Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 23 tháng 7 năm 2024  
Thứ năm, ngày 13 tháng 6 năm 2024 | 8:25

Sơ chế tổ yến đáp ứng yêu cầu xuất khẩu sang Trung Quốc

Từ ngày 12-14/6, Hội Yến sào tỉnh Phú Yên tổ chức lớp tập huấn sơ chế tổ yến nâng cao với sự tham dự của đại diện các doanh nghiệp sản xuất yến ở Phú Yên và các tỉnh: Gia Lai, Đồng Nai, Bình Định, Khánh Hoà, Long An, Bình Dương.

Trong thời gian tập huấn, học viên được chuyên gia hướng dẫn thực hành sơ chế yến theo quy trình khép kín, đảm bảo các yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh thực phẩm; thực hành làm các mẫu mã theo yêu cầu của các đối tác đến từ Trung Quốc và nhiều nội dung liên quan khác.

Ông Nguyễn Trọng Tùng, Giám đốc Sở NN-PTNN Phú Yên phát biểu.

Học viên được chuyên gia hướng dẫn thực hành sơ chế yến theo quy trình khép kín

Được biết, cuối năm 2022, Việt Nam và Trung Quốc đã ký kết Nghị định thư về xuất khẩu tổ yến chính ngạch. Tháng 11/2023, lô tổ yến đầu tiên của Việt Nam được xuất sang thị trường Trung Quốc, giá tổ yến trong nước bắt đầu tăng nhẹ. Các hiệp hội, Hội Yến sào trên cả nước cũng chú ý hơn về chất lượng tổ yến trong nhà yến; giá yến đang tăng cao, rất có lợi cho người dân nuôi yến.

Tính đến tháng 12/2023, tổng số lượng nhà yến tại Việt Nam được thống kê là trên 24.000 nhà, sản lượng ước đạt 150-170 tấn (năm 2023). Trong số 45 công ty đăng ký xét duyệt xuất khẩu sản phẩm tổ yến vào thị trường Trung Quốc, 7 công ty đã có giấy phép đầy đủ./. 

 

Dương Hùng
Ý kiến bạn đọc
Top