XDNTM ở Xuân Thủy không có điểm dừng

KTNT Với các tiêu chí khá vững chắc khi hoàn thành xây dựng nông thôn mới (XDNTM), xã Xuân Thủy (Lệ Thủy - Quảng Bình) từng bước hướng tới NTM kiểu mẫu.

tr2da.JPG
Một góc thôn Phan Xá.

 

Lắp camera khắp ngõ xóm

Về Xuân Thủy, xã đạt chuẩn NTM năm 2017, chúng tôi có thể nhận thấy rõ vùng quê xưa chỉ đạt 5 tiêu chí NTM (năm 2011) nay đã “thay da, đổi thịt”; hạ tầng kinh tế - xã hội, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng cao rõ rệt.

Bà Trần Thị Phô, người cao tuổi ở thôn Phan Xá hồ hởi khoe với chúng tôi: “Phan Xá là thôn đẹp nhất huyện đấy…”

Còn ông Trương Tấn Tài, cựu chiến binh ở thôn Xuân Lai lại cho hay: “Toàn xã xây dựng được 74 cổng chào xóm; hơn 3,2km đường hoa; dọc các tuyến đường liên thôn đều có biển báo giao thông và bể chứa rác thải công cộng, bể rác còn được đặt ở các trục chính nội đồng nữa... Cứ gần tối, khắp các tuyến đường ngõ xóm, đèn điện được thắp sáng trưng không khác gì ở thành phố, các tuyến đường từ ngõ xóm cho tới UBND xã đều được xã lắp camera theo dõi 24/24 giờ, nhờ thế mà người dân tự giác trong giữ vệ sinh môi trường, an ninh trật tự được đảm bảo, chúng tôi rất vui, phấn khởi, tự hào”.

Đạt NTM kiểu mẫu vào năm 2020

Qua trao đổi, ông Nguyễn Văn Đề, Chủ tịch UBND xã, cho biết: Xuân Thủy nằm gần trung tâm huyện, có giao thông đường bộ kết nối với các vùng lân cận, nên thuận lợi trong vận chuyển, trao đổi hàng hoá, phát triển kinh tế - xã hội. Nhận thức được điều này, chính quyền xã đã lựa chọn tiêu chí xây dựng giao thông là khâu đột phá trong XDNTM, tranh thủ các nguồn lực và vận động nhân dân đóng góp để đầu tư xây dựng đường giao thông xã trở nên khang trang, thuận tiện.

 

t2d.jpg
Xuân Thủy hôm nay

 

Từ năm 2012 đến nay, xã đã huy động được tổng nguồn vốn cho XDNTM đạt gần 90,95 tỷ đồng từ các tổ chức xã hội, các dự án đầu tư, các nhà hảo tâm và nhân dân đóng góp. Ngoài ra, nhân dân đã tự nguyện hiến, đóng góp hàng nghìn ngày công lao động cho XDNTM.

“Cái được lớn nhất sau hoàn thành NTM là cơ sở hạ tầng điện, đường, trường học các cấp, trạm y tế, nhà văn hóa 6/6 thôn khang trang, có hệ thống loa truyền thanh phủ kín địa bàn xã… Hệ thống chính trị đạt vững mạnh, quốc phòng an ninh giữ vững, khối đại đoàn kết ngày càng tốt hơn, nhân dân rất phấn khởi, tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của chính quyền, kinh tế phát triển, thu nhập bình quân đầu người hiện đạt 41,5 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh từ 13,8% (năm 2011) chỉ còn 1,6% (năm 2018).

XDNTM ở Xuân Thủy là nhiệm vụ được thực hiện liên tục và không có điểm dừng, giờ đây không chỉ là hoàn thành, giữ vững các tiêu chí nữa, mà cấp ủy, chính quyền và người dân đã hướng tới xây dựng các khu dân cư (KDC) kiểu mẫu, đoạn đường kiểu mẫu, vườn mẫu… từng bước hình thành xã NTM kiểu mẫu”, ông Đề nói.

Ngay sau khi cán đích NTM, Đảng bộ, chính quyền xã dựa trên cơ sở bộ tiêu chí NTM nâng cao và kiểu mẫu của Trung ương, tỉnh, huyện, ban hành nghị quyết, nhiều văn bản chỉ đạo và xây dựng lộ trình cụ thể về XDNTM kiểu mẫu, có sự cam kết của 6/6 KDC; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân bằng nhiều hình thức để phong trào tự phát chuyển sang tự giác, biểu dương, khen thưởng kịp thời tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong XDNTM; cấp kinh phí gần 1 tỷ đồng cho mỗi KDC thực hiện, đồng thời tổ chức đi tham quan học tập kinh nghiệm các mô hình ở Hà Tĩnh và các xã trong huyện, quyết tâm mỗi năm hoàn thành 2 KDC kiểu mẫu.

“Năm 2019, Xuân Thủy phấn đấu 4/6 KDC đạt KDC kiểu mẫu, đồng thời đạt chuẩn NTM nâng cao; đạt chuẩn NTM kiểu mẫu vào năm 2020. Xã sẽ đẩy mạnh xuất khẩu lao động, đầu tư cho hệ thống đê điều, kênh mương, giống mới, tích cực chuyển đổi các diện tích đất kém hiệu quả sang mô hình cá - lúa, vịt - lợn kết hợp, phát triển tiểu thủ công nghiệp..., phấn đấu thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 49 triệu đồng vào năm 2020”, ông Đề cho biết thêm.

 

 

 

Kiều Thủy

Ý kiến của bạn