Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Chủ nhật, ngày 10 tháng 12 năm 2023  
Thứ sáu, ngày 3 tháng 3 năm 2023 | 10:24

Người dân thị trấn Vĩnh Trụ bức xúc khi chủ trang trại chăn nuôi gây ô nhiễm không thực hiện cam kết

Sau khi các cơ quan chức năng đến kiểm tra đánh giá mức độ ô nhiễm, chủ trang trại chăn nuôi cam kết sẽ chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường trong khu dân cư, không xả thải ra mương làm mất vệ sinh môi trường, nếu sai sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Nhưng mới đây, người dân xung quang trang trại chăn nuôi tiếp tục phản ánh trang trại này tiếp tục xả thải gây ô nhiễm. Như vậy, chủ trang trại chăn nuôi gây ô nhiễm đã không thực hiện cam kết?!

Theo đơn phản ánh của nhưng người dân thôn 2 Công Xá, thị trấn Vĩnh Trụ (Lý Nhân - Hà Nam), sau nhiều năm làm đơn đề nghị, cầu cứu về vấn đề ô nhiễm môi trường tại khu vực xóm tái định cư thì đến cuối năm 2022 đã được các cơ quan chức năng quan tâm, mương được nạo vét khai thông dòng chảy để lấy nước phục vụ nhân dân canh tác cấy trồng.

Hiện nay, dòng nước phân vịt và chất thải trong chăn nuôi của ông Trần Văn Tỉnh và vợ là Trần Thị Viển xả ra mương đã không còn bị cản trở. Thay vì chỉ vài hộ xung quanh bị ảnh hưởng (như trước khi chưa khai thông mưương) thì  nay “dòng nước phân” chảy dọc theo tuyến mương, bồi lắng dưới đáy toàn tuyến, đồng nghĩa với việc có thêm vài chục hộ nữa  bị chung số phận với chúng tôi. Mỗi khi trại lợn của gia đình nhà ông Tỉnh xả thải, cả xóm bị hưởng bởi mùi hôi thối.

Bản cam kết của ông Trần Văn Tỉnh. 

Trao đổi với phóng viên, những người dân ở đây rất bức xúc, cho biết: Trong Chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh có tiêu chí về môi trường. Vậy mà bao nhiêu năm qua chúng tôi luôn sống trong môi trường bị ô nhiễm.

Ông Trần Thanh Tuấn cho biết thêm: Tôi không biết tại sao cứ khi nào chúng tôi gửi đơn cho chính quyền thì ngay lập tức chủ trang trại này cho bơm nước rửa chuồng để làm loãng chất thải, sau đó cho chảy ra mương. Chúng tôi sống thượng tôn pháp luật, nên vẫn đang kiên trì thực hiện cầu cứu quyền lợi đơn giản nhất là được sống trong môi trường bình thường như những người dân thôn khác ở thị trấn Vĩnh Trụ nói riêng và trong tỉnh Hà Nam nói chung. Rất mong các cơ quan chức năng kiểm tra và có biện pháp giải quyết triệt để, để chúng tôi có được cuộc sống sinh hoạt lành mạnh, bầu không khí trong lành, đảm bảo sức khoẻ con người, xứng đáng với danh hiệu nông thôn mới, đô thị văn minh.

Đơn của người dân thôn 2 Công Xá.

Như Kinh tế nông thôn đã thông tin: Nhiều năm nay, thôn 2 Công Xá, thị trấn Vĩnh Trụ có rất nhiều chất thải, nước thải trong hoạt động chăn nuôi xả trực tiếp ra môi trường khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn hoàn toàn và bị ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng do ô nhiễm môi trường gây ra. Ngày nắng mùi hôi thối bốc lên nồng nặc ai đi qua cũng phải đi thật nhanh, đồng thời cũng phải đưa tay che mũi, che mồm. Đặc biệt, vào các giờ nghỉ ngơi như buổi trưa và ban đêm khiến cho mùi hôi thối từ phân lợn thải ra không khí vô cùng khó chịu, làm ảnh hưởng lớn đến giờ giấc nghỉ ngơi cũng như môi trường và sức khỏe của người dân, nhất là đối với người già, trẻ em.

 

Trang trại chăn nuôi gây ô nhiễm có thực hiện như cam kết (?!)

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Đức Thiện, người dân tại thôn 2 Công Xá cho biết: Trang trại chăn nuôi của gia đình ông Trần Văn Tỉnh đã chăn nuôi nhiều năm qua. Thời gian đầu được biết trang trại này có thiết kế bể biogas để xử lý chất thải trong chăn nuôi, nhưng sau đó không biết vì lý do gì mà chất thải trong chăn nuôi vẫn được hộ gia đình này xả thải trực tiếp ra kênh nước ngay cạnh trang trại chăn nuôi.

Trước thực trạng chất thải xả trực tiếp ra môi trường mà không được xử lý qua bể biogas như vậy, ông Tỉnh cho biết, hiện tại, bể biogas bị sự cố đang tu sửa. Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì mà nhiều năm qua họ vẫn chưa sửa xong mà hằng ngày xả thải trực tiếp ra kênh nước. Trang trại chăn nuôi nằm sát vách nhà tôi, tôi đã phải lắp thêm 1 lớp cửa kính phía trong cửa gỗ thế nhưng mùi hôi thối vẫn nồng nặc phả thẳng vào nhà gây ảnh hưởng rất lớn đến gia đình tôi.

Chung nỗi bức xúc, ông Trần Văn Kền (nhà đối diện trang trại chăn nuôi) cho biết: “Người ta xả chất thải trực tiếp ra kênh nước trước mặt nhà tôi, mùi hôi, thối từ trang trại phát tán ra không khí ngày càng nhiều và nặng mùi, đặc biệt vào những ngày nắng nóng, thời tiết oi bức, khiến chúng tôi ở đây cảm thấy rất nhức đầu và buồn nôn, tôi lại là người có tuổi rồi nhiều khi thấy tức ngực khó thở. Nước ở đây chuyển màu đen kịt, không thoát đi đâu được, chúng tôi rất lo ngại việc nguồn nước ở đây sẽ bị ô nhiễm bởi chất thải chăn nuôi gây ra”.

Trao đổi thêm với phóng viên, ông T.T.T cho biết, tôi rất đồng ý với ý kiến của ông Trần Đức Thiện và ông Trần Văn Kền, nhà tôi có diện tích ao ngay cạnh trang trại chăn nuôi và kênh nước nhưng không thể nuôi được con cá nào, cứ thả đến đâu là chết đến đó, chỉ có cá rô phi là sống được,… Trước việc gây ô nhiễm môi trường của trang trại chăn nuôi này, chúng tôi đã làm đơn gửi đơn đến UBND xã Đồng Lý (nay là UBND thị trấn Vĩnh Trụ), UBND thị trấn Vĩnh Trụ và UBND huyện Lý Nhân “đơn từ gửi đi nhưng ô nhiễm môi trường còn đó”, ông T. bức xúc cho biết.

Cũng theo người dân tại thôn 2 Công Xá, tại các kỳ họp tiếp xúc cử tri HĐND, người dân chúng tôi đã nhiều lần phản ánh nói lên nỗi bức xúc, tồn tại của trang trại chăn nuôi này, đồng thời chúng tôi đã gửi đơn rất nhiều lần đến các cấp các ngành nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Xuân Hưng, Chủ tịch UBND thị trấn Vĩnh Trụ xác nhận tại thôn 2 Công Xá đang có trang trại chăn nuôi của ông Trần Văn Tỉnh gây ô nhiễm môi trường và cho biết: Qua các kỳ tiếp xúc cử tri người dân thôn 2 Công Xá có phản ánh về tình trạng ô nhiễm tại trang trại chăn nuôi của hộ ông Trần Văn Tỉnh. Chính quyền cũng đã thành lập tổ công tác xuống kiểm tra và yêu cầu hộ gia đình này chăn nuôi phải đảm bảo vệ sinh môi trường. Qua kiểm tra quá trình chăn nuôi, việc vận hành bể biogas xử lý chất thải của gia đình này chưa đảm bảo, xử lý chất thải ở đây chưa triệt để. Chính quyền cũng đã lập biên bản và yêu cầu gia đình cam kết hoạt động phải đảm bảo vệ sinh môi trường.

Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị được tiếp cận biên bản của tổ công tác đối với hộ chăn nuôi của hộ ông Trần Văn Tỉnh thì ông Hưng cho biết, cán bộ giữ biên bản đang nghỉ thai sản và sẽ gửi cho phóng viên sau.

 

 

Hình thức, mức xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường được quy định tại Điều 4 Nghị định 155/2016/NĐ-CP, sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 55/2021/NĐ-CP, cụ thể như sau:

1. Hình thức xử phạt chính, mức xử phạt đối với hành vi vi phạm về môi trường

Cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường bị áp dụng một trong các hình thức xử phạt chính sau đây:

- Cảnh cáo;

- Phạt tiền tối đa đối với một hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường là 1.000.000.000 đồng đối với cá nhân và 2.000.000.000 đồng đối với tổ chức.

 

Hà Nam
Ý kiến bạn đọc
 • Cần ngăn chặn tình trạng “làm vườn giả” để tập kết chất thải

  Cần ngăn chặn tình trạng “làm vườn giả” để tập kết chất thải

  Nguỵ trang là vườn chuối của một hộ dân tại xã Hoà Phước (Hoà Vang - Đà Nẵng), nhưng thực tế lại là cơ sở tập kết trái phép hàng chục thùng phuy cỡ lớn, chứa đầy nhớt thải, dầu ăn đã qua sử dụng.

 • Trang trại lợn ở Thanh Hóa hoạt động khi chưa được cấp phép môi trường

  Trang trại lợn ở Thanh Hóa hoạt động khi chưa được cấp phép môi trường

  Mặc dù đang trong quá trình hoàn thiện các công trình bảo vệ môi trường, chưa được cơ quan chức năng cấp phép môi trường, nhưng Công ty CP đầu tư nông nghiệp Agri – Vina đã đưa hàng trăm con lợn vào nuôi, gây ô nhiễm môi trường, khiến người dân bức xúc.

 • Thu hoạch sầu riêng an toàn, hiệu quả

  Thu hoạch sầu riêng an toàn, hiệu quả

  Hiện nay, nông dân các tỉnh Tây Nguyên đang bước vào vụ thu hoạch sầu riêng năm 2023. Nhờ xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc cho nên giá sầu riêng năm nay tăng cao, mang lại nguồn thu nhập lớn cho người nông dân. Tuy nhiên mới bước vào đầu vụ thu hoạch, ở một số địa phương đã xảy ra tình trạng trộm cắp, tranh mua, tranh bán, nạn bảo kê, ép giá, thu phí..., gây hoang mang, lo lắng trong nhân dân.

Top