Vụ lạm thu tại Trường TH Sơn Đồng: "Kẻ nói có, người nói không!"

KTNT Mấy ngày qua, dư luận xôn xao trước việc Trường TH Sơn Đồng (Hoài Đức – Hà Nội) ra thông báo thu các khoản đầu năm học 2018 - 2019 lên đến hơn 7 triệu đồng/học sinh. Phụ huynh thì khẳng định đã thu tiền, nhưng lãnh đạo nhà trường nói không?!

Còn UBND xã và Phòng Giáo dục khẳng định không có chuyện thông báo và thu tiền như phụ huynh phản ánh. Vậy ai đúng? Ai sai?  
 
Phụ huynh tố lạm thu, nhà trường và Phòng Giáo dục huyện nói không
 
Đỉnh điểm của sự việc là buổi họp của hơn 1.000 phụ huynh cùng Ban giám hiệu Trường TH Sơn Đồng vào chiều muộn 4/9/2018, sau khi Hiệu trưởng Nguyễn Kim Oanh giải thích về những khoản thu của năm học 2018 - 2019 thì đã có nhiều phụ huynh đứng dậy đề nghị Hiệu trưởng giải thích rõ về các khoản thu nói trên.
 
Tuy nhiên, thay vì giải thích, bà Oanh yêu cầu giáo viên đi vào phòng họp và không trả lời bất kỳ câu hỏi nào mà phụ huynh nêu ra. Hành động này của bà Oanh khiến cho phụ huynh bức xúc, bởi cho rằng bà Oanh đã coi thường và không tôn trọng phụ huynh.
 
1536068172820.JPG
Biên bản họp Ban phụ huynh.
 
Một phụ huynh có con đang học lớp 1 tại trường này phản ánh với phóng viên, trong cuộc họp ngày 26/8, giáo viên đã thông báo các khoản thu đầu năm học của nhà trường, mọi năm chúng tôi cũng được thông báo các khoản thu đầu năm học, nhưng không nhiều như năm nay. Trong cuộc họp, nhiều phụ huynh phản đối và đề nghị có sự giải trình cụ thể và rõ ràng về các khoản thu này, xem có đúng với chỉ đạo của UBND thành phố và Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội hay chưa?
 
Nhiều phụ huynh có mặt tại buổi họp chiều 4/9 khẳng định họ đã được gửi thông báo các khoản thu đầu năm học, nhiều phụ huynh vì ngại va chạm và lo sợ cho con em bị “trù úm” trong quá trình học tập nên đã rút ví đóng tiền.
1536068158821.JPG
Thông báo các khoản thu đầu năm.
 
Ngay sau khi sự việc xảy ra, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có văn bản yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND huyện Hoài Đức kiểm tra và báo cáo về UBND thành phố trước ngày 10/9/2018.
 
Trước những thông tin trên, bà Oanh cho biết, thông tin trên mạng là không chính xác, ảnh hưởng uy tín, danh dự của toàn thể giáo viên, nhân viên, phụ huynh và học sinh Trường Tiểu học Sơn Đồng. Các khoản thu dự kiến của trường trong năm học 2018-2019 diễn ra đúng quy trình, qua 4 bước, hiện tại mới ở bước thứ hai. Các khoản thu này đã được thống nhất trong lãnh đạo trường, ban đại diện cha mẹ phụ huynh, thông báo đến cha mẹ học sinh của tất cả 30 lớp để lấy ý kiến thỏa thuận. Do nhà trường đang chuẩn bị cho lễ khai giảng nên chưa có thời gian tổng hợp ý kiến của phụ huynh, dù đã có 30 biên bản họp của 30 lớp.
 
Theo ông Nguyễn Chí Lợi, Chủ tịch UBND xã Sơn Đồng, UBND xã chưa nhận được dự thu của nhà trường lên đến gần 8 triệu đồng như phụ huynh phản ánh. Nếu tổng số lên tới trên dưới 8 triệu thì chắc chắn có những khoản mang tính chất là thỏa thuận và có những khoản là bắt buộc, có những khoản xã hội hóa. Nếu trường thông báo mà không phân tích rõ, thì sẽ có hiểu lầm của cha mẹ học sinh. Nhưng thực tế, chúng tôi kiểm tra thì nhà trường báo cáo là vẫn chưa thu.
 
Ông Nguyễn Phan Minh, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Hoài Đức, cho biết: Ngày 4/9, phòng đã nhận được báo cáo của trường về sự việc. Trường đã gửi lại bản thu dự kiến, thông tin trên mạng không đúng sự thật.
 
Theo ông Minh, trường làm đúng quy định nhưng từ chối cung cấp số tiền phải đóng theo bản dự kiến này.
 
Cần sớm làm sáng tỏ
 
Xung quanh việc lạm thu tại Trường TH Sơn Đồng, nhiều phụ huynh còn cung cấp cả bản thông báo do giáo viên chủ nhiệm lớp đưa ra trong cuộc họp ngày 26/8. Chính vì bản thông báo về các khoản thu cho đầu năm học 2018 – 2019 có nhiều khoản thu mà phụ huynh cho rằng không rõ ràng nên đã có ý kiến với Ban giám hiệu nhà trường.
img_1607.JPG
Trường TH Sơn Đồng.
 
Chị L.T.H (có con học lớp 3 tại Trường Tiểu học Sơn Đồng) cho biết, hiện chị và các phụ huynh khác đang soạn thảo đơn tố cáo về việc thu-chi của trường gửi các cấp chính quyền và ngành chức năng.  Nhiều phụ huynh cũng khẳng định, sẽ cung cấp toàn bộ chứng cứ cho cơ quan chức năng giải quyết.
 
Theo chị L.T.H, đến nay hiệu trưởng nhà trường vẫn chưa có câu trả lời chính thức về các khoản thu bất hợp lý. Tuy nhiên, nhà trường lại giao Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh và giáo viên chủ nhiệm trả lại các khoản tiền đã thu.
 
“Chúng tôi rất bức xúc về việc các cô giáo chủ nhiệm bị quy trách nhiệm trong việc thu tiền và phải cùng với Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh đi trả lại tiền đã thu. Tuy nhiên, rất ít phụ huynh đồng ý nhận lại số tiền này. Mọi năm chúng tôi vẫn phải đóng như vậy, tại sao không trả lại, chỉ đến khi phụ huynh quá bức xúc, đấu tranh nhà trường mới trả lại, nhưng cũng không có bất cứ giải thích nào. Nếu làm như vậy, chúng tôi kiên quyết không nhận lại”, chị H. cho hay.
 
Trong khi đó, chị N.T.T cho biết, chị đã đóng trước hơn 2 triệu tiền đầu năm học cho con, nhưng ngày 6/9, chị và một số phụ huynh khác được Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh “gọi ra đường” để đưa lại tiền đã đóng cho nhà trường nhưng lại không nói rõ sẽ trả khoản nào và lý do trả lại tiền. 
 
"Tại sao nhà trường lại trả lại tiền cho phụ huynh? Nếu muốn trả lại thì vẫn phải họp với chúng tôi, nói rõ ràng chúng tôi mới nhận lại. Khi nào nhà trường có giải trình rõ ràng, chúng tôi mới nhận", chị N. nói.
 
Dư luận đặt nhiều câu hỏi:  Những thông báo về thu đầu năm ở đâu ra? Số tiền mà một số phụ huynh đã nộp hiện nay đang ở đâu? Dự kiến con số thu đầu năm học là bao nhiêu? Tại sao lại phải trả tiền cho phụ huynh? Nếu như các khoản thu đều theo quy định của thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo, vậy thì tại sao lại phải lấy ý kiến và thực hiện qua 4 bước? Vậy quy trình này gọi là quy trình gì?
 
Để vụ việc tại Trường TH Sơn Đồng được sáng tỏ, thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần vào cuộc để điều tra và làm rõ.
 
Ngày 6/9/2018, phóng viên Báo Kinh tế nông thôn đã đến gặp Bà Nguyễn Kim Oanh để tìm hiểu thông tin, và đề nghị bà cung cấp danh mục dự kiến thu đầu năm học 2018 – 2019 của nhà trường, nhưng bà Oanh cho biết, hiện nay các cơ quan thanh tra của Sở và chính quyền đang tiến hành thanh tra vụ việc nên không thể cung cấp được.
 
Việc cung cấp danh mục dự kiến thu đầu năm học này của nhà trường cho các cơ quan báo chí cũng đồng nghĩa với việc chứng minh nhà trường đã làm đúng theo các quy định và hướng dẫn, tại sao lại khó khăn vậy?
 
Cũng trong sáng 6/9/2018, Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã về Trường TH Sơn Đồng để thanh tra vụ việc tại đây.
 
Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.
 
 

Phạm Ngọc Thủy

Ý kiến của bạn