Vụ Dự án BT gần 10.000 tỷ đồng: Thái Nguyên đề nghị dừng thông tin!

KTNT Liên quan tới loạt bài phản ánh về Dự án BT gần 10.000 tỷ đồng, trong buổi làm việc với Báo Kinh tế nông thôn mới đây, đại diện UBND tỉnh Thái Nguyên đề nghị báo dừng thông tin và gỡ bài. Tuy nhiên, đề nghị này không có cơ sở và đã bị từ chối.

3.jpg

 

thai-nguyen.jpg
Đại diện UBND tỉnh Thái Nguyên làm việc với Báo Kinh tế nông thôn.

 

Mong báo dừng thông tin

Chiều 12/7/2019, tại trụ sở Báo Kinh tế nông thôn, đại diện UBND tỉnh Thái Nguyên đã có buổi làm việc với Báo Kinh tế nông thôn nhằm làm rõ một số nội dung về Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ, lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị hai bên bờ sông Cầu mà báo phản ánh trước đó.

Ông Bùi Thanh Hải, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thái Nguyên cho biết, sau những bài Báo Kinh tế nông thôn phản ánh, đặc biệt sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã triệu tập cuộc họp với các sở, ban hành sớm hoàn thành văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trên tinh thần cầu thị, tỉnh Thái Nguyên xin tiếp thu những nội dung mà báo phản ánh.

"Khi triển khai dự án, do điều chỉnh quy hoạch của Chính phủ, cũng như liên quan tới quản lý đê điều nên dự án đang chậm, gây sự lãng phí. Các bài báo cũng có nội dung chậm tiến độ, trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ cũng thể hiện việc này", ông Hải cho biết.

Những năm gần đây, kinh tế Thái Nguyên khá phát triển, thu hút đầu tư được nhiều nhà đầu tư, trong đó có nhiều dự án lớn. Trong quá trình triển khai Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ, lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị hai bên bờ sông Cầu còn có thiếu sót như báo phản ánh, tỉnh xin tiếp thu. Mong muốn trong thời gian tới, báo có nhiều bài viết nêu về các tấm gương người tốt việc tốt của tỉnh, cải thiện môi trường đầu tư, cải cách hành chính, giúp địa phương thu hút đầu tư, tiếp tục ủng hộ để tỉnh phát triển.

"Đối với các bài viết mà báo phản ánh, nếu được, xin báo giúp tỉnh tạm dừng không đăng tải tiếp về dự án, nếu được nữa, báo có thể tạo điều kiện gỡ các bài đã đăng", ông Hải đề nghị.

Về vấn đề khởi công 2/9 dự án khi chưa đủ điều kiện, ông Hoàng Đức Khánh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên cho biết, chúng tôi có thể nhầm, sơ suất giữa khởi công dự án và thi công thí điểm dự án. Bản chất là khởi công thí điểm.

Cũng theo ông Khánh, trước khi khởi công, UBND tỉnh đã trình và được Thường trực HĐND đồng ý chuyển từ Dự án sang Đề án. Sau đó rà soát lại tỉnh thấy phải trình ra HĐND tỉnh để đảm bảo tính pháp lý.

20190327_112537.jpg

 20190327_112607.jpgDo cách làm đốt cháy giai đoạn của UBND tỉnh Thái Nguyên, giờ đây dự án đang chậm tiến độ, gây lãng phí.

Về nội dung này, phóng viên Hoàng Văn cho biết, trong nhiều văn bản của tỉnh Thái Nguyên đều nói là khởi công 2/9 dự án thì không thể nói là do sơ suất được?!

"Ngày 23/10/2017, UBND tỉnh Thái Nguyên mới trình HĐND thông qua chủ trương đề xuất chuyển Dự án thành Đề án nhưng trước đó gần 1 năm UBND tỉnh đã cho khởi công 2/9 dự án, hóa ra UBND tỉnh đang vượt mặt HĐND tỉnh", phóng viên Hoàng Văn đặt câu hỏi?

 

Báo sẽ tiếp tục thông tin

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng biên tập Báo Kinh tế nông thôn cho biết, dự án sông Cầu là dự án lớn,  Chính phủ không có điều kiện để đầu tư, tỉnh chuyển thành các dự án thành phần để kêu gọi nguồn lực xã hội, là cách làm sáng tạo. Câu chuyện là thủ tục chưa chuẩn.

Thường trực HĐND tỉnh chỉ đồng ý về mặt chủ trương, không có đủ thẩm quyền để thông qua việc chuyển từ Dự án thành Đề án, việc này phải được HĐND tỉnh thông qua. Tuy nhiên, HĐND tỉnh chưa thông qua mà UBND tỉnh đã triển khai dự án là hơi vội.

Ông Tuấn cho biết thêm: Tỉnh nói lý do dự án chậm là do điều chỉnh lại quy hoạch. Tôi nghĩ, tiền của doanh nghiệp cũng là tiền của xã hội, cũng là tiền của nhân dân. Một là gây sự chậm trễ, gây lãng phí. Hai là mùa mưa bão sắp tới gần, đê cũ đã phá, đê mới thì dang dở dang, không ai dám nói là không có việc gì xảy ra.

Tôi mong UBND tỉnh Thái Nguyên hợp tác cung cấp thông tin cho báo, để báo thông tin một cách chính xác đến công chúng trên tinh thần ủng hộ địa phương. Còn việc tỉnh đề xuất gỡ bài, theo quy định, báo không có cơ sở làm việc này.

1.jpg
Trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, ông Vũ Hồng Bắc, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã báo cáo chưa đúng sự thật về sai phạm tại dự án BT gần 10.000 tỷ đồng.

Tại buổi làm việc, UBND tỉnh Thái Nguyên đã cung cấp cho Báo Kinh tế nông thôn báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc do ông Vũ Hồng Bắc, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên ký.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã báo cáo Thủ tướng chưa đúng sự thật về sai phạm tại dự án BT gần 10.000 tỷ đồng.

Báo Kinh tế nông thôn sẽ phân tích kỹ hơn về báo cáo trên của UBND tỉnh Thái Nguyên trong bài báo tới.

 

 

 

Đình Tùng

Ý kiến của bạn