XDNTM ở Hà Tĩnh: Cả hệ thống chính trị vào cuộc

KTNT Hà Tĩnh là một trong số ít địa phương trên cả nước sớm ban hành các nghị quyết, chỉ thị về xây dựng nông thôn mới (XDNTM) với mục tiêu tạo nên “cuộc cách mạng” cả về diện mạo và chất lượng cuộc sống ở khu vực nông thôn.

Nghị quyết của Đảng đã trở thành kim chỉ nam hành động cho cấp ủy các cấp cũng như mỗi cán bộ, đảng viên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quan trọng này.

Cán bộ chiến sĩ Trung đoàn 841 Bộ CHQS tỉnh hỗ trợ xã Thạch Thắng, huyện Thạch Hà xây dựng NTM.

Khi nghị quyết “dẫn đường”

Năm 2011, huyện Vũ Quang bắt tay thực hiện Chương trình XDNTM trong điều kiện hết sức khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao nhất tỉnh (45,85%), bình quân mới đạt 2,1 tiêu chí/xã, không có xã đạt trên 5 tiêu chí.

Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Vũ Quang Nguyễn Đăng Kỷ cho biết, nhận diện được những khó khăn đó, nhiệm kỳ 2010-2015, Ban chấp hành (BCH) Đảng bộ huyện Vũ Quang đã ban hành Nghị quyết số 02-NQ/HU ngày 19/5/2011 về thực hiện Chương trình MTQG về XDNTM, xem đây là giải pháp đột phá để tạo diện mạo mới cho các xã miền núi. Tiếp đó, giữa nhiệm kỳ, BCH Đảng bộ tiếp tục ban hành Nghị quyết 07-NQ/HU ngày 13/1/2013 về kiểm điểm công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình XDNTM. Nghị quyết 07 đã thẳng thắn nhìn nhận, chỉ ra những hạn chế, từ đó đề ra mục tiêu, giải pháp cụ thể: Đến năm 2015 có 3 xã đạt chuẩn NTM và phấn đấu đến năm 2020 cả 11/11 xã đạt chuẩn NTM.

Theo ông Kỷ, các nghị quyết đã được chuyển tải vào cuộc sống với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị. Thông qua tuyên truyền, vận động, triển khai một cách quyết liệt, sáng tạo của các cấp ủy Đảng, cán bộ, đảng viên và người dân đã biết, hiểu về tầm quan trọng, nội dung, phương pháp, cách làm; tự tin, làm chủ, tự giác tham gia và sáng tạo trong tổ chức thực hiện Chương trình XDNTM.

Từ nền tảng là phát triển sản xuất, nâng cao đời sống nhân dân, 6 năm thực hiện Chương trình XDNTM, Vũ Quang đã đạt được kết quả khá toàn diện, rõ nét cả về bề rộng lẫn chiều sâu. Đến cuối năm 2015, Vũ Quang đạt bình quân 10,72 tiêu chí/xã (tăng 8,62 tiêu chí so với năm 2010); có 3 xã đạt chuẩn NTM và không còn xã dưới 10 tiêu chí. Tổng kết 5 năm thực hiện chương trình (giai đoạn 2010-2015), Vũ Quang là một trong 66 huyện của cả nước được Thủ tướng Chính phủ tặng cờ vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Cả nước chung sức XDNTM”.

Chọn bước đột phá

Cẩm Bình (huyện Cẩm Xuyên) là địa phương đi đầu trong việc thực hiện hiệu quả tiêu chí 20: Khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu. Đến tháng 6/2017, xã có 4 khu dân cư đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu, 121 vườn đạt và cơ bản đạt chuẩn vườn mẫu. Theo Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Bình, Đặng Quốc Hải, đạt được kết quả này trước hết là nhờ tư tưởng của cán bộ, đảng viên được thấm nhuần Chỉ thị 07; 11/11 chi bộ thôn đã ban hành nghị quyết chuyên đề về xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu.

Sau 2 năm thực hiện Chỉ thị 07 của Ban Thường vụ Huyện ủy, không chỉ ở Cẩm Bình mà tất cả các xã trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên đều vào cuộc thi đua xây dựng khu dân cư kiểu mẫu với khí thế, sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên, nhân dân. 100% số thôn, tổ dân phố phát động xây dựng khu dân cư mẫu, mỗi xã, thị trấn tập trung xây dựng điểm một khu dân cư đạt chuẩn; các xã đã về đích, mỗi xã phấn đấu hoàn thành thêm từ 1-3 khu dân cư kiểu mẫu. Nhiều thôn trở thành điểm sáng trong xây dựng khu dân cư kiểu mẫu của toàn tỉnh, được nhân dân nhiều nơi đến tham quan, học tập kinh nghiệm, như: Khu dân cư mẫu Yên Mỹ, Yên Thành (Cẩm Yên); Tân An, Trung Trạm (Cẩm Bình)…

Đồng hành với các địa phương trong thực hiện Chương trình XDNTM nói chung, Chỉ thị 07 của huyện về xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu nói riêng là sự vào cuộc khá đồng bộ, có chiều sâu và mang lại hiệu quả rất rõ nét của các tổ chức chính trị xã hội ở Cẩm Xuyên. Hội Phụ nữ huyện đi đầu trong thực hiện cuộc vận động nhà sạch, vườn đẹp; Hội Cựu chiến binh đảm nhận nhiệm vụ nòng cốt trong xây dựng vườn mẫu; Đoàn Thanh niên xung kích trong hoạt động bảo vệ môi trường, Hội Làm vườn - Trang trại làm nòng cốt trong xây dựng vườn mẫu...

“Việc ban hành các chỉ thị, nghị quyết liên quan đến XDNTM đã thực sự làm chuyển biến từ nhận thức sang hành động trong từng cán bộ, đảng viên. Sau ban hành chỉ thị, nghị quyết là công tác theo dõi, kiểm tra, định kỳ sơ kết, tổng kết, lấy kết quả thực hiện làm tiêu chí quan trọng để đánh giá, phân loại tập thể, cá nhân hàng năm”, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Cẩm Xuyên Hà Văn Bình cho hay.

Anh Bình - Bá Tân

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn