Xây dựng nông thôn mới, cách làm của Trù Hựu

KTNT Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM) đang giúp bộ mặt nông thôn cả nước ngày một tươi sáng hơn, chất lượng cuộc sống của bà con nông dân không ngừng được cải thiện. Như bao địa phương khác, chính quyền và nhân dân xã Trù Hựu (Lục Ngạn - Bắc Giang) cũng đang chung sức đồng lòng, tích cực xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp; nhân dân đua nhau sản xuất, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng để nâng cao thu nhập cho gia đình.

Trù Hựu là xã trung du miền núi, tổng diện tích tự nhiên 1.290,19ha, có 2.461 hộ (10.574 khẩu) với 6 dân tộc anh em chung sống trên địa bàn. Đến hết năm 2015, thu nhập bình quân trên địa bàn xã đã đạt 26,1triệu đồng/người; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 4,14%.

Vườn bưởi của nông dân Trù Hựu những ngày giáp Tết Bính Thân.

Trong XDNTM, Trù Hựu đã đạt 13/19 tiêu chí, các tiêu chí chưa đạt gồm: giao thông (số 2), thủy lợi (3), cơ sở vật chất văn hóa (6), cơ cấu lao động (12), môi trường (số 17) và hệ thống chính trị (số 18).

Ông Nguyễn Sơn Tùng, Chủ tịch UBND xã, cho biết: “Những năm qua, mặc dù thời tiết diễn biến phức tạp, các mặt hàng nông sản tiêu thụ khó khăn, giá cả thị trường bấp bênh nhưng được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, sự phối hợp nhịp nhàng của các ban ngành, đoàn thể trong huyện, kết hợp với việc bám sát các mục tiêu nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXIII, chúng tôi đã kịp thời tháo gỡ và nhanh chóng xử lý những việc phát sinh nên tình hình kinh tế-xã hội của địa phương vẫn phát triển khá ổn định.

Mặt khác, chúng tôi rất coi trọng nhiệm vụ XDNTM bởi đây là nhiệm vụ lớn, nhiệm vụ tổng thể. Ngay từ đầu triển khai chương trình, công tác thông tin tuyên truyền đã được chúng tôi triển khai một cách sâu rộng, đa dạng, phong phú, bằng nhiều hình thức nên được cán bộ, người dân hưởng ứng rất cao, các phong trào hiến đất làm đường, hiến ruộng làm mương đều được bà con nhiệt tình ủng hộ.

Trong phát triển sản xuất, chúng tôi tăng cường vận động nhân dân đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng sang các loại cây cho giá trị kinh tế cao; tuyên truyền vận động nhân rộng các mô hình tổ nhóm làm vườn, tạo điều kiện để bà con trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau. Đến nay, nhiều hộ có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ kinh tế vườn, một số hộ mạnh dạn chuyển đổi còn có thu nhập lên tới gần 1 tỷ đồng. Mô hình tổ nhóm những người phát triển kinh tế vườn cũng đang hoạt động rất hữu ích và không ngừng được nhân rộng”.

Chia sẻ về những nhiệm vụ và mục tiêu của xã trong thời gian tới, ông Tùng cho biết thêm: “Chúng tôi sẽ tiếp tục củng cố và từng bước hoàn thiện các tiêu chí còn lại, tăng cường vận động nhân dân đẩy mạnh phát triển kinh tế, mạnh dạn đưa tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nhằm nâng cao hơn nữa thu nhập cho người dân, phấn đấu đưa xã nhà cán đích NTM trong nhiệm kỳ này. Về sản xuất nông nghiệp, Trù Hựu tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng sang cây có múi, cây có giá trị kinh tế cao như cam Canh, cam Vinh, bưởi Diễn,...

Về với Trù Hựu hôm nay, bên cạnh những cung đường sạch đẹp, những vườn cam chín mọng, vườn bưởi sum suê trái là những ngôi nhà cao tầng khang trang. Quả thật diện mạo nông thôn nơi đây đang ngày một thay đổi, đời sống của  nhân dân không ngừng được nâng cao; những tín hiệu vui mừng đó chứng minh thêm sự liên kết, hỗ trợ nhau trong sản xuất luôn là cơ hội tốt để bà con phát triển kinh tế, từng bước vươn lên làm giàu và cũng là điểm nhấn giúp công cuộc XDNTM của địa phương gặt hái thêm nhiều thắng lợi.

Đình Hợi - Dương Chức

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn