Ngôi nhà của ông Phan Bá Lương ở thôn 2, xã Vinh Thanh (Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) thuộc diện bề thế nhất nhì trong vùng, là “minh chứng” thành quả lao động sản xuất bao năm nay. Ông Lương “sống khỏe” nhờ nuôi ba ba, đồng thời “lan tỏa” mô hình hiệu quả này đến nhiều hộ khác trên địa bàn.
Hiệu quả cao
Chúng tôi ai cũng trầm trồ, tấm tắc trước ngôi nhà to lớn, bề thế, với đầy đủ vật dụng tiện nghi, hiện đại. Ông Lương nở nụ cười mộc mạc, bộc bạch rằng, vốn dĩ vợ chồng ông chịu thương chịu khó, vừa bám biển khai thác hải sản gần bờ, vừa làm nông nghiệp. Cách đây tầm 17-18 năm, với mong muốn tăng thêm thu nhập, sau khi tìm hiểu kỹ thuật nuôi ba ba, vợ chồng ông xây bể nuôi, đồng thời mạnh dạn bán 6 chỉ vàng, đặt từ các tỉnh phía Nam mua 300 con ba ba giống.
Thả ba ba mới nở xuống hồ giống.
Ông Lương tiếp tục ương giống để chủ động phát triển sản xuất. “Ba ba lúc còn nhỏ nuôi với mật độ dày cũng được, nhưng khi phát triển tầm 0,3- 0,4kg thì phải tách bể, với mật độ 4 con/m2. Như vậy vừa đảm bảo về kỹ thuật, vừa tránh ba ba cắn nhau. Người nuôi cần chú ý khi tách hồ phải lựa ba ba đực riêng, ba ba cái riêng. Mỗi ngày cho ăn 2 lần (thức ăn là cá vụn, ốc, rau cỏ, bột công nghiệp…), mới đảm bảo ba ba phát triển tốt”.
Giống tự ương nên vợ chồng ông Lương tiết kiệm được khoản vốn này. Ba ba thịt nuôi đến tầm 0,8- 1kg/con là bán được. Với giá 300 nghìn đồng/1kg, trừ chi phí, vợ chồng thu lãi tầm 200 nghìn đồng/kg.
Đầu tư mở rộng
Nuôi đúng kỹ thuật, chủ động nguồn giống, thị trường luôn có nhu cầu, nên vợ chồng ông Lương mở rộng quy mô sản xuất. Từ vài hồ ban đầu, ông đầu tư xây 7 hồ nuôi (5 hồ nuôi ba ba thịt, thả mỗi lứa 600 con. 2 hồ nuôi ba ba giống, vừa để chủ động con giống vừa cung cấp nguồn giống cho một số hộ ở các xã lân cận như Vinh Xuân, Vinh Thái, nay là xã Phú Gia).
Thấy nuôi ba ba hiệu quả kinh tế cao, cách đây 8 năm, em trai ruột và chị gái ruột của ông Lương cũng đầu tư cho mô hình này. Khi chúng tôi đến, ông Phan Bá Tương (em trai ông Lương) và người vợ đang đưa ba ba mới nở (sau quá trình ấp trứng) thả xuống hồ. Hai hồ ba ba giống của gia đình ông Tương, mỗi hồ có vài ngàn con. Ngoài nguồn thu từ ba ba thịt, mỗi năm, gia đình ông Tương thu lãi 100 triệu đồng từ nguồn ba ba giống. Ông cho biết, ngoài cung cấp giống cho các địa phương lân cận, cách đây 2-3 năm, có 2 hộ gia đình ở thôn 1 (Vinh Thanh) cũng bắt tay nuôi ba ba. Ông Tương là người cung cấp giống thường xuyên cho họ. “Hiện tôi có 2 hồ nuôi ba ba giống; 4 hồ nuôi ba ba thịt. Vợ chồng đang chuẩn bị mở rộng, xây thêm 2 hồ nuôi ba ba thịt nữa. Chị gái của chúng tôi là bà Phan Thị Chuộng, kinh tế cũng ổn định, vững vàng từ nuôi ba ba thịt”, ông Tương kể.
Theo ông Lương và ông Tương, hiện nguồn cung ba ba thịt vẫn không đủ cầu. Do đó, những người nuôi ba ba trên địa bàn vẫn “sống khỏe”. Tuy nhiên, ngoài việc nuôi ba ba, những người dân Vinh Thanh vẫn cần cù theo nghề biển, nghề nông. “Nhưng đến lúc sức khỏe không còn đảm bảo, chúng tôi có thể không ra biển được nữa, nhưng đã yên tâm vì có nghề nuôi ba ba”, ông Lương tự hào vì từ thành quả lao động, vợ chồng ông đã nuôi 6 người con ăn học thành người có ích cho gia đình và xã hội. Các con của ông Lương, người là bác sĩ, cán bộ ngành ngân hàng, người là chủ doanh nghiệp. Tất cả hiện đang an cư lạc nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh.
Kế hoạch này nhằm triển khai thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt các Đề án: Phát triển công nghiệp sản xuất giống; công nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi; giết mổ, chế biến và thị trường sản phẩm chăn nuôi; đẩy mạnh hoạt động khoa học công nghệ ngành chăn nuôi đến năm 2030 trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Trong khuôn khổ Dự án “Tuyên truyền, vận động nông dân xử lý rác thải tại Việt Nam, góp phần vào nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính của cộng đồng quốc tế” giai đoạn 2022 - 2024". Hôm nay (23/10), 36 hội viên Hội Nông dân huyện Bảo Yên (Lào Cai) đã đi tham quan chia sẻ kinh nghiệm mô hình xử lý rác thải hữu cơ, nuôi giun (trùn) quế.