Người trồng hoa miền Trung lo hoa không kịp Tết

KTNT Những tháng qua, trên địa bàn các tỉnh miền Trung mưa lũ kéo dài, gây thiệt hại lớn đến mùa hoa Tết năm nay. Hơn nửa tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2017, nông dân trồng hoa đang thấp thỏm trước tình hình thời tiết bất lợi, họ đang mong chờ đợt nắng kéo dài để các loại hoa nở có thể nở bung đúng dịp Tết.

Lo hoa không kịp Tết

Ông Phạm Quý ở thôn Vân Dương 1, xã Hoà Liên, Hoà Phong, TP. Đà Nẵng cho biết: Năm nay gia đình trồng khoảng 500 chậu cúc pha lê và đại đóa. Thời tiết năm nay, những tháng cuối năm lại mưa nhiều, ít nắng nên ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của hoa. Thời điểm này những năm trước, trên 50% các chậu hoa đã bung hết nụ khoe sắc, nhưng năm nay do mưa nhiều vào thời điểm hoa ra nụ nên số nụ hoa đậu không nhiều. Nếu thời tiết tiếp tục mưa như vừa qua thì khả năng hoa tết không nở đúng vụ. Thời điểm nay, gia đình ông dành hết thời gian tại vườn để tích cực chăm sóc hoa với hi vọng hoa nở đúng dịp Tết.

Ông Phạm Qúy dành hết thời gian tại vườn để tích cực chăm sóc hoa với hi vọng hoa nở đúng dịp Tết.

Ông Phạm Qúy dành hết thời gian tại vườn để tích cực chăm sóc hoa với hi vọng hoa nở đúng dịp Tết.

Còn gia đình ông Nguyễn Nhi (huyện Hoà Phong, TP. Đà Nẵng) trồng 500 chậu hoa cúc, 200 chậu hoa ly và trên 200 chậu thược dược… Tuy nhiên, cũng do mưa lớn kéo dài nên hầu hết các chậu hoa đều phát triển còi cọc, một số chậu hoa cúc mới cho nụ. Gia đình ông đang làm mọi cách để cứu vãn số hoa phát triển chậm. Hiện vườn hoa của ông Nhi hầu hết các chậu hoa vẫn chưa hề ra nụ. Những năm trước, vụ hoa tết mang lại thu nhập cho gia đình ông khoảng 80 triệu thì năm nay đang lo mất trắng?

Ông Nhi chia sẻ: “Trong mười lăm năm trồng hoa, thì đây là năm thời tiết thất thường nhất, mưa nhiều khó dự đoán, sâu bệnh, gây hư hại, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của hoa. Tính từ lúc trồng đến lúc xuất bán mất ròng rã nửa năm trời “mất ăn mất ngủ” bên vườn hoa với mong muốn có đồng ra đồng vào cho ngày tết. Nhưng với thời tiết hiện tại, tui đang lo mất trắng, có khi còn lỗ vốn chứ hoa tết mà không kịp tết thì biết bán cho ai?”

Tại Quảng Ngãi, thời điểm này, số lượng lớn mai trồng trên địa bàn tỉnh dự kiến sẽ không kịp nở đúng hẹn, khiến nhiều nhà vườn rơi vào cảnh” mất ăn, mất ngủ” vì lo sợ thất thu. Xã Nghĩa Hiệp (huyện Tư Nghĩa) là một trong những vựa hoa lớn của Quảng Ngãi. Năm nay, các hộ trồng mai hầu hết như “ngồi trên đống lửa”, họ buồn rầu nỗi lo mai nở không trúng dịp Tết…

Các khóm hướng dương đòi hỏi sự chăm sóc tỉ mẩn để trổ mong hoa đúng Tết

Các khóm hướng dương đòi hỏi sự chăm sóc tỉ mẩn để trổ mong hoa đúng Tết

Các đợt mưa lũ từ 30/11 đến 18/12/2016, trên 100 ngàn chậu hoa cảnh của nhân dân huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) bị thiệt hại nặng. Số hoa còn lại đang “sống dỡ chết dỡ”.

Tại Bình Định, sau 5 đợt lũ lớn cuối tháng 11 đến 18/12/2016, hơn 1,3 triệu chậu mai cảnh phục vụ Tết Nguyên đán của người trồng mai ở xã Nhơn An (thị xã An Nhơn) bị ngập lụt, ngã đổ, khoảng 60% tổng số cây hư hại. Sau lũ, để vớt vát, nhiều gia đình trồng mai đã thuê nhân công khôi phục lại vườn mai, dùng vòi phun nước xịt rửa từng cành, từng chiếc lá mai nhưng vẫn không ăn thua.

Giá hoa sẽ tăng cao

Để kịp có hoa bán vào dịp tết, các chủ vườn phải dùng nhiều cách để thúc đẩy quá trình phát triển của hoa nhanh hơn. Họ tăng cường bón kali và dùng nhiều biện pháp để cứu vãn tình hình. Do vậy, chi phí và công sức đầu tư cũng tốn kém hơn mọi năm. Dự báo, giá hoa tại các tỉnh miền Trung Tết này sẽ tăng từ 20-30% so với năm ngoái. Theo tìm hiểu, các vựa hoa tại các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định… gần như mất trắng do những đợt mưa bão liên tiếp trong thời gian qua. Từ nhiều ngày nay, các thương lái đã đổ dồn về các vùng hoa tại Đà Nẵng để đặt hàng nhưng do hoa chưa bung hết nụ nên nhiều thương lái vẫn e dè trong việc đặt hoa.

Anh Nguyễn Văn Chiến, chủ một vườn hoa trên đường 30/4 TP. Đà Nẵng cho hay: “Chắc chắn giá hoa tết năm nay sẽ tăng gấp rưỡi hoặc gấp đôi so với năm ngoái, nếu năm ngoái một cặp hoa cúc pha lê có giá khoảng 250 nghìn đồng thì năm nay sẽ dao động từ 350 – 400 nghìn đồng/cặp, hoa ly có giá từ 200 - 250 nghìn đồng/chậu”.

Ông Lê Văn Lai ở xã Hòa Liên (Hoà Phong, TP. Đà Nẵng) chia sẻ, hiện gần 1.000 chậu mãn đình hồng của gia đình anh đã có những nụ lớn hưá hẹn hơn tuần nữa sẽ bắt đầu nở để cung cấp cho thị trường dịp tết nhưng giá sẽ cao hơn so với mọi năm. Theo anh Lai, với 1.000 chậu mãn đình hồng này, nếu từ nay đến tết “trời thương” thì gia đình anh cũng thu được kha khá, có cái để lo sắm tết và vốn liếng để đầu tư vụ hoa sau.

Một tiểu thương đi mua hoa, cho biết: “Năm nay, thời tiết miền Trung không thuận lợi cho bà con nhà vườn nên lượng hoa rất hạn chế. Tại các vựa hoa quen thuộc ở Quảng Ngãi, Bình Định… hầu như trắng xóa. Do đó, dù nhà vườn lấy giá cao hơn mọi năm nhưng chúng tôi vẫn thông cảm vì biết người trồng hoa năm nay không dễ dàng gì”.

Hải Yến

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn