Ai chống lưng cho Công ty Xây dựng Mai Linh “xẻ thịt” bờ sông Công?

KTNT Được cấp phép khai thác cát, sỏi lòng sông nhưng Công ty TNHH Xây dựng Mai Linh (Thái Nguyên) tự ý mua gom đất nông nghiệp, mở rộng lòng sông để khai thác cát.

d181ad28303ec960902f.jpg
Khu bãi Soi Bầu được doanh nghiệp mua gom phục vụ khai thác cát.

 

Theo phản ánh của người dân xóm 12 Đầm Mương (xã Minh Đức, TX. Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên), hơn một năm nay, Công ty TNHH Xây dựng Mai Linh, có địa chỉ tại xóm Tân Lập (xã Đắc Sơn, TX. Phổ Yên) tự ý mua đất sản xuất nông nghiệp của người dân trên địa bàn để khai thác cát, sỏi.

Cận cảnh bờ sông Công bị đào khoét, sạt lở.

Cụ thể, bà N.T.L, một người dân trong xóm xóm 12 Đầm Mương, bức xúc: Ban đầu, Công ty TNHH Xây dựng Mai Linh lập lán trại, dựng tàu cuốc, bơm cao áp công suất lớn phun nước vào bờ, khai thác cát rầm rộ. Việc làm này khiến bờ sông sạt lở, nhiều diện tích đất tại bãi Soi Bầu đã “bốc hơi”. Ban đầu, doanh nghiệp có đến vận động, mua lại diện tích đất bờ sông thì các hộ đều phản đối, từ chối. Sau đó, họ tự ý khai thác khiến nhiều diện tích không cánh mà bay, người dân buộc phải nhận tiền, ký giấy bán đất. 

“Chúng tôi đã nhiều lần trình báo, cầu cứu các cấp chính quyền địa phương, cũng có nhiều đoàn đến kiểm tra nhưng chỉ thấy họ tạm dừng khai thác một thời gian ngắn, sau đó đâu lại đóng đấy, bờ sông tiếp bị đào khoét, “xẻ thịt”. Gia đình tôi sống gần khu vực này nên rất lo lắng vì cứ đà này, chẳng mấy chốc, bãi Soi Bầu sẽ biến mất, dòng chảy sẽ bị thay đổi, đe dọa cuộc sống, sản xuất của người dân trong thôn”, bà N.T.T nói.

55.jpg
Bờ sông Công bị xâm lấn phục vụ khai thác khoáng sản.

 

Theo ghi nhận của PV, bãi Soi Bầu rộng khoảng 1ha, được người dân trồng rau, màu, chè cho năng suất cao. Tuy nhiên, với đặc thù là đất pha cát, khu vực này từ lâu trở thành “miếng mồi” của các đối tượng khai thác cát trái phép.

Hiện, bờ sông đã bị khoét sâu, lòng sông bị xâm thủy, tạo thành vũng xoáy rộng cả nghìn mét vuông, ăn sâu vào đất canh tác. Hiện, phần lớn diện tích đất đã được doanh nghiệp mua lại nên hầu hết diện tích trồng chè, đất canh tác đã bỏ hoang, cây mọc um tùm.

33.jpg
Tàu cuốc khai thác cát, sỏi của Công ty TNHH Xây dựng Mai Linh khai thác gần khu vực bãi Soi Bầu khiến người dân lo lắng.

 

Ông Hoàng Mạnh Quân, Chủ tịch UBND xã Minh Đức, chia sẻ, xã chỉ nắm được Công ty TNHH Xây dựng Mai Linh có được cấp phép khai thác cát, sỏi lòng sông tại khu vực này. Tuy nhiên, công ty này không cắm mốc giới, không cung cấp hồ sơ liên quan nên xã không biết họ được khai thác đến đâu. Có điều chắc chắn là đơn vị này không được phép khai thác vào bãi Soi Bầu như hiện nay vì chỉ mua bán bằng giấy viết tay, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất... UBND xã đã nhiều lần kiểm tra, xử lý nhưng vụ việc vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Trao đổi với PV qua điện thoại, ông Trần Văn Linh, đại diện Công ty TNHH Xây dựng Mai Linh khẳng định, có tình trạng trên và cho biết đơn vị đã thực hiện đầy đủ thủ tục liên quan, bồi thường thỏa đáng diện tích đất bị sạt lở cho người dân nên sẽ tiếp tục khai thác. 

Đại diện Công an TX Phổ Yên cho biết: Đơn vị đã nhiều lần nhận được phản ánh của người dân và nhiều lần cùng Phòng CSGT và các cơ quan chức năng phối hợp kiểm tra nhưng chưa phát hiện vi phạm liên quan. Công an thị xã sẽ tiếp tục cử cán bộ kiểm tra, làm rõ vi phạm liên quan.

Dư luận đặt câu hỏi: Những vi phạm trên diễn ra trong thời gian dài, nhưng không hiểu sao chưa bị các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý? Phải chăng có ai đó đang “chống lưng” cho Công ty TNHH Xây dựng Mai Linh ngang nhiên “xẻ thịt” bờ sông Công trong thời gian dài?

Đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên sớm chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, làm rõ, xử lý nghiêm vi phạm liên quan.

 

 

Nhóm PV

Ý kiến của bạn