Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 20 tháng 4 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 5 tháng 8 năm 2022 | 22:27

Vấn nạn thực phẩm bẩn ngày càng phức tạp

Bỏ một số tiền không nhỏ ra mua thực phẩm về dùng, tưởng rằng sẽ nhận lại được món ăn ngon, nhưng nhiều người phải ngậm quả đắng khi vớ phải thực phẩm bẩn khiến 'tiền mất, tật mang'…

Bắt giữ xe vận chuyển 1,2 tấn trường lợn không rõ nguồn gốc
 
Mới đây, tại địa bàn thị trấn Tân Phong (huyện Quảng Xương), lực lượng chức năng đã yêu cầu kiểm tra ô tô tải mang biển kiểm soát 89H - 018.30 (do lái xe Đào Phúc Thành, địa chỉ tại xã Đại Hưng, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên điều khiển), phát hiện trên xe chở 1,2 tấn tràng lợn đông lạnh, đựng trong 30 thùng xốp, bên ngoài được bọc kín bằng bao tải.
 
 
v.jpg
Hiện tràng xử lý hàng đông lạnh không rõ nguồn gốc
Toàn bộ số lượng hàng hóa trên không có thông tin về nguồn gốc xuất xứ, không có chứng nhận quy định an toàn thực phẩm, giấy kiểm dịch động vật trên cạn và các hóa đơn, chứng từ theo quy định. Lái xe khai nhận số thực phẩm này đang được vận chuyển từ TP Hà Nội đi tiêu thụ tại các tỉnh phía Nam.
 
Thông tin từ ngành chức năng tỉnh này cho biết, lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện kiểm kê hàng hóa, tiến hành tiêu huỷ và xử lý theo quy định.

Một vụ việc tương tự diễn ra trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, trong quá trình làm nhiệm vụ tại chốt bến xe Hồng Lĩnh (QL 1A, thị xã Hồng Lĩnh) tổ công tác đặc biệt Phòng Cảnh sát giao thông (CA Hà Tĩnh) đã dừng kiểm soát tải trọng ngẫu nhiên đối với xe tải mang BKS 36H - 044.67, do Nguyễn Văn Thành (SN 1980, trú xã Quảng Khê, Quảng Xương, Thanh Hóa) điều khiển. Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện tài xế Thành sử dụng bằng lái không đúng quy định.

Qua làm việc, tài xế Thành cho biết, giấy phép lái xe “dỏm” này được mua trên mạng xã hội Facebook với giá 4,5 triệu đồng. Sau khi có bằng lái, Thành đã xin lái xe hợp đồng cho một đơn vị chuyên cung cấp hàng đông lạnh. Chỉ trong vòng 3 tháng ngoài lái xe trong tỉnh, Thành đã vận chuyển khoảng 10 chuyến hàng từ Thanh Hóa đến Quảng Bình và ngược lại.

 

c.jpg

Giấy phép không đúng quy định bị CSGT Hà Tĩnh phát hiện trong quá trình kiểm tra.

 

Tài xế này cũng cho biết bản thân chưa qua trường lớp đào tạo nghề lái xe mà chỉ lái xe theo bản năng và qua một số người quen chỉ dẫn.

Hiện, lực lượng Phòng CSGT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành lập biên bản tạm giữ phương tiện cùng giấy phép lái xe giả, đồng thời chuyển hồ sơ sang cơ quan chức năng để tiếp tục điều tra, xử lý.

Kiểm tra 300 quán ăn sau vụ 34 du khách bị ngộ độc

Được biết, sau khi xảy ra vụ 34 thực khách từ Quảng Ninh vào Đà Nẵng du lịch thì bị ngộ độc thực phẩm, ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP Đà Nẵng đang hoàn tất hồ sơ, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý nhà hàng vi phạm.

Cụ thể, nhà hàng M.P. ở đường Hồ Nghinh, quận Sơn Trà, nơi 120 khách du lịch đến ăn uống. Sau đó, 34 người trong đoàn nhập viện cấp cứu do ngộ độc thực phẩm.

Qua đó, cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện nhà hàng này có các hành vi vi phạm như: Bày bán, chứa đựng thực phẩm trên thiết bị không bảo đảm vệ sinh; không bảo quản riêng biệt giữa thực phẩm sống và thực phẩm đã qua chế biến chín.

 

ngo-doc.jpgTheo thông tin ban đầu nhà hàng M.P. chưa xuất trình các hồ sơ, giấy tờ pháp lý theo quy định (Ảnh minh họa)

Thời gian tới, Ban Quản lý ATTP sẽ lập danh sách khoảng 300 cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống để theo dõi thường xuyên. Đơn vị cũng phối hợp Sở Du lịch để huấn luyện, đào tạo nghiệp vụ đảm bảo ATVSTP cho các cơ sở trên.

Theo lịch trình di chuyển của đoàn du khách gồm 120 người từ thị trấn Đông Triều, Quảng Ninh vào Đà Nẵng du lịch. Họ lưu trú tại khách sạn Golden Sea (đường Võ Nguyên Giáp, Sơn Trà, Đà Nẵng).

Tiếp đến, đoàn khách này đã ăn trưa tại một nhà hàng mang tên M.P. Tối cùng ngày, họ ăn tối tại nhà hàng T.S. (địa chỉ 148 Nguyễn Tri Phương, quận Hải Châu). Đến 6h hôm sau, có 2 khách có triệu chứng ngộ độc thực phẩm, được đưa đến Bệnh viện 199 cấp cứu. Khoảng 3 giờ sau, số bệnh nhân nhập viện lên đến 26 người. Những người này đều có triệu chứng đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, không sốt.

Sau đó, lãnh đạo Bệnh viện 199 thông tin có 34 bệnh nhân của đoàn khách du lịch nhập viện. Họ được điều trị khỏi và xuất viện.

Cách phân biệt thực phẩm bẩn 'tân trang'

Chị Nguyễn Thị Nghĩa (ngụ Q.Tân Phú, TP.HCM) cho biết vừa ra khu chợ "cóc" trên đường Kênh Tân Hóa mua gà về nấu bữa tối cho cả nhà. Chị ghé sạp bán thịt gà bên vỉa hè để mua. Người bán hàng quảng cáo, gà thả vườn do nhà nuôi, mới mổ, rất tươi ngon. Thấy màu da gà trắng hồng, trên mình còn dính một ít lông, nhìn có vẻ như mới làm, chị chọn một con cỡ 1,7 ký, giá hơn 200 ngàn đồng mua về ăn.

Tưởng rằng mua được con gà ngon về đãi cả nhà, nhưng khi mang ra làm, chị phát hiện thịt gà mềm nhũn không dai chắc như thịt gà tươi, xương gà bị vôi hóa. Gà không có mùi tanh đặc trưng, thay vào đó là mùi ngai ngái như mùi phoóc môn. Chị rửa sạch, chặt miếng vừa ăn rồi để một lúc cho ráo thì nước từ trong thịt ứa ra nhầy nhầy, miếng thịt rệu rã. Mặc dù đã ướp đủ loại gia vị, nước mắm nhưng khi nấu lên, nồi thịt bốc mùi hăng hắc rất khó chịu. Biết đã mua phải gà "đểu", chị đành phải đổ luôn nồi gà mà không dám ăn.

Ngày cuối tuần, anh Trần Công Minh (ngụ Q.Bình Tân, TP.HCM) ghé khu chợ "chồm hổm" gần hầm chui Tân Tạo (Q.Bình Tân) mua ít cá biển về nấu lẩu đãi bạn. Thấy cá khoai khá ngon, anh ghé hỏi thì được người bán giới thiệu, cá khoai mới mang từ Vũng Tàu lên còn tươi rói, chiều giờ bán hơn chục ký rồi, còn vài ký anh lấy đi kẻo hết. Nhìn những con cá trắng hồng được ướp đá lạnh, anh mua 2 ký, hết 360 ngàn đồng về chuẩn bị nấu lẩu đãi bạn. Tuy nhiên, về đến phòng trọ, vợ anh trút mớ cá ra rửa, cắt bỏ đầu, vây thì hàng chục con cá đã ngã màu trắng bạch, thân hình teo tóp chứ không hồng hào, mập ú như ở chợ.

 

z.gifCẩn trọng với việc mua thực phẩm trôi nổi

Nghĩ rằng cái giống cá khoai nó dễ rửa nước nên chị vẫn rửa sạch sẽ, bỏ lên rổ nhựa để khô ráo. Lúc nấu ăn, vừa bỏ vào nồi chưa được bao lâu, mẻ cá khoai nhanh chống rệu rã vỡ vụn, bốc mùi khai như mùi urê, ăn thử thì thấy chẳng có vị ngọt của cá, thay vào đó là vị lợ, đắng. Biết mua phải mớ cá "dỏm", anh Minh quê độ ngậm ngùi đổ nồi lẩu cá hơn nửa triệu đồng rồi gọi điện thoại cho người quen mua cái lẩu bò về "chữa cháy".

Tương tự, chị Phan Thị Thương (ngụ TP.Thủ Đức) ghé một điểm bán hải sản vỉa hè gần Chợ đầu mối Thủ Đức mua khoảng 2 ký mực về ăn. Nhìn những con mực được ướp đá to bằng cườm tay con nít, màu trắng nõn, anh không ngần ngại bỏ ra 400 ngàn đồng để mua. Về nhà, anh lấy một nửa để chế biến, nửa còn lại anh cất tủ lạnh để lần sau dùng.

Sau khi làm món mực xào chua ngọt, gia đình ăn thì thấy mực dai, giòn, nhưng lại không có vị ngọt và không có mùi mực đặc trưng, thay vào đó là mùi ngái, đắng. Tối đến, cả nhà anh bị đau bụng quằn quại. Thấy có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm, anh tức tốc ra tiệm thuốc tây mua thuốc về cho cả nhà, đồng thời bỏ luôn gần ký mực còn lại trong tủ lạnh.

Được biết, phoóc môn là hóa chất thường dùng để ướp xác và chế tạo keo dán. Còn urê là phân bón hóa học được dùng trong nông nghiệp có tác dụng kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn. Hai sản phẩm này có giá thành rẻ nên được nhiều người dùng ướp thịt, cá, mực, hải sâm, tôm, lá sách, thịt kho, lạp xưởng... nhằm mục đích bảo quản thực phẩm được tươi lâu. Thế nhưng tác hại của chúng đối với sức khỏe của con người là rất nghiêm trọng. Dùng thực phẩm có chứa phoóc môn có thể dẫn đến các bệnh mãn tính về hô hấp; gây đau đầu, chóng mặt, toàn thân mệt mỏi, thiếu máu, suy giảm hệ miễn dịch; nghiêm trọng hơn còn có thể gây ung thư biểu mô, u tủy, u bạch huyết...

Sử dụng thực phẩm chứa urê với liều lượng quá mức có thể gây giảm hoạt động của tuyến giáp, rối loạn máu ác tính, rối loạn thần kinh... Ngoài ra, urê có thể chứa các thành phần nguy hiểm như kim loại nặng gây ngộ độc. Nhẹ thì chóng mặt, đau bụng, nặng hơn sẽ gây nôn mửa, tiêu chảy, nhiều trường hợp cấp cứu không kịp thì tử vong.

Để phân biệt được thực phẩm có bị "tân trang" bằng hóa chất hay không, chị Lâm Mai Tiên, một đầu bếp quán ăn cho biết, đối với các loại hải sản, khi để lâu chúng sẽ có mùi ươn đặc trưng, mắt đục sình, mang thâm tái, mô thịt thường nhão, không săn chắc như hàng tươi sống. Khi bị ướp hóa chất, nhìn bề ngoài thấy chúng giống đồ tươi, mắt cá trong, mang đỏ hơn bình thường, nhưng độ đàn hồi các thớ thịt không cao, lấy tay ấn sẽ mềm, dễ lõm, ngửi thấy có mùi khai chứ không phải mùi tanh. Khi rửa, thịt cá, hãi sản sẽ nhanh mềm, dễ rửa nước. Đem nấu, thịt, cá, hải sản sẽ nhanh bị rã và không có mùi thơm tự nhiên, lúc ăn không có độ ngọt như hàng tươi sống.

Để tránh mua phải thực phẩm tẩm hóa chất, người nội trợ cần chọn các mặt hàng tươi sống, mua ở siêu thị hoặc những cửa hàng có uy tín.

 

Hữu Thắng - Tổng hợp
Ý kiến bạn đọc
Top