Vụ tháo dỡ nhà dân ở Đắk Song: Lộ diện người liên quan

KTNT Sau khi Kinh tế nông thôn đăng bài viết “Huyện Đắk Song cần xử lý nghiêm nhóm đối tượng phá nhà dân giữa ban ngày”, ông Ngô Đức Vy ở bản Đầm Giỏ, xã Thuận Hà (Đắk Song – Đắk Nông) đã thừa nhận có liên quan trực tiếp đến sự việc.

Trong đơn khiếu nại gửi Tạp chí Kinh tế nông thôn, ông Ngô Đức Vy cho rằng, bài viết xuất bản trước đó đã thông tin một chiều, không đúng sự thật.

Tuy nhiên, qua giải trình của PV và căn cứ hồ sơ, chứng cứ các bên cung cấp, Tòa soạn Kinh tế nông thôn khẳng định, nội dung đơn ủa ông Ngô Đức Vy không đúng sự thật, không có cơ sở pháp lý, có biểu hiện gian dối nhằm né tránh trách nhiệm đối với hành vi vi phạm pháp luật đã thực hiện trước đó.

Cụ thể, theo đơn khiếu nại, ông Ngô Đức Vy cho rằng, ông cùng với ông Đinh Bạt Hùng cùng lập hợp đồng để thuê mảnh đất của bà Ngô Thị Vân Anh, có vị trí tại bản Đầm Giỏ, xã Thuận Hà, huyện Đắk Song, diện tích ghi trên hợp đồng là 1.500m2. Thời gian thuê từ ngày 20/07/2020- 20/07/2025, giá thuê đất là 5 triệu đồng/năm. Trong quá trình lập hợp đồng thuê đất, bà Ngô Thị Vân Anh yêu cầu chỉ một người ký vào hợp đồng thuê đất, do đó, ông để ông Hùng kí. Chúng tôi đã trả hết tiền cho bà Vân Anh. Theo ông Vy, căn cứ theo hợp đồng này thì diện tích đất này tạm thời do quyền quản lý, sử dụng của chúng tôi chứ không phải bà Anh.

Bên cạnh đó, ông Vy còn cho biết: Thời gian gần đây, bà Anh làm nhà trên diện tích đất mà chúng tôi thuê nhưng không thông báo. Việc này đã vi phạm hợp đồng. Do đó, để bảo vệ tài sản này, ông Đinh Bạt Hùng đã trao đổi với tôi và đi đến thống nhất thuê người dỡ cái nhà mà bà Anh đã làm trên diện tích đất này. 

don-9.jpg
don-10.jpgÔng Ngô Đức Vy chỉ là người làm chứng, không liên quan đến bên thuê đất.

 

Đối chiếu hợp đồng thuê đất và trao đổi với các bên liên quan, Tòa soạn nhận thấy, thông tin ông Vy cung cấp không chính xác. Bên thuê đất ghi trong hợp đồng chỉ thể hiện ông Đinh Bạt Hùng, còn ông Ngô Đức Vy giữ vai trò người làm chứng.

Người trực tiếp ký hợp đồng với bà Ngô Thị Vân Anh khẳng định: Ông Ngô Đức Vy thông tin rằng đã bàn bạc với tôi để thống nhất cùng dỡ nhà bà Anh là bịa đặt, gian dối, vu khống. 

Trong tâm trạng bức xúc, ông Đinh Bạt Hùng còn cho biết, khoảng 2h ngày 01/09/2021, khi gia đình đang ngủ, chính ông Ngô Đức Vy cùng 2 người đàn ông lạ mặt đã đến nhà ép tôi ký hợp đồng ủy quyền cho ông Vy thuê lại chính mảnh đất mà tôi đang thuê của bà Anh. Tôi không hiểu tại sao giữa đêm khuya, ông này lại đưa ra yêu cầu lạ lùng như vậy?

Khi tôi không đồng ý, thì ông Vy cùng 2 người lạ mặt đó đã bật nhạc công suất lớn, bật đèn xe ô tô chiếu thẳng vào nhà, liên tục đe dọa yêu cầu mở cửa để nói chuyện.

Không còn cách nào khác, tôi phải gọi điện cầu cứu lực lượng Cảnh sát 113 và Công an xã Đắk N’Đrung, huyện Đắk Song. Sự việc này, Công an xã Đắk N’Đrung đang điều tra, làm rõ.

Hai chiếc ô tô liên quan đến ông Ngô ĐứcVy xuất hiện tại nhà ông  Hùng lúc rạng sáng ngày 01/09/2021.
Hai chiếc ô tô liên quan đến ông Ngô Đức Vy xuất hiện tại nhà ông Hùng lúc rạng sáng ngày 01/09/2021.

 

“Hợp đồng thuê đất tôi ký với bà Ngô Thị Vân Anh không hề liên quan đến ông Ngô Đức Vy, việc ông Vy nói cùng tôi ký hợp đồng thuê mảnh đất đó là bịa đặt một cách trắng trợn”, ông Đinh Bạt Hùng khẳng định.

Sự thật là vậy, nhưng trong đơn khiếu nại về bài viết, ông Ngô Đức Vy lại thông tin rằng, việc chủ nhà (tức bà Ngô Thị Vân Anh) tự ý xây dựng trên đất đã cho thuê là hành vi xâm phạm trước. Bên thuê tài sản có quyền sử dụng tài sản và bảo vệ tài sản đó. Việc tháo dỡ nhà chỉ là hành vi khắc phục vi phạm!?

Ngoài ra, trong các clip ghi lại cảnh hàng chục người tháo dỡ nhà của bà Anh có hình ảnh công nhân của Công ty cổ phần SD Việt Nam tham gia, nhưng ông Vy lại đổi trắng thay đen cho rằng, sự việc không liên quan đến doanh nghiệp này!?

Nhiều người mặc đồng phục của Công ty Cổ phần SD Việt Nam tham gia tháo dỡ nhà của bà Ngô Thị Kim Anh.
Nhiều người mặc đồng phục của Công ty cổ phần SD Việt Nam tham gia tháo dỡ nhà của bà Ngô Thị Kim Anh.

 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ông Ngô Đức Vy hiện làm việc cho Công ty cổ phần SD Việt Nam, thường xuyên tham gia giải quyết việc bồi thường với người dân ở khu vực có công trình liên quan đến các dự án điện gió thi công.

Bà Ngô Thị Vân Anh cho biết: Sau khi bị khoảng 100 người xông vào phá nhà và ngang nhiên chở vật tư rời khỏi hiện trường, bà đã làm đơn tố giác tội phạm gửi đến Công an huyện Đắk Song, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Đắk Song, nhưng đến nay, vẫn chưa có kết quả điều tra.

“Đầu tuần tới, tôi sẽ gửi đơn lên cấp cao hơn đề nghị sớm điều tra, làm rõ vụ việc này”, bà Ngô Thị Vân Anh nói.

Tóm lại, trong nội dung đơn khiếu nại gửi Tạp chí Kinh tế nông thôn, ông Ngô Đức Vy đã thừa nhận là người trực tiếp liên quan đến việc tổ chức tháo dỡ nhà. Và ông này không chứng minh được đã tham gia ký hợp đồng thuê đất với bà Ngô Thị Vân Anh.

Vì vậy, hành vi tổ chức dỡ nhà của ông Ngô Đức Vy có dấu hiệu tội phạm “hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” theo Điều 178 của Bộ luật Hình sự năm 2015. Ban Biên tập Tạp chí Kinh tế nông thôn đề nghị cơ quan chức năng huyện Đắk Song và tỉnh Đắk Nông sớm vào cuộc điều tra, làm rõ ông Ngô Đức Vy có phạm tội danh trên hay không? Đồng thời xem xét dấu hiệu tội phạm “xâm phạm chỗ ở và đe dọa giết người” đối với những người liên quan có mặt tại nhà ông Đinh Bạt Hùng vào rạng sáng 01/09/2021. 

Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục theo dõi sự việc trên để thông tin đến bạn đọc!

 

>> Huyện Đắk Song cần xử lý nghiêm nhóm đối tượng phá nhà dân giữa ban ngày 

>> Đơn vị thi công làm thay việc của chính quyền địa phương? 

 

 

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn