Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 24 tháng 5 năm 2024  
Thứ bảy, ngày 25 tháng 2 năm 2023 | 13:38

Hàng loạt siêu thị ở Anh hạn chế mua hoa quả và rau tươi

Hàng loạt siêu thị ở Anh gần đây đã áp đặt giới hạn số lượng mua đối với mặt hàng rau xanh và trái cây tươi do tình trạng thiếu nguồn cung liên tục.

Morrisons, Asda và nhiều chuỗi siêu thị lớn khác của Vương quốc Anh kể từ đầu tuần này đã áp đặt các hạn chế mua hàng đối với hoa quả tươi và rau xanh. Điển hình như tại chuỗi siêu thị nổi tiếng Asda, mỗi khách hàng chỉ có thể mua tối đa 3 gói cà chua trong ngày.

(Ảnh minh họa: Getty Images)

Kể từ khi nổ ra xung đột Ukraine-Nga vào cuối tháng 2 năm ngoái, giá năng lượng, đặc biệt là giá điện, ở Anh tăng vọt, khiến nhiều nông dân Anh không thể trồng rau và trái cây tươi trong nhà kính. Thực trạng này dẫn đến kết quả là số lượng nông sản nội địa của Anh sụt giảm nghiêm trọng và ngày càng phải phụ thuộc nhiều hơn vào nhập khẩu.

Ngoài ra, việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu cũng làm gián đoạn chuỗi cung ứng bình thường đối với nhiều loại hàng hóa, dẫn đến tình trạng khan hiếm trái cây và rau củ như hiện nay.

Anh Henry – một cư dân thủ đô London cho biết: “Nếu bạn để ý tới tất cả các loại hàng hóa, thì sẽ thấy ở đâu cũng thiếu hụt. Đó là điều phổ biến đang xảy ra ở mọi nơi trên thế giới. Ví dụ, đối với dầu ăn, nếu bạn để ý sẽ thấy giá cả mặt hàng này đã tăng nhanh. Tôi nghĩ rằng nếu bạn quay trở lại khoảng một năm rưỡi trước, tôi đã từng mua 5 lít dầu với giá khoảng 5 pound gì đó và bây giờ nó đã tăng lên 12 pound".

Bị ảnh hưởng bởi lạm phát cao, chi phí sản xuất các sản phẩm nông nghiệp tươi ở Anh đã tăng vọt, điều này đã khiến nhiều nông dân địa phương chuyển ngành nghề.

Một số chuyên gia nhận định, trừ trường hợp Chính phủ ban hành chính sách trợ cấp quy mô lớn đối với ngành sản xuất nông sản, để càng sớm càng tốt giảm thiểu tác động tiêu cực của Brexit đối với chuỗi cung ứng, nếu không tình trạng thiếu nông sản sẽ còn tiếp diễn.

Theo các số liệu chính thức, tỷ lệ lạm phát hàng năm của Vương quốc Anh đã giảm nhẹ xuống 10,1% trong tháng 1 từ mức 10,5% vào tháng 12 năm 2022, nhưng vẫn ở mức cao đáng báo động chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ.

Theo vov.vn

 

Ý kiến bạn đọc
 • “Vùng khát” Tả Gia Khâu nỗ lực xây dựng NTM

  “Vùng khát” Tả Gia Khâu nỗ lực xây dựng NTM

  Từ trung tâm huyện Mường Khương (Lào Cai), chúng tôi ngược 30km đèo dốc về Tả Gia Khâu, xã biên giới đặc biệt khó khăn với bốn bề núi đá, nơi cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số đã có nhiều chuyển biến nhưng cũng còn lắm gian nan.

 • Thừa Thiên Huế đẩy mạnh quảng bá sản phẩm OCOP

  Thừa Thiên Huế đẩy mạnh quảng bá sản phẩm OCOP

  Tỉnh Thừa Thiên Huế dành nguồn lực và thực hiện các chương trình cho hoạt động giới thiệu, xúc tiến thương mại các sản phẩm OCOP, góp phần thúc đẩy kết nối và tiêu thụ sản phẩm OCOP.

 • Tân Yên quyết tâm về đích NTM nâng cao vào năm 2025

  Tân Yên quyết tâm về đích NTM nâng cao vào năm 2025

  Để đạt mục tiêu cán đích nông thôn mới (NTM) nâng cao vào năm 2025, huyện Tân Yên (Bắc Giang) đang tập trung khắc phục khó khăn, vướng mắc, đầu tư nguồn lực đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân, phát triển hạ tầng giao thông, đô thị, công nghiệp, dịch vụ, điện, nước sạch, chỉnh trang cảnh quan, môi trường…

Top