, xã Vĩnh Lợi, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang đã thực hiện hành vi vi phạm về khai thác khoáng sản (cát, sỏi) mà không có Giấy phép khai thác khoáng sản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trước đó, tại sông Lô thuộc thôn An Phúc, xã An Khang, thành phố Tuyên Quang, ông Tuân sử dụng thuyền hút và thuyền chở không có giấy tờ đăng ký để khai thác 12,144m3 cát lẫn sỏi ngoài phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi; hành lang bảo vệ luồng; phạm vi luồng hoặc ngoài phạm vi bảo vệ công trình thuộc kết cấu hạ tầng giao thông đường thủy nội địa mà không có giấy phép khai thác khoáng sản của cơ quan có thẩm quyền cấp.

Vi phạm các quy định về lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa không có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện theo quy định.

Với hành vi nói trên của ông Tuân đã vi phạm các quy định về khai thác khoáng sản quy định tại điểm b, khoản 2, Điều 48 của Nghị định số 36/2020/NĐ-CP ngày 24/3/2020 của Chính phủ bị xử phạt hành chính 25.000.000 đồng.

Vi phạm các quy định về lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa quy định tại điểm b, Khoản 8, Điều 11 Nghị định số 132/2015/NĐ-CP ngày 25/12/2015 của Chính phủ bị xử phạt 2.500.000 đồng.

Ngoài ra, buộc ông Phạm Văn Tuân phải nộp một khoản tiền tương đương với giá trị thuyền hút, thuyền chở không có số đăng ký là phương tiện vi phạm là 119.306.000 đồng (hình thức phạt bổ sung). Do ông Tuân sử dụng trái phép thuyền hút để vi phạm hành chính.

Tịch thu 12,144 m3 cát trên khoang chứa của thuyền chở (không có số đăng ký) làm vật liệu xây dựng thông thường là tang vật vi phạm. Tổng số tiền phạt là: 146.806.000 đồng.

Trước đó, UBND tỉnh Tuyên Quang đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Nguyễn Văn Tuệ, trú ở thôn Khuôn Thống, xã Phúc Ninh, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.

 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Nguyễn Văn Tuệ.

 

Theo đó, ông Tuệ đã vi phạm về khai thác khoáng sản (cát, sỏi) mà không có Giấy phép khai thác khoáng sản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 48 của Nghị định số 36/2020/NĐ-CP ngày 24/3/2020 của Chính phủ Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nướcvà khoáng sản. Với hành vi nói trên ông Tuệ bị UBND tỉnh Tuyên Quang xử phạt chính số tiền 15.000.000 đồng.

Liên quan tới vấn đề vi phạm trong lĩnh vực khoáng sản tại Tuyên Quang, gần đây, Kinh tế nông thôn nhận được phản ánh của bạn đọc về việc trên Sông Lô, đoạn chảy qua huyện Yên Sơn, TP. Tuyên Quang, huyện Sơn Dương có một số cá nhân, doanh nghiệp sử dụng tàu cuốc hoán cải không có đăng ký, đăng kiểm, sử dụng tàu chở không có giấy tờ đăng ký để khai thác cát nhưng chưa xử lý triệt để. Ban biên tập sẽ cử phóng viên tìm hiểu, xác minh, liên hệ làm việc với cơ quan chức năng và thông tin tới bạn đọc.

 

 

Hoàng Văn

Ý kiến của bạn