Hải Phòng: Dân tình mất Tết vì nhà nứt toác do khách sạn thi công

KTNT Hàng chục hộ dân sống giáp ranh công trường đang thi công dự án Khách sạn 5 sao Pullman do Công ty TNHH Nhật Hạ làm chủ đầu tư đang “khóc dở mếu dở” vì phải đón Tết trong những căn nhà nứt toác có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.

Trước đó, Báo Kinh tế nông thôn đã phản ánh tình trạng nhiều căn nhà trên tuyến phố Trần Bình Trọng (phường Lương Khánh Thiện, quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng) bị nứt từ trần nhà, tường, sân đến công trình phụ do ảnh hưởng thi công công trình khách sạn 5 sao khiến dân vô cùng bức xúc.

Dự án khách sạn 5 sao Pullman do công ty TNHH Nhật Hạ làm chủ đầu tư được xây dựng trên khu đất
Dự án khách sạn 5 sao Pullman do Công ty TNHH Nhật Hạ làm chủ đầu tư được xây dựng trên khu đất "vàng" của thành phố

Theo ghi nhận của PV, mặc dù chỉ còn vài ngày nữa là bước sang năm mới Kỷ Hợi  2019 nhưng không khí Tết ở khu phố này dường như vẫn chưa thấy đâu. “Tết năm nay nhà ngập úng đổ đến nơi rồi ăn Tết cái gì”,  một người dân hoang mang nói.

Phần nền nhà vỡ toác khiến nước có thể rò rỉ gây ngập lụt, ảnh hưởng đến kinh tế và đời sống của người dân
Phần nền nhà vỡ toác khiến nước có thể rò rỉ gây ngập úng, ảnh hưởng đến kinh tế và đời sống của người dân

Tìm đến những căn nhà có hiện tượng nứt toác, PV ghi nhận thêm nhiều hình ảnh tương tự. Từ trần nhà bong vữa, bờ tường xé toạc, nền nhà vỡ gạch đến công trình phụ không còn dùng từ “khép kín” được nữa.

Có thể thấy mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng của việc thi công khách sạn 5 sao khiến đời sống người dân bị đảo lộn.
Có thể thấy mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng của việc thi công khách sạn 5 sao khiến đời sống người dân bị đảo lộn. "Nhà cửa thế này thì làm gì có Tết", một người dân bày tỏ.

“Ngày tư ngày Tết đến nơi rồi, tổ tiên ông bà cần được thắp nén hương thì cuộc sống của người dân đảo điên như thế này, người thì bỏ nhà đi không sợ sập, người thì phải chắp vá tạm thời….chứ sống trong cái cảnh nơm nớp như này thì sống sao”, ông T., chủ một ngôi nhà đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Dự án khách sạn 5 sao, cho biết.

Tường nứt toạc gần như sắp gãy đổ khiến người dân sống trong cảnh hoang mang, nơm nớp lo sợ
Tường nứt toạc gần như sắp đổ khiến người dân sống trong cảnh hoang mang, nơm nớp lo sợ.

Còn bà V. vừa mở cổng vừa nói với PV: “Đấy, năm nay không có Tết đâu, dân yêu cầu gặp Nhật Hạ để cam kết vào giấy tờ nhưng hôm nọ ra phường họp với tổ dân phố và Chủ tịch phường yêu cầu giải quyết nhưng vẫn chưa đi đến đâu cả”.

Không chỉ 1,2 hộ dân gặp tình trạng này mà đây là hiện trạng chung của rất nhiều hộ dân sống giáp ranh khu vực đang thi công công trình khách sạn 5 sao Pullman
Không chỉ 1-2 hộ dân gặp tình trạng này mà đây là hiện trạng chung của  nhiều hộ dân sống giáp ranh khu vực đang thi công công trình khách sạn 5 sao Pullman.

Bên cạnh nỗi bức xúc, hoang mang và lo lắng, nhiều người dân nơi đây cũng bày tỏ chung một quan điểm: “Đây là hiện trạng chung của hàng chục hộ dân ở đây chứ không của riêng ai. Nguyện vọng bây giờ làm sao mà những ngày này để cho dân được an toàn ăn Tết chứ không may nó đổ sập xuống thì cũng chết”.

Lối dẫn lên cầu thang của một hộ gia đình bị nứt toác nặng nề
Lối dẫn lên cầu thang của một hộ gia đình bị nứt toác nặng nề

Ông K. hàng xóm của ông T. buồn rầu chia sẻ với PV: “Giờ nhiều nhà chúng tôi phải đón Xuân, đón Tết với cột chống trong nhà, có những nhà phải có đến 5-6 cột mà có khi sập lúc nào không biết chứ không phải chuyện bình thường nữa”.

Ông K. cũng cho hay, mới ngày hôm trước, chính quyền sở tại đã xuống thực tế các hộ dân tại đây và cũng đang cho tìm phương án giải quyết. “Thôi thì cứ chờ qua Tết xem họ giải quyết như thế nào”, ông K. nói.

Những cây cột chống xuất hiện trong nhà chỉ là giải pháp tạm thời.
Những cây cột chống xuất hiện trong nhà chỉ là giải pháp tạm thời. "Như thế này thì làm gì còn Tết hả cháu?", một người dân buồn bã nói.

Việc thi công một dự án lớn, trọng điểm của thành phố góp phần chỉnh trang đô thị là điều thiết yếu. Thế nhưng, việc làm thiết yếu ấy mà lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân thì thực sự rất cần được xem xét lại.

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

 

 

Nhóm PV

Ý kiến của bạn