Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 4 tháng 12 năm 2023  
Thứ sáu, ngày 13 tháng 10 năm 2023 | 8:7

Người tạo sinh kế cho hàng trăm hộ dân miền núi có thu nhập cao

Là Giám đốc trẻ, năng động, táo bạo, dám nghĩ, dám làm, doanh nhân Phan Xuân Diện, Giám đốc Công ty cổ phần Dược liệu Pù Mát (Con Cuông- Nghệ An) đã thành lập công ty và xây dựng phát triển thành một doanh nghiệp dược liệu có uy tín.

Mới thành lập 7 năm (2017), ông Phan Xuân Diện đứng trước bao khó khăn, thử thách nhưng nhờ chịu khó và ý chí quyết tâm, vừa làm vừa học các công đoạn trồng và chế biến các loại dược liệu như: Cà gai leo, Dây Thìa canh, Giảo Cổ lam… Từ những sản phẩm nhỏ, manh mún ban đầu, đến nay, anh đã đầu tư trang thiết bị máy móc hiện đại và cho ra được 10 sản phẩm đều đạt OCOP 4 sao.

Doanh nhân Phan Xuân Diện và các sản phẩm từ dược liệu

Bằng chiến lược tiếp thị, truyền thông và chất lượng của sản phẩm, các sản phẩm của công ty Dược liệu Pù Mát như Giảo cổ lam, Cà gai leo, Dây Thìa canh… được thị trường đón nhận, tiêu thụ tốt, được huyện Con Cuông và tỉnh Nghệ An dùng làm quà biếu tặng trong các sự kiện.

Nông dân trồng dược liệu có thu nhập cao

Đặc biệt, không chỉ phát triển doanh nghiệp của mình, tạo việc làm và thu nhập khá cho hàng chục cán bộ và công nhân trong công ty, anh Diện và Công ty cổ phần Dược liệu Pù Mát còn tạo công ăn, việc làm cho 150 hộ dân ở các xã: Lạng Khê, Châu Khê, Chi Khê, Thạch Ngàn huyện Con Cuông bằng việc ký hợp đồng trồng dược liệu với họ và thu mua sản phẩm cho những hộ dân này, đem lại lợi nhuận cho họ hàng chục triệu đồng/năm/hộ, một thu nhập trong mơ đối với những người dân vùng miền núi cao này.

 

Bá Minh
Ý kiến bạn đọc
 • Khởi nghiệp với mô hình trồng rau thủy canh trụ đứng

  Khởi nghiệp với mô hình trồng rau thủy canh trụ đứng

  Với mong muốn tạo ra sản phẩm nông nghiệp sạch, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, chị Nguyễn Gia Hoàng Diễm ở khu vực Thạnh Lợi, phường Phú Thứ, quận Cái Răng (Cần Thơ) đã mạnh dạn khởi nghiệp với mô hình trồng rau thủy canh trụ đứng trong nhà kính.

 • Khởi nghiệp với mô hình nước bưởi lên men và rượu bưởi da xanh

  Khởi nghiệp với mô hình nước bưởi lên men và rượu bưởi da xanh

  Nhằm tận dụng nguồn nguyên liệu bưởi da xanh có sẵn tại gia đình để tạo ra những sản phẩm an toàn, có lợi cho sức khỏe, chị Lê Thị Minh Tâm (ấp Bình An, xã Song Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang) đã nảy sinh ý tưởng khởi nghiệp với mô hình Nước bưởi lên men và rượu bưởi da xanh.

 • Làm giàu nhờ đa canh trên vùng đất U Minh

  Làm giàu nhờ đa canh trên vùng đất U Minh

  Không chấp nhận cứ mãi khó khăn ở vùng đất rừng U Minh Hạ, ông Nguyễn Hồng Ánh đi nhiều nơi học hỏi mô hình mới để về địa phương thực hiện và nhanh chóng vươn lên khấm khá.

Top