Xây khách sạn nứt nhà dân tại Hải Phòng: Chuyện bình thường mà!

KTNT Đó là ý kiến của một lãnh đạo phòng thuộc Sở Xây dựng TP. Hải Phòng tại buổi ghi nhận thực tế nhà dân bị nứt do thi công Dự án khách sạn 5 sao Pullman do Công ty TNHH Nhật Hạ làm chủ đầu.

Báo Kinh tế nông thôn có loạt bài phản ánh việc Công ty TNHH Nhật Hạ thi công Khách sạn 5 sao Pullman làm nứt, sụt, lún… nhà hàng chục hộ dân sống liền kề ngay cạnh công trường nhưng tới nay mọi việc chưa có hướng giải quyết tích cực nào.
Người dân hoang mang vì vết nứt ngày càng to
Người dân hoang mang vì vết nứt ngày càng to.
Chia sẻ với PV, ông T. (phường Lương Khánh Thiện, quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng), chủ nhân ngôi nhà có nhiều cột chống, tường nứt và gạch vỡ, nói: “Tính đến nay, gia đình tôi và nhiều hộ dân sống trong tình trạng nhà nứt toác này đã gửi hai lá đơn đến các cấp chính quyền nhưng hiện vẫn chưa nhận được hồi âm”.
 
Vừa nói, ông T. vừa cho PV xem lá đơn với hàng chục hộ dân tại khu phố Trần Bình Trọng giáp công trường thi công khách sạn 5 sao Pullman (số 12 Trần Phú, Ngô Quyền, TP. Hải Phòng) do Công ty TNHH Nhật Hạ làm chủ đầu tư.
 
Trong khi PV đang trao đổi với ông T. thì có hai người xưng đại diện bên Sở Xây dựng TP. Hải Phòng qua kiểm tra hiện trạng ngôi nhà. Khi được PV hỏi về phương án giải quyết, vị đại diện Sở Xây dựng này cho hay: “Về việc này, UBND TP. Hải Phòng đã có văn bản giao Sở Xây dựng. Chủ dự án, các nhà thầu và bảo hiểm phải có trách nhiệm xem xét. Trong trường hợp nghiêm trọng thì phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại tới các hộ dân”.
Người dân buộc phải gia cố nhà để đảm bảo tính mạng.
Người dân buộc phải gia cố nhà để đảm bảo tính mạng.
Về việc giám định các vết nứt, vị đại diện này nói: “Chủ đầu tư và các hộ dân phải thống nhất chọn một đơn vị tư vấn độc lập xác định mức độ nguy hại và sửa chữa hết bao nhiêu tiền. Trong trường hợp mà hai bên không nhất trí được thì kiện ra tòa, đây hoàn toàn là hành vi dân sự thôi mà. Chuyện này là chuyện bình thường, chứ các cơ quan nhà nước chỉ đứng ra hướng dẫn thôi”.
 
Cùng với đó, để làm rõ sự việc trên, PV liên lạc với ông Nguyễn Kim Pha, Chánh Văn phòng UBND TP. Hải Phòng, ông Pha cáo bận họp và đề nghị PV liên hệ với ông Bùi Bá Sơn, Phó Chánh văn phòng UBND TP. Hải Phòng.
 
Ông Sơn sau khi nghe PV đặt câu hỏi liền nói: “Cái này làm sao mà văn phòng nắm được”. Đồng thời ông Sơn khẳng định sẽ liên hệ với người phụ trách báo chí tại UBND thành phố và thông tin lại sau.
 
Việc thi công khách sạn 5 sao đẳng cấp quốc tế của Công ty TNHH Nhật Hạ khiến hàng chục hộ dân lo lắng bất an vì nhà sập diễn ra đã khá lâu. Kể từ khi những vết nứt mới bé tí như đường chỉ thì đến nay đã nứt toác, thậm chí có nhà còn nghiêng, lún… phải chống cột và phải di dời đi ở nơi khác vì sợ ảnh hưởng đến tính mạng. Thế nhưng, đại diện các sở, ban, ngành của TP. Hải Phòng lại cho rằng đó là việc bình thường thì rất cần phải xem xét lại.
 
 
 
 
 

Nhóm PV

Ý kiến của bạn