Vùng lõi Di sản Tràng An xuất hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng

KTNT Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại và Du lịch Doanh Sinh “cố tình” xây dựng nhiều hạng mục công trình sai so với giấy phép làm ảnh hưởng đến vùng lõi di sản Tràng An.

Khu du lịch Thung Tham, thuộc địa phận xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư (Ninh Bình), đây là khu vực nằm trong vùng lõi Di sản Tràng An, được UBND tỉnh phê duyệt cho Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại và Du lịch Doanh Sinh (gọi tắt là Công ty Doanh Sinh) làm chủ đầu tư.
 
Tuy nhiên, doanh nghiệp này đã “cố tình” cho xây dựng nhà nghỉ, nhà dịch vụ xông hơi massage sai so với giấy phép đã được cấp trước đó, điều này đã khiến cho người dân nơi đây “phẫn nộ” và đề nghị cơ quan chức năng sớm vào cuộc xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm nêu trên.
 
Tại khu vực Khu du lịch Thung Nham là một “đại công trường” đang thi công do Công ty Doanh Sinh là đơn vị chủ đầu tư đã cho máy móc, nhân lực tập trung xây dựng dọc theo chân một ngọn núi. Dãy công trình này kéo dài khoảng hơn 300m được che chắn bởi hàng rào bằng tôn, bạt và gắn nhiều camera an ninh. Các lối vào khu vực xây dựng đều bố trí lực lượng bảo vệ nghiêm ngặt.
 
Được biết, các công trình của Công ty Doanh Sinh tuy theo dự án đã được phê duyệt điều chỉnh từ năm 2016 nhưng đã xây dựng sai so với Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư do Sở KH-ĐT tỉnh Ninh Bình cấp ngày 1/3/2016 và sai so với quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án xây dựng Khu du lịch Thung Nham của UBND tỉnh Ninh Bình tại Quyết định ngày 17/2/2016.
khu-du-lịch-thung-nham-đang-được-công-ty-doanh-sinh-xây-dựng.jpg
Khu du lịch Thung Nham đang được Công ty Doanh Sinh xây dựng (Nguồn: Phúc Tuấn - Báo giao thông).
Cụ thể, theo báo cáo kết quả kiểm tra ngày 22/11 của UBND huyện Hoa Lư, Công ty Doanh Sinh đang có hoạt động xây dựng Nhà dịch vụ xông hơi mát xa có ký hiệu số 24 trên tổng mặt bằng, diện tích xây dựng thực tế 720m2, trong khi đó diện tích được phép xây dựng của công trình này là 480 m2 (vượt 240 m2). Tại thời điểm kiểm tra, công trình này đã đổ xong phần móng bê tông cốt thép và đang lắp dựng cốt thép cột.
 
Bên cạnh đó, Công ty Doanh Sinh còn cho xây dựng cụm nhà nghỉ 2 tầng có ký hiệu số 25 trên tổng mặt bằng, diện tích xây dựng thực tế là 1.990m2, trong đó diện tích xây dựng được cấp phép là 600m2 (vượt tới 1.390m2). Chủ đầu tư đã xây dựng xong tầng hầm và đang làm thép sàn mái tầng một.
 
Không những thế, Công ty Doanh Sinh còn cho xây dựng nhà nghỉ dưỡng loại 1 với diện tích 310,5m2, trong khi diện tích được cấp phép là 130 m2. Tại thời điểm kiểm tra, công trình này đã được đổ xong phần mái bê tông cốt thép tầng 2.
 
Đối chiếu với các tài liệu liên quan, UBND huyện Hoa Lư xác định toàn bộ các công trình xây dựng nêu trên của Công ty Doanh Sinh có quy mô, diện tích xây dựng vượt nhiều lần quy mô, diện tích được các ngành chức năng cấp phép.
 
Liên quan đến những sai phạm trong việc xây dựng tại Khu du lịch Thung Nham của Công ty Doanh Sinh, đại diện lãnh đạo UBND huyện Hoa Lư trả lời báo chí: Toàn bộ công trình đang thi công xây dựng của Công ty Doanh Sinh thuộc vùng lõi Di sản Tràng An (vùng được bảo vệ nghiêm ngặt), vi phạm nghiêm trọng các quy định tại Quyết định 230/QĐ-TTg ngày 4/2/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt quy hoạch chung xây dựng Quần thể danh thắng Tràng An và Quy chế bảo tồn và phát huy giá trị di sản tại Quyết định số 28/2018/QĐ-UBND ngày 22/10/2018 của UBND tỉnh Ninh Bình.
 
Được biết, UBND huyện Hoa Lư đã cho đình chỉ thi công trong thời gian 60 ngày, yêu cầu công ty báo cáo giải trình. Đồng thời, UBND huyện đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 75 triệu đồng đối với Công ty Doanh Sinh.
 
UBND huyện Hoa Lư cũng báo cáo sự việc tới UBND tỉnh Ninh Bình và các ngành liên quan. Đồng thời yêu cầu Công ty Doanh Sinh trong vòng 60 ngày phải đề nghị các cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép điều chỉnh. Nếu quá hạn công ty không xuất trình được giấy phép điều chỉnh thì phải tự tháo dỡ phần công trình vi phạm. Trường hợp công ty không tự tháo dỡ phần vi phạm thì UBND huyện sẽ chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan cưỡng chế, tháo dỡ.
 
Liên quan đến vấn đề này, trả lời báo chí, ông Bùi Việt Thắng - Phó ban quản lý Quần thể danh thắng Tràng An cho biết: Chúng tôi đã 2 lần có văn bản đề nghị UBND huyện Hoa Lư vào cuộc kiểm tra và xử lý, Ban quản lý danh thắng không có chức năng xử phạt. Hiện chúng tôi đã cho cắm mốc để phân định ranh giới vùng lõi, vùng đệm để đảm bảo thuận lợi cho việc quản lý và bảo vệ di sản.
 
 
nhiều-công-trình-xây-dựng-sai-so-với-giấy-phép-được-cấp.jpg
Nhiều công trình xây dựng sai so với giấy phép được cấp  (Nguồn: Phúc Tuấn - Báo giao thông)
 
Tại văn bản đề số 20/BCK-DS ngày 12/12/2019 của Công ty Doanh Sinh nêu rõ: Trong quá trình thi công đã có một số phần sai phép so với quy định. Các cấp, các ngành đã kiểm tra và yêu cầu công ty dừng thi công khắc phục xử lý... Trong thời gian quy định, công ty cam kết tự tháo dỡ phần thi công sai phép đảm bảo đúng quy định được cấp phép, san lấp trả lại mặt bằng trồng cây xanh phần diện tích ảnh hưởng của công trình.
 
Được biết, Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An (Ninh Bình) - một di sản kép đầu tiên ở Việt Nam và khu vực Đông Nam Á được UNESCO công nhận năm 2014. Việc xây dựng các công trình sai phép của Công ty Doanh Sinh đã làm ảnh hưởng nghiệm trọng đến việc bảo vệ vùng lõi Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An.

Đồng Nai: Tháo dỡ biệt thự gỗ xây dựng trái phép ở cù lao

Mới đây, ngày 16-12, UBND phường Hiệp Hòa, TP Biên Hòa, Đồng Nai đã tiến hành cưỡng chế công trình biệt thự gỗ xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Công trình bị tháo dỡ này nằm trên cù lao Hiệp Hòa, phường Hiệp Hòa, thuộc thửa đất 96, tờ bản đồ số 47, do ông Võ Thành Khiết đứng tên.

Đây là căn nhà dạng biệt thự gồm một trệt, một lầu khung gỗ, lợp ngói, được xây dựng trái phép gần 1 năm nay.

 

biệt-thự-gỗ-xây-dựng-trái-phép-ở-cù-lao-1.jpg
Biệt thự gỗ xây dựng trái phép ở cù lao

 

UBND phường Hiệp Hòa cho rằng căn nhà trên được xây dựng trái phép một cách lén lút, địa phương từng phát hiện từ lúc mới khởi công và lập biên bản yêu cầu trả lại hiện trạng nhưng chủ đầu tư không tuân thủ và tiếp tục thực hiện đến khi hoàn thiện.

UBND phường Hiệp Hòa sau đó đã lên phương án cưỡng chế công trình và được UBND TP Biên Hòa chấp thuận.

Sáng 16-12, lực lượng chức năng phường Hiệp Hòa thực hiện cưỡng chế nhưng chủ dự án xin tự tháo dỡ.

Nữ thượng uý CA Đắk Lắk có “dinh thự trên đất nông nghiệp” là con quan lớn nào?

Nữ thượng uý CA Đắk Lắk có “dinh thự trên đất nông nghiệp” gây xôn xao dư luận là con gái của Thiếu tướng Trần Kỳ Rơi, nguyên Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk.

Theo Tiền Phong đưa tin, báo cáo về "Khu sinh thái xây dựng không phép giữa lòng thành phố” do ông Lâm Tứ Toàn- Giám đốc Sở Xây Dựng Đắk Lắk kí ngày 2/12/2019 đã xác nhận: Tất cả các hạng mục đã xây trên toàn bộ diện tích đất của Khu sinh thái Không Gian Xưa đều là công trình không được cấp phép.

Báo cáo số 926 của Sở Xây dựng Đắk Lắk xác nhận: Đến thời điểm kiểm tra tháng 11/2019, Khu sinh thái Không Gian Xưa vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận đầu tư. Tất cả các hạng mục trong khu du lịch sinh thái Không gian xưa bao gồm: Sân tennis, sân tập golf, hồ bơi và các công trình kiên cố như nhà ở, nhà hàng đều chưa được giấy phép xây dựng.

 

khu-sinh-thái-không-phép.jpg
Khu sinh thái không phép. (Ảnh: Tiền Phong). 

Số công trình nhiều và lớn nhất nằm trên các thửa đất thửa đất số 89, 678, 94, 95, 98 tờ bản đồ số 19 thuộc quyền sở hữu của bà Trần Lê Thúy Hằng, gồm 5 nhà chòi lục giác từ 1 đến 3 tầng, làm bằng gỗ; 3 nhà chòi gỗ vây lưới để nuôi gà; 1 nhà để xe; 5 ao hồ kè đá chống sạt lở. Đặc biệt, trên thửa đất nông nghiệp số 94 của bà Hằng còn có 2 công trình lớn mới xây năm 2017, là hồ bơi rộng 120 m2 đã hoàn thiện, và tòa nhà cấp III 3 tầng, tổng diện tích sàn lên tới 300 m2.

Được biết, bà Trần Lê Thúy Hằng sinh năm 1987, hiện là Thượng úy, Đội trưởng Đội Chống buôn lậu thuộc Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk, con gái của Thiếu tướng Trần Kỳ Rơi, nguyên Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk.

Hữu Thắng (tổng hợp)

Ý kiến của bạn