Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 19 tháng 7 năm 2024  
Thứ năm, ngày 16 tháng 3 năm 2023 | 16:25

Diệt ốc bươu vàng khi đưa nước vào ruộng

Với lượng ốc bươu vàng hiện có, khả năng gây hại nặng cho lúa xuân rất lớn, nhất là lúa gieo thẳng, bình quân một con ốc trưởng thành có thể phá hại 1 m2 lúa trong 1 đêm.

Thông tin từ Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ Thực vật và Kiểm lâm thuộc Sở NN & PTNT tỉnh Hà Nam, thời tiết trong những ngày qua rất thuận lợi cho các địa phương tập trung chăm sóc lúa trong khung thời vụ tốt nhất. Hiện, diện tích lúa cấy và gieo thẳng đang sinh trưởng phát triển đồng đều.Tuy nhiên, theo điều tra của Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp các huyện, thị xã, thành phố, ốc bươu vàng với mật độ trung bình đã xuất hiện rải rác, nơi cao từ 3 – 5 con trưởng thành/m2. Riêng ốc con mật độ tương đối nhiều, tại một số điểm hơn 20 con/m2.

Diệt ốc bươu vàng khi đưa nước vào ruộng.

Nguyên nhân do nguồn ốc lưu lại từ vụ sản xuất trước lớn, ốc đang tiếp tục hoạt động trở lại sau thời gian ngủ đông. Với lượng ốc bươu vàng hiện có, khả năng gây hại nặng cho lúa xuân rất lớn, nhất là lúa gieo thẳng, bình quân một con ốc trưởng thành có thể phá hại 1m2 lúa trong 1 đêm. Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã phát động người dân kết hợp làm cỏ sục bùn bắt thủ công số lượng ốc và trứng ốc khoảng gần 56 nghìn kg, đồng thời, phun thuốc diệt trừ ốc được hơn 5.300 ha (chủ yếu là diện tích lúa gieo thẳng).

Trong thời gian tới, các địa phương, hợp tác xã cần tiếp tục theo dõi nguồn ốc, hoạt động của ốc để phát động, nông dân tự thu gom trên ruộng nhà mình, thu gom tập thể trên mương máng ,đây là biện pháp chính để bảo vệ tôm, cá và hệ sinh thái dưới nước. Trong quá trình lấy nước vào ruộng dùng lưới ngăn các chỗ lấy nước để hạn chế ốc từ mương máng vào ruộng. Chỉ đạo phun trừ trên các diện tích lúa thấy ốc bươu vàng gây hại trên 5% số dảnh hoặc các diện tích ốc non nhiều không bắt thủ công được. Sử dụng các loại thuốc theo khuyến cáo của chuyên ngành Bảo vệ Thực vật, lưu ý khi phun thuốc diệt trừ ốc bươu vàng nên duy trì mực nước trong ruộng dưới 3 cm.

 

Hà Nam
Ý kiến bạn đọc
 • Hội Làm vườn Việt Nam thúc đẩy phát triển sản phẩm OCOP trong lĩnh vực VAC

  Hội Làm vườn Việt Nam thúc đẩy phát triển sản phẩm OCOP trong lĩnh vực VAC

  Sáng 19/7, Hội Làm vườn Việt Nam phối hợp với Trung tâm Khuyến nông quốc gia và tỉnh Thanh Hoá tổ chức diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp với chủ đề: “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng KHCN, chuyển đổi số và liên kết chuỗi trong phát triển sản phẩm OCOP trong lĩnh vực VAC ở miền Bắc”.

 • Diễn Châu tập trung chống hạn cho vụ hè thu

  Diễn Châu tập trung chống hạn cho vụ hè thu

  Vụ hè thu 2024, huyện Diễn Châu (Nghệ An) gieo trồng 9.840 ha cây trồng các loại và khoảng 70 ha nuôi tôm. Ngay từ đầu vụ, UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương tập trung các giải pháp chống hạn cho vụ hè thu.

 • Hà Nội khai thác tiềm năng ao, hồ để nuôi trồng thủy sản

  Hà Nội khai thác tiềm năng ao, hồ để nuôi trồng thủy sản

  Với tổng diện tích mặt nước lên tới 30.800 ha, trong đó có khoảng 24.200 ha nuôi trồng thủy sản, đây là một trong những tiềm năng và thế mạnh đối với lĩnh vực nuôi trồng thủy sản của thành phố. Tuy nhiên, việc nuôi trồng thủy sản ở Hà Nội vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế đang có, bởi còn có nhiều nguyên nhân.

Top