Về thăm xã nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của Hà Tĩnh

KTNT Xã Tượng Sơn (Thạch Hà - Hà Tĩnh) chuyển mình thay đổi không chỉ qua vóc dáng bề thế của những khu biệt thự giữa làng quê mà còn là hệ thống hạ tầng được đầu tư bài bản, khang trang.

ts1.jpg
Tượng Sơn hôm nay.

Một miền quê đáng sống

Được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2015 nhưng xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) không bằng lòng với những kết quả đã đạt được mà tiếp tục đoàn kết một lòng chung sức xây dựng quê hương, quyết tâm xây dựng xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Năm 2010, khi bắt tay thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, Tượng Sơn mới chỉ có 5/19 tiêu chí đạt chuẩn. Mặc dù, luôn trăn trở tìm tòi hướng đi nhằm nâng cao đời sống cho người dân nhưng lúc bấy giờ do địa hình phân bố rộng, hệ thống hạ tầng thiếu và yếu, bà con vốn dĩ đã nghèo khó nên việc huy động nguồn lực từ nhân dân cũng coi như không, nên “cái khó bó cái khôn”.

Giữa lúc đang tìm đường vượt khó thì Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM được phát động như một luồng gió mới, mang đến địa phương nghèo động lực, nguồn sinh khí để tạo sự bứt phá.

Lúc bấy giờ, lãnh đạo xã xác định muốn làm thành công cần có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị với phương châm: “19 tiêu chí là định hướng, xây dựng hạ tầng là tiền đề, phát triển sản xuất là gốc, nâng cao thu nhập cho người dân là mục tiêu, lợi ích đem lại cho người dân là động lực và có sự đồng lòng góp sức của người dân là thành công”.

Về Tượng Sơn những ngày cuối năm 2018, dẫn chúng tôi đi trên con đường làng đổ bê tông rộng rãi ông Dương Kim Huy, Chủ tịch UBND xã Tượng Sơn không dấu nổi niềm tự hào: “Để hoàn thành được 19 tiêu chí NTM đã khó nhưng việc giữ và nâng cao chất lượng các tiêu chí đó lại còn khó hơn nhưng đến thời điểm này Tượng Sơn đã tự tin là xã nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của Hà Tĩnh”.

Ấn tượng đầu tiên khi về Tượng Sơn là một không gian xanh mát với những đường làng, ngõ xóm tít tắp và sạch tinh tươm. Không chỉ là những đợt phát động hoặc kế hoạch định kỳ, phong trào lao động dọn dẹp vệ sinh môi trường của người dân đã trở thành việc làm tự nguyện, thường xuyên.

Chị Dương Thị Thư, thôn Hà Thanh, xã Tượng Sơn phấn khởi nói: “Mấy năm trước, con đường đi vào thôn này nhầy nhụa bùn đất, xe máy không thể đi được chứ đừng nói ô tô. Cả làng được bao phủ bởi tre, cọ và cây hoang dại nhưng khi xây dựng NTM trở thành phong trào, người người hiến đất, góp công, góp của cùng chính quyền làm giao thông thì đường sá được bê tông khang trang, rộng rãi hẳn”.

Tôi hỏi ông Huy, trong xây dựng NTM, điều gì khiến ông tâm đắc nhất? Ông Huy nói: Trên lộ trình đạt chuẩn, không phải tiêu chí nào cũng dễ dàng làm được, Tượng Sơn đã làm “ngon” 3 tiêu chí khó nhất đó là giao thông, vườn mẫu và môi trường.

Về Tượng Sơn bây giờ, từ đường liên thôn đến liên xã, đâu đâu cũng được bê tông hóa phẳng phiu, men theo đồng lúa, vòng qua những hàng cây dài đan kín những lộc xanh. Nét quê vẫn thanh bình, dân dã con trâu đủng đỉnh qua đường, con gà cũng táo tác trong vườn. Đặc biệt là người đứng đầu và đội ngũ cán bộ, qua thực tiễn chỉ đạo xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu cũng đã trưởng thành, gắn bó với dân và biết lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân hơn.

 

ts2.jpg

Đường vào thôn Hà Thanh, xã Tượng Sơn.

 

Ông Huy chỉ về phía các tuyến đường liên xã rồi bảo: “Ở Tượng Sơn hầu như các tuyến đường đều sạch sẽ và không hề có rác. Để được như vậy, ngoài ý thức người dân, xã đã thành lập tổ dịch vụ thu gom rác có 4 người, 1 tháng thu 3 lần và mỗi lần 3 ngày. Trước khi tổ này xuống tận nhà gom rác thì người dân đã phải phân loại, xử lý rác thứ nào đào hố đem chôn, thứ nào đốt, thứ nào tái chế để làm phân bón vi sinh. Nhờ đó lượng rác trong dân giảm nhiều, xã cũng tiết kiệm được chi phí và quan trọng hơn là môi trường luôn sạch sẽ, trong lành.

Cũng theo ông Huy, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu thì cái gì có lợi cho dân phải làm trước tiên nên công tác cải cách hành chính được xã chú trọng. Từ khi ứng dụng phần mềm quản lý điều hành ở trung tâm tiếp nhận và trả kết quả một cửa người dân không phải đi lại nhiều lần, đỡ vất vả và tốn kém, thủ tục cũng dễ hiểu, dễ làm, nhanh chóng, thuận tiện hơn.

Quan trọng vẫn là thu nhập của người dân

Dù ở giai đoạn phấn đấu đạt chuẩn NTM hay đạt xã NTM kiểu mẫu, Tượng Sơn vẫn xác định tiêu chí thu nhập là tiêu chí quan trọng nhất. Người dân Tượng Sơn đã biết thay đổi cách nghĩ, cách làm, đưa khoa học kĩ thuật, chọn giống, cải tạo đất, thâm canh đưa nền sản xuất nông nghiệp ngày một tiến lên.

Những khu vườn cho hiệu quả kinh tế cao với các loại rau, củ, quả, tất cả như một bức tranh nhiều màu sắc, được bàn tay của các lão nông miệt mài chăm bón đã nói lên cuộc sống ấm no hạnh phúc của người dân nơi đây. Để phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, mang lại lợi ích kinh tế cao, bền vững, Đảng ủy, chính quyền xã quyết định cho triển khai mô hình sản xuất rau hữu cơ, hướng đến xây dựng Tượng Sơn thành vùng rau hữu cơ tuyệt đối.

Thôn Hà Thanh, xã Tượng Sơn trước là một trong những thôn khó khăn nhất của xã. Các hộ dân trong thôn làm kinh tế theo kiểu chộp giật, người trồng ngô, người trồng khoai…Tuy nhiên, nay Hà Thanh đã thay đổi rõ rệt.

Từ những người tiên phong ban đầu, đến nay có 100% hộ dân ở Hà Thanh tiên phong xóa bỏ vườn tạp, trồng những cây có giá trị kinh tế cao, nhiều vườn có vườn thu nhập trên 100 triệu đồng/năm như vườn chị Dương Thị Thư, ông Hoàng Văn Minh, Dương Kim Hùng, Dương Kim Hoàng…

Ông Hoàng Thanh Huy, Bí thư chi bộ thôn Hà Thanh cho biết, năm 2014, thôn Hà Thanh được chọn làm điểm xây dựng Khu dân cư  nông thôn mới kiểu mẫu. Vườn trở thành mũi nhọn trong phát triển kinh tế, tất cả các vườn đều được bố trí hợp lí đảm bảo xanh, sạch, đẹp. Khi đã có đủ cái ăn, cái mặc người dân tự bảo ban nhau gìn giữ gia phong, sống có trước, có sau, có nghĩa có tình, coi việc bảo vệ cảnh quan môi trường của làng xóm như bảo vệ chính ngôi nhà mình”.

Trong 7 năm qua ngoài mở rộng sản xuất các sản phẩm nông nghiệp hàng hóa, Tượng Sơn đã thành lập được 15 tổ hợp tác, 5 HTX, 5 doanh nghiệp liên kết người dân phát triển kinh tế; xây dựng 91 mô hình chăn nuôi, trồng trọt mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Tượng Sơn giờ đã có hơn 250 vườn hộ có thu nhập từ 80 – 100 triệu đồng/năm, gần 300 vườn cho thu nhập từ 30 – 40 triệu đồng/năm,… góp phần đưa thu nhập đầu người bình quân toàn xã tăng lên 45 triệu đồng/người/năm.

Cán bộ trân trọng sự tự giác của dân, dân khen cán bộ tận tâm, nhiệt tình, sự thật ấy ở Tượng Sơn đang hiện hữu qua từng con đường rộng mở từ sức dân, những vườn cây trĩu quả bốn mùa, qua đời sống ngày một nâng cao và ánh mắt tin tưởng của người dân vào chủ trương đúng của Đảng, ở cách làm hiệu quả của địa phương.

 

 

 

 

Trà Giang

Ý kiến của bạn