Vụ AVG: Cựu Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Bắc Son nhận hối lộ 3 triệu USD

KTNT Ngày 3/9, nhiều cơ quan báo chí thông tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án Mobifone mua 95% cổ phần của AVG và đề nghị truy tố 14 bị can với 3 tội danh.

bị-can-nguyễn-bắc-son-trái-và-bị-can-trương-minh-tuấn-ảnh-tuoitrevn.jpg

 Bị can Nguyễn Bắc Son (trái) và bị can Trương Minh Tuấn (Ảnh tuoitre.vn)

 

3 tội danh gồm: vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, nhận, đưa hối lộ.

Cả hai cựu bộ trưởng Bộ Thông tin - truyền thông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn bị xác định đã chỉ đạo và ký quyết định phê duyệt đầu tư dự án với mức 8.900 tỉ đồng khi chưa có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư của Thủ tướng.

Đặc biệt, 2  bị can đều khai đã nhận tiền từ ông Phạm Nhật Vũ để chỉ đạo sớm bán cổ phần AVG cho Mobifone. Trong đó, riêng ông Son nhận đến 3 triệu USD.

Theo kết luận điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra, ông Son khai trong quá trình thực hiện dự án, ông Phạm Nhật Vũ, cựu chủ tịch Hội đồng quản trị AVG, đã nhiều lần liên lạc, gọi điện thoại, nhắn tin để hối thúc mong muốn bán được sớm cổ phần.

Sau khi hoàn thành dự án Mobifone thanh toán 95% giá trị hợp đồng cho AVG, ông Phạm Nhật Vũ đến nhà riêng ông Son đưa cho ông Son 3 triệu USD.

Ông Son còn thừa nhận vào dịp lễ, tết đã nhận tiền của ông Cao Duy Hải, cựu tổng giám đốc Mobifone, số tiền 200 triệu đồng dịp 30-4-2015 và 200.000 USD của ông Lê Nam Trà, cựu chủ tịch Hội đồng thành viên Mobifone, dịp tết âm lịch 2016.

Trong quá trình điều tra ông Son nhận thức số tiền nhận từ ông Vũ là hưởng lợi bất chính nên đã viết đơn xin nộp số tiền hơn 500 triệu đồng trong tài khoản cá nhân để khắc phục hậu quả.

Trong khi đó, cựu bộ trưởng Trương Minh Tuấn thừa nhận quá trình thực hiện dự án đã được ông Phạm Nhật Vũ nhiều lần gọi điện thúc giục tạo điều kiện thực hiện nhanh. Sau khi hoàn thành dự án, ông Vũ đã đến phòng làm việc riêng của ông Tuấn đưa số tiền 200.000 USD. Ông Tuấn xin nộp 2,12 tỉ đồng để khắc phục hậu quả.

 

rụ-sở-mobifone-ảnh-danh-trọng.jpg

 Liên quan tới Mobifone mua 95% cổ phần của AVG, cơ quan cảnh sát điều tra đề nghị truy tố 14 bị can.

 

Bị can Lê Nam Trà, cựu chủ tịch HĐTV Mobifone, khai sau khi hoàn thành dự án, trước và sau tết âm lịch 2016, ông Trà nhận từ ông Phạm Nhật Vũ số tiền 2,5 triệu USD. Biết nhận tiền từ ông Vũ là sai, vi phạm pháp luật nên ông Trà đã đề nghị xin được khắc phục toàn bộ số tiền 2,5 triệu USD hưởng lợi bất chính.

Bị can Cao Duy Hải, cựu thành viên Hội đồng thành viên kiêm tổng giám đốc Mobifone, khai sau khi hoàn thành dự án vào tháng 4-2016, ông Phạm Nhật Vũ đến phòng làm việc của ông Hải tại cơ quan tòa nhà Mobifone và đưa 500.000 USD. Ông Hải có đơn xin nộp lại toàn bộ số tiền trên để nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Trước đó, ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn bị khởi tố về tội "vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" và tội nhận hối lộ. Ông Phạm Nhật Vũ, cựu chủ tịch AVG, cùng hàng loạt lãnh đạo, cựu lãnh đạo của Mobifone và giám đốc nhiều công ty khác cũng bị Cơ quan điều tra cũng đề nghị truy tố.

Liên quan tới vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng tại Tổng Công ty viễn thông MobiFone và các đơn vị liên quan, ngày 26/8/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an vừa khởi tố thêm Tổng Giám đốc cùng 4 lãnh đạo Mobifone.

5 người mới bị bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an khởi tố gồm: Ông Nguyễn Đăng Nguyên phó tổng giám đốc được giao nhiệm vụ tổng giám đốc Tổng công ty Viễn thông MobiFone (cũng là phó tổng giám đốc trong giai đoạn MobiFone mua AVG) cùng với ba Phó Tổng Giám đốc là các ông Nguyễn Bảo Long, Hồ Tuấn, Nguyễn Mạnh Hùng và bà Phan Thị Hoa Mai thành viên Hội đồng thành viên của MobiFone.

Các bị can bị khởi tố về Tội vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 220 Bộ luật Hình sự. Cả năm người bị khởi tố và được tại ngoại.

 

 

 

Hoàng Văn (tổng hợp)

Ý kiến của bạn