Hiện, Hợp tác xã Nông nghiệp hữu cơ Sơn Lâm (xã Thái Bình, Yên Sơn, Tuyên Quang) nuôi gần 400 con lợn không tiếp xúc với hóa chất, chất kháng sinh và chất tạo nạc. Đặc biệt, trang trại không có hệ thống xử lý chất thải nhưng lại không có mùi hôi.
Trang trại không bể chứa chất thải
Sau gần hai năm vừa xây dựng, vừa mở rộng chăn nuôi đến nay, Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp hữu cơ Sơn Lâm (HTX Sơn Lâm) đi vào hoạt động ổn định với tổng đàn khoảng 400 con lợn đen bản địa và hơn chục con bò. Anh Trần Quang Võ, Phó Giám đốc HTX cho biết, trại nuôi được đầu tư theo hướng đảm bảo đủ 3 không, không sử dụng cám công nghiệp, không sử dụng chất kháng sinh, chất tạo nạc và không gây ô nhiễm môi trường.
Lợn đen bản địa ưa thích môi trường tự đi lại, kiếm ăn từ những cây, củ quả và côn trùng trong đất.
Tại đây, chuồng trại được bố trí thoáng, sạch theo hướng bán tự nhiên. Điều khác lạ so với các mô hình chăn nuôi truyền thống, là cả khuôn viên trang trại từ khu chăn nuôi lợn nái sinh sản đến khu vực tập trung nuôi lợn thịt và khu chuồng nuôi cách ly đều không có hệ thống bể chứa (Biogas) hoặc đường rãnh, ống thoát nước thải trực tiếp ra ngoài môi trường nhưng trại nuôi không hề gây mùi hôi thối.
Anh Võ tâm sự, chăn nuôi không gây ô nhiễm môi trường chung là một vấn đề khó trong lĩnh vực chăn nuôi lợn tập trung, nhờ lựa chọn hướng chăn nuôi sạch, an toàn và thân thiện với môi trường, tất cả các công đoạn từ khi chọn giống đến khâu chăm sóc, nuôi dưỡng tạo ra sản phẩm lợn thịt đều được HTX thực hiện đảm bảo đúng quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm.
Trang trại gần 400 con lợn và hơn 10 con bò không có hệ thống xử lý chất thải nhưng không có mùi hôi.
Chuồng nuôi được phủ một lớp đệm gồm mùn cưa, cám gạo và chế phẩm sinh học trộn đều, để lên men và rải vào chuồng (nền chuồng bằng đất được san phẳng và đầm nén chặt) với độ dầy của đệm lót khoảng 30 - 40 cm sau đó thả lợn vào nuôi nên không lo có mùi hôi thối. Khi đến chu kỳ dọn dẹp, thay thế, đệm lót sẽ được xử dụng làm phân bón rất tốt cho cây trồng. Nuôi lợn sạch theo hướng hữu cơ sẽ giải quyết rất tốt vấn đề ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi.
Chế biến thức ăn 3 không
Cũng theo anh Võ, lợn được nuôi trong trang trại không được tiếp xúc với hóa chất, chất kháng sinh và chất tạo nạc. Bản chất của giống lợn đen bản địa ưa thích môi trường tự đi lại kiếm ăn từ những cây, củ quả và côn trùng trong đất nên sản phẩm thịt lợn đen bản địa vốn rất nổi tiếng về độ chắc, vị thịt thơm ngon. Để chế biến đủ lượng thức ăn cho lợn, trang trại đã tận thu, mua gom cây chuối (kể cả chuối cây sau khi đã thu hoạch buồng), và các loại cây, củ như: sắn, khoai, cỏ voi… đem về băm nhỏ trộn với bột ngô, cám gạo và men vi sinh theo tỷ lệ: 300 kg chất thô xanh + 10kg bột ngô, cám gạo + 1 lít men vi sinh (do trang trại tự sản xuất) + 2kg muối ăn trộn đều và đem ủ kín. Sau khoảng một tuần là lấy ra cho lợn ăn trực tiếp mà không phải nấu chín. Phương pháp này có thể ủ chua một lần với số lượng lớn sẽ cung cấp thức ăn cho đàn lợn trong thời gian từ 3 - 5 tháng.
Khu vực lên men chế phẩm sinh học của HTX Sơn Lâm.
Đối với thức ăn bổ sung thêm dinh dưỡng cho lợn nái và lợn con khi tách mẹ, trang trại tự sản xuất thức ăn viên theo cách sử dụng 60% bã sắn phơi khô + 20% bột ngô + 20% cám gạo tất cả trộn đều đưa vào máy ép thành viên, sau khi viên nguội thì tưới men vi sinh vào và cất trữ cho ăn trong tuần, đồng thời hàng ngày bổ sung chất xanh cho lợn bằng cách sử dụng lá cây chè đại (chè khổng lồ) cho lợn ăn thêm.
Để đảm bảo an toàn cho đàn lợn khi trang trại không sử dụng chất kháng sinh phòng trừ dịch bệnh, trại nuôi đã tuyển chọn những cá thể trội từ đàn lợn đen bản địa của địa phương đem về phối giống với lợn (đực) rừng tạo ra những con lai có nguồn gen tốt phục vụ cho chăn nuôi lợn thương phẩm. Ngoài ra, để ngăn ngừa một số bệnh như: viêm phổi, dịch tả, cúm mùa…trên đàn lợn, trại đã chủ động tiêm vac-xin phòng ngừa và sử dụng những sản phẩm hữu cơ như: tỏi, gừng... và một số cây thuốc bản địa để ngâm ủ, triết xuất cho lợn ăn kèm với thức ăn ủ chua nhằm tạo thêm sức đề kháng.
Hiện, sản phẩm của HTX đang được tiêu thụ tại TP. Hà Nội, Vĩnh Yên, Việt Trì, TP. Tuyên Quang, giá bán dao động từ 120 - 130 nghìn đồng/kg lợn hơi, lợi nhuận thu về khoảng 1 triệu đồng/con. Thời gian tới, HTX sẽ liên kết với trang trại chăn nuôi ở xã Hùng Đức (Hàm Yên) để tiếp tục mở rộng mô hình với quy mô khoảng 2.000 con lợn và hàng trăm con trâu bò. Bên cạnh đó, trang trại sẽ dành qũy đất trồng nhiều sản phẩm nông nghiệp cùng với cây chè đại (chè khổng lồ) để chủ động nguồn nguyên liệu chế biến thức ăn tại chỗ, cung cấp cho vật nuôi trong trại.
Ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Tuyên Quang cho biết, toàn tỉnh hiện đang có 90.356 con trâu, trên 38.400 con bò, 556.298 con lợn. Chăn nuôi sử dụng đệm lót sinh học đã được ứng dụng ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh, giúp chuồng nuôi không có mùi hôi, hạn chế phát sinh dịch bệnh và bảo vệ tốt môi trường. Thức ăn cho lợn được chế biến từ các sản phẩm nông nghiệp có sẵn tại địa phương như ngô, lúa, khoai, sắn… và thân cây chuối được ủ lên men bằng chế phẩm sinh học kích thích tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng, nên khi lợn ăn nguồn thực phẩm này sẽ phát triển bình thường mà không cần sử dụng thêm loại thức ăn công nghiệp nào khác. |
Kế hoạch này nhằm triển khai thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt các Đề án: Phát triển công nghiệp sản xuất giống; công nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi; giết mổ, chế biến và thị trường sản phẩm chăn nuôi; đẩy mạnh hoạt động khoa học công nghệ ngành chăn nuôi đến năm 2030 trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Trong khuôn khổ Dự án “Tuyên truyền, vận động nông dân xử lý rác thải tại Việt Nam, góp phần vào nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính của cộng đồng quốc tế” giai đoạn 2022 - 2024". Hôm nay (23/10), 36 hội viên Hội Nông dân huyện Bảo Yên (Lào Cai) đã đi tham quan chia sẻ kinh nghiệm mô hình xử lý rác thải hữu cơ, nuôi giun (trùn) quế.