Vụ bán “đất vàng” ở Quảng Nam: Đề nghị kiểm điểm 28 tổ chức, cá nhân

KTNT Vụ bán “đất vàng” cho vợ của nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, Thanh tra tỉnh Quảng Nam kiến nghị kiểm điểm 8 tổ chức và 20 cá nhân liên quan.

Tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2019 của UBND tỉnh Quảng Nam, ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, đã có kết luận thanh tra 2 lô “đất vàng” A51 và A52 tại khu phố mới Tân Thạnh (TP. Tam Kỳ) do Công ty CP đầu tư và phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam bán có thu tiền sử dụng đất cho bà Nguyễn Thị Ánh (vợ của nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Vũ Ngọc Hoàng). 
qn11.jpg
heo Thanh tra tỉnh Quảng Nam, 2 lô đất A51 và A52 đã được gia đình bà Ánh làm nhà kiên cố nên không thu hồi GCNQSDĐ.

 

Ngày 21/5/2019, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành Quyết định số 1492/QĐ-UBND thành lập Đoàn thanh tra để thanh tra chấp hành pháp luật trong quá trình thực hiện giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với lô A51 và lô A52, có tổng diện tích 1.261m2 tại Khu phố mới Tân Thạnh (TP Tam Kỳ) cho Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam (nay là Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam).
 
Sau khi có báo cáo kết quả thanh tra của Đoàn thanh tra, Chủ tịch UBND tỉnh đã có Kết luận thanh tra. Theo đó, Về chuyển nhượng quyền sử dụng đất của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam: UBND thành phố Tam Kỳ không phối hợp với các cơ quan liên quan, không chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hướng dẫn Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam lập thủ tục giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo chủ trương của UBND tỉnh tại điểm 2 Công văn số 777/UBND-KTTH ngày 06/3/2013 và Công văn số 2208/UBND-KTN ngày 20/5/2016 là chưa thực hiện đúng chỉ đạo của UBND tỉnh (Trách nhiệm thuộc về UBND thành phố Tam Kỳ và các cơ quan chuyên môn của UBND thành phố Tam Kỳ).
 
Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam không làm hồ sơ, thủ tục đề nghị giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính là không đúng quy định pháp luật (Trách nhiệm thuộc về Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam và các cơ quan chuyên môn của UBND thành phố Tam Kỳ).
 
Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam cho cá nhân tại Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ngày 25/4/2016 tại Văn phòng Công chứng Phú Ninh là chưa đủ điều kiện theo quy định tại Điều 188 Luật Đất đai 2013 (Trách nhiệm thuộc về Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam; Văn phòng Công chứng Phú Ninh).
 
Việc UBND thành phố Tam Kỳ tổ chức cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Nguyễn Thị Ánh trên cơ sở hợp đồng chuyển nhượng được Văn phòng Công chứng Phú Ninh (nay là Văn phòng Công chứng Lê Đạo) chứng thực trong khi Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam chưa có quyết định giao đất, chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là chưa đủ điều kiện chuyển nhượng theo quy định tại Điều 188, Luật Đất đai 2013 (Trách nhiệm thuộc về UBND thành phố Tam Kỳ và các cơ quan chức năng của thành phố Tam Kỳ).
 
UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Công ty CP đầu tư và phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam phải nộp thêm hơn 1,859 tỉ đồng do chênh lệch giá và phạt chậm nộp.
 
Thanh tra tỉnh Quảng Nam cũng đã kiến nghị kiểm điểm 8 tổ chức và 20 cá nhân có liên quan việc giao đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 2 lô đất A51 và A52  tại khu phố mới Tân Thạnh, TP. Tam Kỳ. 
 
Trước đó, sau khi kiểm toán việc quản lý, sử dụng đất trong và sau quá trình  cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011 - 2017 trên địa bàn Quảng Nam, Kiểm toán Nhà nước Khu vực 3 cho rằng Công ty CP đầu tư phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam chuyển nhượng 2 lô đất A51 và A52 (tổng diện tích 1.261m2) cho bà Ánh có nhiều sai phạm... Đồng thời, Kiểm toán Nhà nước Khu vực 3 đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam kiểm điểm, xem xét trách nhiệm các cá nhân, tổ chức liên quan.
 
 

Hải Yến

Ý kiến của bạn