Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ tư, ngày 7 tháng 6 năm 2023  
Thứ bảy, ngày 25 tháng 3 năm 2023 | 9:9

Về Hương Khê xem người dân "se duyên" cho bưởi Phúc Trạch

Về thăm các vườn bưởi ở xã Hương Trạch (Hương Khê, Hà Tĩnh) những ngày này tựa như lạc vào “thiên đường hoa bưởi” nở trắng tinh khôi. Hiện đang là thời điểm các hộ dân trồng bưởi hối hả ra vườn để thụ phấn cho hoa nhằm tạo năng suất cao cho loài cây đặc sản này.

Bưởi Phúc Trạch là đặc sản ở huyện Hương Khê (Hà Tĩnh). Bưởi Phúc Trạch được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận là một trong 7 loại cây ăn quả quý hiếm cấm xuất khẩu giống. Bưởi Phúc Trạch có quả to tròn, vị thanh, tép mọng nước.

Ở huyện Hương Khê, bưởi Phúc Trạch được trồng tại vùng đất phù sa màu mỡ hoặc vùng đất ven đồi, như xã Hương Trạch, Phúc Trạch, Hương Đô, Hương Thủy, Hà Linh...

Người dân ở vùng bưởi đặc sản chia sẻ, bưởi Phúc Trạch được chia thành 2 loại. Trong đó loại được nhân giống bằng cách chiết cành hoặc ghép mắt gọi là bưởi đường. Loại được nhân giống bằng hạt được gọi là bưởi chua. Bưởi chua có sức sống khỏe hơn nhưng chất lượng quả kém hơn so với bưởi đường. Chính vì vậy, người dân vùng bưởi Phúc Trạch sẽ trồng nhiều cây bưởi đường để bán. Tuy nhiên, nhà nào cũng trồng từ 1 đến vài cây bưởi chua. Mục đích để lấy hoa, thụ phấn cho bưởi đường tăng thêm năng suất.

Những hoa bưởi chua khoẻ mạnh được chọn để thụ phấn cho bưởi Phúc Trạch.

Nhiều người còn chuẩn bi gậy tre, buộc sẵn vòng thép ở phần đầu cán để gắn hoa, thụ phấn cho những bông bưởi trên cao.

Cuối tháng 2-3 dương lịch hàng năm, bưởi Phúc Trạch sẽ ra hoa. Đây cũng là dịp người dân vùng này hối hả "se duyên" cho bưởi bằng cách thụ phấn thủ công thay vì thụ phấn tự nhiên cho bưởi. Việc làm này nhằm thụ phấn bổ sung, tăng khả năng đậu quả cho cây, tăng năng suất quả.

Thời gian ra hoa của bưởi không nhiều nên thời gian "se duyên" cho bưởi cũng ngắn. Thông thường việc thụ phấn cho bưởi chỉ kéo dài trong vòng 10 ngày đến 1 tháng, tùy vào thời gian cây bưởi ra hoa.

Một số  người còn sử dụng cây phấn trang điểm để quét phấn vào nhuỵ nhanh chóng hơn.

Để thụ phấn được cho bưởi, người dân sẽ hái hoa từ cây bưởi chua rồi dùng một vật chổi mềm quét để lấy phấn hoa. Chổi mềm chứa phấn này sẽ được người dân đưa quét vào những bông hoa bưởi đường. Những cây thấp, người dân sẽ dùng tay thụ phấn. Cây nào cao, người dân phải dùng đến những chiếc sào dài.

Huyện Hương Khê hiện có hơn 2.000 ha bưởi Phúc Trạch

"Hoa bưởi được ong, bướm thụ phấn chỉ đậu quả khoảng 30%, nhưng khi thụ phấn bằng tay bổ sung sẽ tăng khoảng 80% đậu quả, nhờ việc thụ phấn bằng tay mà năm vừa rồi, vườn bưởi của gia đình bà tăng năng suất, cho thu nhập hơn 200 triệu đồng”, ông Trần Văn Tài (65 tuổi, ở xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê) chia sẻ.

Hoa được chọn để thụ phấn phải là những bông hoa đẹp, đều, cánh mịn, khi chấm thử vào lòng bàn tay phấn hoa màu vàng sẽ rời ra nhiều. Thời gian hoa nở, thụ phấn ngắn nên những ngày này, người dân trồng bưởi huy động tối đa nhân lực ra hỗ trợ. Nhiều gia đình neo người còn phải thuê thêm nhân công về hỗ trợ với mức thù lao 200.000-300.000 đồng/ngày.

Huyện Hương Khê hiện có hơn 2.000 ha bưởi Phúc Trạch. Bưởi Phúc Trạch được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận đăng ký sản phẩm nhãn hiệu hàng hóa vào năm 2004.

 

Trà Giang
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
 • Mô hình kinh tế tuần hoàn: Hướng đi của chăn nuôi hiện đại

  Mô hình kinh tế tuần hoàn: Hướng đi của chăn nuôi hiện đại

  Chăn nuôi theo mô hình tuần hoàn không chỉ nâng cao về giá trị, tận dụng tối đa các phế phẩm mà còn góp phần bảo vệ môi trường, do vậy, mô hình đang được các địa phương, doanh nghiệp, hộ chăn nuôi áp dụng, nhân rộng.

 • Bảo toàn đàn vật nuôi, thủy sản trong mùa nóng

  Bảo toàn đàn vật nuôi, thủy sản trong mùa nóng

  Những ngày qua, nhiệt độ trung bình thường xuyên ở ngưỡng rất cao, có ngày lên tới 40 độ C. Thời tiết nắng nóng kéo dài có khả năng làm ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển đàn vật nuôi, thủy sản.

 • Ấn tượng Hội thi hoa lan Nha Trang

  Ấn tượng Hội thi hoa lan Nha Trang

  Hội Sinh vật cảnh tỉnh Khánh Hòa vừa phối hợp với Chi hội hoa lan tổ chức Hội thi hoa lan Nha Trang - Khánh Hòa mở rộng lần thứ 2 năm 2023.

 • Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Đào tạo nghề cho lao động nông thôn không chỉ là đào tạo nghề nông

  Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Đào tạo nghề cho lao động nông thôn không chỉ là đào tạo nghề nông

  Đó là giải trình của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Hoan về đào tạo nghề cho lao động nông thôn trong phiên chất vấn sáng nay (6/6) tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

 • Trăn trở của người làm “nông nghiệp sạch”

  Trăn trở của người làm “nông nghiệp sạch”

  Với vườn rau thủy canh 4.0, chị Lê Thị Thu Cúc (ấp Chánh, xã Long Hiệp, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) vừa tạo ra sản phẩm sạch, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, vừa góp phần thay đổi nhận thức của nhiều người từ chú trọng sản lượng sang quan tâm đến chất lượng sản phẩm.

 • Làm kinh tế giỏi từ mô hình tổng hợp

  Làm kinh tế giỏi từ mô hình tổng hợp

  Những năm gần đây, từ phong trào nông dân làm kinh tế giỏi, huyện Châu Thành (Tây Ninh) xuất hiện một số mô hình phát triển kinh tế đa dạng, làm ăn hiệu quả với nhiều tấm gương nông dân năng động, dám nghĩ, dám làm, cần cù, sáng tạo vươn lên làm giàu chính đáng.

Top