Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 30 tháng 9 năm 2023  
Thứ sáu, ngày 9 tháng 6 năm 2023 | 10:16

Mạnh tay đầu tư nuôi ba ba: Lão nông “ăn nên làm ra” và lan tỏa mô hình

Ngôi nhà của ông Phan Bá Lương ở thôn 2, xã Vinh Thanh (Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) thuộc diện bề thế nhất nhì trong vùng, là “minh chứng” thành quả lao động sản xuất bao năm nay. Ông Lương “sống khỏe” nhờ nuôi ba ba, đồng thời “lan tỏa” mô hình hiệu quả này đến nhiều hộ khác trên địa bàn.

Hiệu quả cao

Chúng tôi ai cũng trầm trồ, tấm tắc trước ngôi nhà to lớn, bề thế, với đầy đủ vật dụng tiện nghi, hiện đại. Ông Lương nở nụ cười mộc mạc, bộc bạch rằng, vốn dĩ vợ chồng ông chịu thương chịu khó, vừa bám biển khai thác hải sản gần bờ, vừa làm nông nghiệp. Cách đây tầm 17-18 năm, với mong muốn tăng thêm thu nhập, sau khi tìm hiểu kỹ thuật nuôi ba ba, vợ chồng ông xây bể nuôi, đồng thời mạnh dạn bán 6 chỉ vàng, đặt từ các tỉnh phía Nam mua 300 con ba ba giống.

Thả ba ba mới nở xuống hồ giống.

Ông Lương tiếp tục ương giống để chủ động phát triển sản xuất. “Ba ba lúc còn nhỏ nuôi với mật độ dày cũng được, nhưng khi phát triển tầm 0,3- 0,4kg thì phải tách bể, với mật độ 4 con/m2. Như vậy vừa đảm bảo về kỹ thuật, vừa tránh ba ba cắn nhau. Người nuôi cần chú ý khi tách hồ phải lựa ba ba đực riêng, ba ba cái riêng. Mỗi ngày cho ăn 2 lần (thức ăn là cá vụn, ốc, rau cỏ, bột công nghiệp…), mới đảm bảo ba ba phát triển tốt”.

Giống tự ương nên vợ chồng ông Lương tiết kiệm được khoản vốn này. Ba ba thịt nuôi đến tầm 0,8- 1kg/con là bán được. Với giá 300 nghìn đồng/1kg, trừ chi phí, vợ chồng thu lãi tầm 200 nghìn đồng/kg.

Đầu tư mở rộng

Nuôi đúng kỹ thuật, chủ động nguồn giống, thị trường luôn có nhu cầu, nên vợ chồng ông Lương mở rộng quy mô sản xuất. Từ vài hồ ban đầu, ông đầu tư xây 7 hồ nuôi (5 hồ nuôi ba ba thịt, thả mỗi lứa 600 con. 2 hồ nuôi ba ba giống, vừa để chủ động con giống vừa cung cấp nguồn giống cho một số hộ ở các xã lân cận như Vinh Xuân, Vinh Thái, nay là xã Phú Gia).

Thấy nuôi ba ba hiệu quả kinh tế cao,  cách đây 8 năm, em trai ruột và chị gái ruột của ông Lương cũng đầu tư cho mô hình này. Khi chúng tôi đến, ông Phan Bá Tương (em trai ông Lương) và người vợ đang đưa ba ba mới nở (sau quá trình ấp trứng) thả xuống hồ. Hai hồ ba ba giống của gia đình ông Tương, mỗi hồ có vài ngàn con. Ngoài nguồn thu từ ba ba thịt, mỗi năm, gia đình ông Tương thu lãi 100 triệu đồng từ nguồn ba ba giống. Ông cho biết, ngoài cung cấp giống cho các địa phương lân cận, cách đây 2-3 năm, có 2 hộ gia đình ở thôn 1 (Vinh Thanh) cũng bắt tay nuôi ba ba. Ông Tương là người cung cấp giống thường xuyên cho họ. “Hiện tôi có 2 hồ nuôi ba ba giống; 4 hồ nuôi ba ba thịt. Vợ chồng đang chuẩn bị mở rộng, xây thêm 2 hồ nuôi ba ba thịt nữa. Chị gái của chúng tôi là bà Phan Thị Chuộng, kinh tế cũng ổn định, vững vàng từ nuôi ba ba thịt”, ông Tương kể.

Theo ông Lương và ông Tương, hiện nguồn cung ba ba thịt vẫn không đủ cầu. Do đó, những người nuôi ba ba trên địa bàn vẫn “sống khỏe”. Tuy nhiên, ngoài việc nuôi ba ba, những người dân Vinh Thanh vẫn cần cù theo nghề biển, nghề nông. “Nhưng đến lúc sức khỏe không còn đảm bảo, chúng tôi có thể không ra biển được nữa, nhưng đã yên tâm vì có nghề nuôi ba ba”, ông Lương tự hào vì từ thành quả lao động, vợ chồng ông đã nuôi 6 người con ăn học thành người có ích cho gia đình và xã hội. Các con của ông Lương, người là bác sĩ, cán bộ ngành ngân hàng, người là chủ doanh nghiệp. Tất cả hiện đang an cư lạc nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh.

 

 

Quỳnh Anh
Ý kiến bạn đọc
 • Tìm giải pháp thích ứng với BĐKH để chung sống và phát triển bền vững

  Tìm giải pháp thích ứng với BĐKH để chung sống và phát triển bền vững

  Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai, Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Trị vừa tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp chủ đề: “Giải pháp sinh kế thích ứng và giảm thiểu rủi ro thiên tai tại cộng đồng”.

 • Người phụ nữ Bhnoong làm kinh tế giỏi

  Người phụ nữ Bhnoong làm kinh tế giỏi

  Chị Hồ Thị Nhé, người Bhnoong (dân tộc Giẻ-triêng) ở thôn 1, xã Phước Đức (Phước Sơn - Quảng Nam) là tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại, thu lãi bình quân trên 150 triệu đồng/năm.

 • Thúc đẩy liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp tại Quảng Nam

  Thúc đẩy liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp tại Quảng Nam

  HĐND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Nghị quyết số 17 về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn Quảng Nam. Gần 4 năm qua, các cấp hội nông dân của tỉnh đã nỗ lực triển khai nhiều phần việc liên quan, góp phần mang lại những thành quả lớn.

 • Tiên phong trồng đào cảnh, thu lãi trên 500 triệu đồng/năm

  Tiên phong trồng đào cảnh, thu lãi trên 500 triệu đồng/năm

  Người dân xã Vũ Sơn (Bắc Sơn - Lạng Sơn) đều nể phục ý chí và nghị lực vươn lên làm giàu của anh Dương Văn Đoàn (sinh năm 1978), thôn Nà Pán. Anh là người đầu tiên trên địa bàn xã đưa cây đào cảnh về trồng tại vườn, có thu nhập trên 500 triệu đồng/năm.

 • Nghề cho na Thái đậu trái

  Nghề cho na Thái đậu trái

  Những năm gần đây, nông dân các phường giáp ranh địa bàn 2 quận Ô Môn và Thốt Nốt (Cần Thơ) chọn trồng cây na Thái (còn gọi là mãng cầu Thái) khá nhiều. Na Thái dễ trồng, sinh trưởng tốt, giá thành cao... nên bà con mở rộng diện tích.

 • Phát triển cây ăn quả bền vững và nâng cao giá trị xuất khẩu

  Phát triển cây ăn quả bền vững và nâng cao giá trị xuất khẩu

  Để phát triển cây ăn quả một cách bền vững, nâng cao giá trị xuất khẩu cũng như xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm cây ăn quả, ngành Nông nghiệp tỉnh Kon Tum đang đẩy mạnh việc cấp mã số vùng trồng, hạn chế tình trạng người dân trồng ồ ạt.

Top