Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ tư, ngày 29 tháng 3 năm 2023  
Thứ bảy, ngày 25 tháng 2 năm 2023 | 13:38

Hàng loạt siêu thị ở Anh hạn chế mua hoa quả và rau tươi

Hàng loạt siêu thị ở Anh gần đây đã áp đặt giới hạn số lượng mua đối với mặt hàng rau xanh và trái cây tươi do tình trạng thiếu nguồn cung liên tục.

Morrisons, Asda và nhiều chuỗi siêu thị lớn khác của Vương quốc Anh kể từ đầu tuần này đã áp đặt các hạn chế mua hàng đối với hoa quả tươi và rau xanh. Điển hình như tại chuỗi siêu thị nổi tiếng Asda, mỗi khách hàng chỉ có thể mua tối đa 3 gói cà chua trong ngày.

(Ảnh minh họa: Getty Images)

Kể từ khi nổ ra xung đột Ukraine-Nga vào cuối tháng 2 năm ngoái, giá năng lượng, đặc biệt là giá điện, ở Anh tăng vọt, khiến nhiều nông dân Anh không thể trồng rau và trái cây tươi trong nhà kính. Thực trạng này dẫn đến kết quả là số lượng nông sản nội địa của Anh sụt giảm nghiêm trọng và ngày càng phải phụ thuộc nhiều hơn vào nhập khẩu.

Ngoài ra, việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu cũng làm gián đoạn chuỗi cung ứng bình thường đối với nhiều loại hàng hóa, dẫn đến tình trạng khan hiếm trái cây và rau củ như hiện nay.

Anh Henry – một cư dân thủ đô London cho biết: “Nếu bạn để ý tới tất cả các loại hàng hóa, thì sẽ thấy ở đâu cũng thiếu hụt. Đó là điều phổ biến đang xảy ra ở mọi nơi trên thế giới. Ví dụ, đối với dầu ăn, nếu bạn để ý sẽ thấy giá cả mặt hàng này đã tăng nhanh. Tôi nghĩ rằng nếu bạn quay trở lại khoảng một năm rưỡi trước, tôi đã từng mua 5 lít dầu với giá khoảng 5 pound gì đó và bây giờ nó đã tăng lên 12 pound".

Bị ảnh hưởng bởi lạm phát cao, chi phí sản xuất các sản phẩm nông nghiệp tươi ở Anh đã tăng vọt, điều này đã khiến nhiều nông dân địa phương chuyển ngành nghề.

Một số chuyên gia nhận định, trừ trường hợp Chính phủ ban hành chính sách trợ cấp quy mô lớn đối với ngành sản xuất nông sản, để càng sớm càng tốt giảm thiểu tác động tiêu cực của Brexit đối với chuỗi cung ứng, nếu không tình trạng thiếu nông sản sẽ còn tiếp diễn.

Theo các số liệu chính thức, tỷ lệ lạm phát hàng năm của Vương quốc Anh đã giảm nhẹ xuống 10,1% trong tháng 1 từ mức 10,5% vào tháng 12 năm 2022, nhưng vẫn ở mức cao đáng báo động chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ.

Theo vov.vn

 

Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
 • Nuôi tôm công nghệ cao cho năng suất và thu nhập cao

  Nuôi tôm công nghệ cao cho năng suất và thu nhập cao

  Để Sóc Trăng đạt được sản lượng tôm nuôi hơn 201.000 tấn/năm và kim ngạch xuất khẩu hơn 1 tỷ USD (năm 2022), ngoài việc triển khai lịch mùa vụ nuôi phù hợp, quản lý tốt các loại dịch bệnh... thì mô hình nuôi tôm công nghệ cao là thành tố quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng và sản lượng tôm nuôi sau thu hoạch.

 • Nâng tầm giá trị sản phẩm sinh vật cảnh

  Nâng tầm giá trị sản phẩm sinh vật cảnh

  Nhờ thiên nhiên ưu đãi, thời tiết mát mẻ, ôn hòa, địa hình đa dạng, Đắk Lắk có nhiều lợi thế, phù hợp phát triển sinh vật cảnh (SVC), xây dựng thành ngành kinh tế sinh thái, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 • Huyện Di Linh khuyến cáo người dân không trồng sầu riêng ồ ạt

  Huyện Di Linh khuyến cáo người dân không trồng sầu riêng ồ ạt

  UBND huyện Di Linh (Lâm Đồng) đang tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo nông dân trên địa bàn không nên phá bỏ cây cà phê và các loại cây trồng khác để trồng cây sầu riêng ồ ạt.

 • Phát triển kinh tế xanh, xây dựng Con Cuông trở thành đô thị sinh thái

  Phát triển kinh tế xanh, xây dựng Con Cuông trở thành đô thị sinh thái

  Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung trong chuyến thăm và làm việc tại huyện Con Cuông về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội dịp cuối năm 2022.

 • Quang Sơn xây dựng làng văn hóa kiểu mẫu

  Quang Sơn xây dựng làng văn hóa kiểu mẫu

  Thời gian qua, xã Quang Sơn (Lập Thạch - Vĩnh Phúc) đã đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với Đề án thí điểm xây dựng mô hình Làng văn hóa kiểu mẫu nhằm nâng cao chất lượng đời sống vật chất, văn hóa tinh thần cho nhân dân...

 • Mỹ Xuyên, điểm sáng trong XDNTM của Sóc Trăng

  Mỹ Xuyên, điểm sáng trong XDNTM của Sóc Trăng

  Sau hơn 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM), bộ mặt nông thôn huyện Mỹ Xuyên ngày càng khởi sắc, đời sống người dân được cải thiện và nâng cao.

Top