Xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở xã Dương Thành: Xử lý nghiêm, tránh tiền lệ xấu

KTNT Thực trạng xây dựng chuồng trại trên đất chuyên trồng lúa diễn ra tràn lan tại xã Dương Thành (Phú Bình - Thái Nguyên) làm ảnh hưởng không nhỏ đến quy hoạch, mục đích sử dụng đất nông nghiệp, gây bức xúc dư luận.

Một số người dân tại xã Dương Thành phản ánh: Thời gian qua, nhiều hộ dân trên địa bàn tự ý san gạt, cải tạo rồi xây dựng các công trình quy mô, kiên cố trái phép trên đất nông nghiệp nhưng không bị chính quyền xử lý, giải tỏa, trong khi hàng chục công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp của người dân ở các địa phương khác trong tỉnh lại bị phá, dỡ, gây bức xúc dư luận.

Có mặt tại địa phương này, phóng viên không khó để có thể tìm ra những công trình sai phép lớn, nhỏ “mọc” lên trên những những thửa đất chuyên trồng lúa nước. Theo quan sát, lợi dụng có nhà ở liền kề các cánh đồng lúa, nhiều hộ dân đã xây dựng các công trình chuồng trại chăn nuôi quy mô, kiên cố trên những diện tích đất trồng lúa rộng tới hàng trăm thậm chí hàng nghìn mét vuông.

1.jpgMột khu chuồng trại ở xóm Phẩm 1, Dương Thành, Phú Bình được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp với diện tích 1.362m2.

 

Điển hình như trường hợp của gia đình ông Phạm Văn Trường ở xóm Tiến Bộ, sau khi mua đất trồng lúa của 4 hộ với tổng diện tích gần 1.000m2, thay vì trồng lúa, đã tự ý đổ bê tông kiên cố xây dựng chuồng trại 3 sàn để nuôi gà đẻ trứng. Tương tự, gia đình ông Đào Văn Khánh ở xóm Phẩm 1, sau khi thực hiện dồn điền đổi thửa hơn 1.000m2 đất nông nghiệp với các hộ dân trong xóm, cũng không gieo trồng mà tiến hành san lấp xây dựng thành khu chăn nuôi quy mô lớn…

Trao đổi với phóng viên, hầu hết các hộ gia đình này đều thừa nhận quá trình xây dựng là tự ý, không xin phép, báo cáo chính quyền chuyển đổi mục đích sử dụng đất, biết rõ việc xây dựng như vậy là vi phạm pháp luật về đất đai cũng như hậu quả của nó cho môi trường, xã hội, tuy nhiên, vì nhu cầu phát triển kinh tế nên họ bất chấp, cố tình xây dựng, phớt lờ sự nhắc nhở của chính quyền địa phương, kể cả bị phạt tiền nhiều lần họ vẫn chấp nhận…

Liên quan đến vấn đề này, xác nhận với phóng viên, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND xã Dương Thành, khẳng định: Những năm gần đây, trên địa bàn xã đúng là có tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đến nay vẫn chưa được xử lý triệt để gây bức xúc trong dư luận, nhất là tình trạng người dân mua các thửa ruộng gần nhau, hoặc dồn điền, đổi thửa, rồi san gạt tạo thành những khu đất tập trung bằng phẳng, rộng lớn, rồi xây dựng trái phép hệ thống hạ tầng chuồng trại quy mô lớn để phát triển chăn nuôi. Sau khi có thông tin của báo chí, xã sẽ tiếp tục rà soát, kiểm tra và xử lý theo quy định của pháp luật, không để phát sinh các trường hợp mới.

Ông Thành cũng cho biết thêm: Trong năm 2020, qua kiểm tra, tố giác của người dân, địa phương cũng lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với một số trường hợp tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng chuồng trại trên đất chuyên trồng lúa nước. Cụ thể như các hộ ông Phạm Văn Trường với tổng diện tích là 800m2, hộ ông Đào Văn Khánh với tổng diện tích 1.361m2, hộ ông Dương Văn Sơn với tổng diện tích là 500m2… Tuy nhiên, các hộ này vẫn cố tình vi phạm, đến nay vẫn chưa chấp hành việc tháo dỡ công trình, trả lại hiện trạng đất nông nghiệp theo quy định.

Việc san lấp, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp không những làm thay đổi toàn bộ hiện trạng đất trồng lúa cũng như làm hỏng những ruộng lúa của người dân xung quanh, mà còn tạo ra nguy cơ gây ô nhiễm môi trường sống cho các cụm dân cư, phá vỡ các quy luật tự nhiên cho các vùng chuyên trồng lúa nước cũng như quy hoạch tổng thể đất đai. Đặc biệt, do việc xử lý của chính quyền không quyết liệt, triệt để ngay từ đầu còn tạo ra những tiền lệ xấu, người dân đua nhau gom đất nông nghiệp rồi tự ý san lấp, xây dựng các công trình sai phép, về lâu dài còn gây cản trở khó khăn cho công tác quy hoạch, bồi thường, giải phóng mặt bằng khi Nhà nước đầu tư, phát triển các hạ tầng xã hội, các dự án tập trung ở địa phương.

Để chấm dứt tình trạng trên, đề nghị các cơ quan chức năng huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên sớm rà soát, kiểm tra, có biện pháp ngăn chặn kịp thời, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, kể cả yêu cầu tháo dỡ công trình để trả lại hiện trạng đất.

 

Việt Hoan-XD

Ý kiến của bạn