Bắc Giang: Nhiều bãi cát không phép ngang nhiên hoạt động, tại sao?

KTNT Nhiều trường hợp vi phạm pháp luật đê điều, bến bãi và tập kết vật liệu ở Bắc Giang đã bị xử lý. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bãi cát không phép vô tư hoạt động, nhiều trạm trộn bê tông có dấu hiệu xử lý chưa nghiêm, nhờn luật.

tr33.jpg
Việc tồn tại nhiều bãi cát hoạt động không phép, dư luận có quyền đặt câu hỏi có hay không huyện Việt Yên đang dung túng, bao che cho vi phạm?

 

Chưa có giấy phép vẫn ngang nhiên hoạt động

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và PTNT, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang về kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về đê điều trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, ngày 9/3/2020,  Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Giang có báo cáo gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang. Theo đó, trên địa bàn tỉnh này có 163 tổ chức, cá nhân đang hoạt động tập kết, trung chuyển vật liệu không phép tại 163 bãi ven sông.

Trong đó, có 44 hộ đang hoạt động tại các bãi thuộc khu vực không có đê. Các hộ này đều chưa đủ 6 điều kiện được phép hoạt động chứa cát sỏi ở ven sông theo quy định; 119 hộ hoạt động tại các bãi có liên quan tới đê điều, tất cả đều chưa có giấy phép hoạt động.

Từ ngày 10/2 đến ngày 21/2/2020, đoàn liên ngành đã làm việc với UBND 7 huyện, thành phố có đê (trừ các huyện Sơn Động, Lục Ngạn, Yên Thế), và kiểm tra thực địa, lập 75 biên bản việc chấp hành vi phạm pháp luật về lĩnh vực đê điều, phòng, chống thiên tai, đất đai, môi trường, giao thông đối với 75 hộ; các hộ còn lại đề nghị UBND huyện, thành phố tiếp tục kiểm tra, rà soát, xử lý.

Về hoạt động để vật liệu tại các bãi có trong quy hoạch bãi ven sông chứa cát sỏi, có 72 hộ hoạt động tại các bãi trong quy hoạch, trong đó, có 62 hộ được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư dự án bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng (trong 62 hộ, có 22 hộ cơ bản đủ 6 điều kiện được phép hoạt động chứa cát, sỏi ven sông nhưng thiếu giấy phép hoạt động bến thủy nội địa, giấy phép hoạt động, báo cáo đánh giá tác động ĐTM - PV), 3 hộ khu vực xã Đông Lỗ (Hiệp Hòa) trong dự án nắn đê tả Cầu không được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư, 7 hộ hoạt động tại các bãi trong quy hoạch nhưng chưa thực hiện lập dự án đầu tư.

Có nhiều tổ chức, cá nhân xây dựng nhà xưởng, trạm trộn bê tông gồm: Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Nam Thành (k52+630 đê tả Cầu, xã Quang Châu, Việt Yên) lắp dựng dây chuyền trạm trộn bê tông không phép.

Công ty Xây dựng Việt Đức (k54+565 đê tả Cầu, xã Quang Châu, Việt Yên) có các công trình xây không phép gồm: Nhà kho vật tư và phụ tùng thiết bị; lắp ráp, đặt các công ten nơ lợp mái tôn (khối thứ nhất dài 25,4m, rộng 11m, diện tích 279m2; khối thứ 2, dài 12 m, rộng 11m, diện tích 132 m2); nhà xưởng sản xuất gạch không nung; xây dựng tường bê tông chiều dài dọc theo đê 51,5m, cao 2,5m hai cạnh vuông góc với đê mỗi cạnh dài 4,5m, chiều cao từ 05, đến 2,5m.

Công ty TNHH Hưng Giang (k16+100 - k16 +530 đê tả Thương, xã Tân Tiến, TP. Bắc Giang) lắp dựng dây chuyền trạm trộn bê tông không phép. Ông Nguyễn Văn Tám (k16+100 - k16 +160 đê tả Thương, xã Tân Tiến, TP. Bắc Giang), lắp dựng dây chuyền sàng than, sít trong hành lang bảo vệ đê không phép.

Về hoạt động để vật liệu tại các bãi không có trong quy hoạch bãi ven sông chứa cát, sỏi, có 47 hộ đang hoạt động tại các bãi không nằm trong quy hoạch.

Cùng với đó, có hộ ông Nguyễn Văn Định (k58-k58+030, đê tả Cầu, xã Quang Châu, Việt Yên) lắp dựng dây chuyền sản xuất cọc bê tông không phép. Công ty CP Đầu tư thương mại và Xây dựng Việt Pháp (k58+ 525 - k58+675, đê tả Cầu, xã Quang Châu, Việt Yên) lắp dây chuyền nghiền cát, trạm trộn bê tông, cẩu cáp không phép.

1.jpg
Mặc dù chưa có giấy phép hoạt động nhưng nhiều bãi tập kết cát ở xã Quang Châu (Việt Yên) vẫn ngang nhiên hoạt động bất chấp lệnh cấm của Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Giang.

 

Yêu cầu dừng hoạt động

Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Giang cho biết, sau khi làm việc, đoàn kiểm tra đã yêu cầu: Đối với các hộ trong quy hoạch, dừng ngay mọi hoạt động chất tải vật liệu ở bãi sông đến khi được UBND tỉnh cấp giấy phép mới.

Đối với 22 hộ cơ bản đủ các điều kiện được phép hoạt động chứa cát, sỏi ven sông khẩn trương hoàn thiện hồ sơ đề nghị UBND tỉnh cấp giấy phép nộp về Sở Nông nghiệp và PTNT trước ngày 1/4/2020. Sau thời gian trên, chủ hộ không hoàn thành, Sở Nông nghiệp và PTNT báo cáo đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan tham mưu thu hồi quyết định chủ trương đầu tư/giấy chứng nhận đầu tư.

Đối với các trường hợp còn lại, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ theo quy định đề nghị UBND tỉnh cấp giấy phép hoạt động nộp về Sở Nông nghiệp và PTNT trước ngày 1/9/2020. Sau thời gian trên, chủ hộ không hoàn thành, Sở Nông nghiệp và PTNT báo cáo đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan tham mưu thu hồi quyết định chủ trương đầu tư/giấy chứng nhận đầu tư.

Đối với Công ty Xây dựng Việt Đức, Công TNHH Hưng Giang, hộ ông Nguyễn Văn Tám... tháo dỡ các công trình không phép, di chuyển khỏi bãi sông trước ngày 15/3/2020, sau thời gian trên chưa thực hiện xong, UBND huyện Việt Yên, UBND TP. Bắc Giang thực hiện cưỡng chế theo quy định.

3.jpg
Trạm trộn bê tông của Công ty Việt Đức ngang nhiên hoạt động khi chưa được phép, có dấu hiệu huyện Việt Yên xử lý chưa nghiêm vi phạm tại  doanh nghiệp này.

 

Đối với các hộ nằm ngoài quy hoạch, dừng ngay mọi hoạt động chất tải vật liệu ở bãi sông. Nhiều hộ được yêu cầu tự tháo dỡ công trình trên bên bãi, thời gian xong trước 15/3/2020, sau thời gian trên chưa thực hiện sẽ bị cưỡng chế theo quy định.

Trong báo cáo kết quả xử lý vi phạm pháp luật về đê điều, phòng, chống thiên tai trên địa bàn tỉnh Bắc Giang tính đến ngày 26/5/2020, gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Giang cho biết, theo kế hoạch tổng số vi phạm phải xử lý năm 2020 là 126 trường hợp, trong đó, 82 trường hợp vi phạm đê điều, 44 trường hợp vi phạm bến bãi vật liệu. Từ ngày 1/1/2020 - 25/5/2020, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang vi phạm đê điều phát sinh 47 trường hợp.

Tổng số vi phạm đã xử lý là 116 trường hợp (vi phạm đê 92 trường hợp, vi phạm bến bãi vật liệu 24 trường hợp). Trong đó, vi phạm xử lý theo kế hoạch được 96/126 trường hợp; xử lý phát sinh ngoài kế hoạch 20/47 trường hợp. Đến nay, Sở  nhận được 5 bộ hồ sơ của các hộ bến bãi xin cấp giấy phép để vật liệu ở bãi sông.

Như vậy, theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Giang, tính đến ngày 26/5/2020, tỉnh Bắc Giang vẫn còn 57 trường hợp vi phạm chưa xử lý (bao gồm cả vi phạm phát sinh năm 2020), trong đó, vi phạm đê điều là 37 trường hợp, vi phạm bến bãi vật liệu là 20 trường hợp..

 

Theo yêu cầu của Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Giang, tất cả các bến bãi vật liệu nằm ngoài quy hoạch (cơ bản phải tự tháo dỡ) và các bến bãi vật liệu nằm trong quy hoạch (phải hoàn thiện hồ sơ xin cấp giấy phép hoạt động…)  phải dừng mọi hoạt động chất tải vật liệu.

Tuy nhiên, có mặt tại xã Quang Châu (Việt Yên)  ngày 5/6/2020, phóng viên ghi nhận nhiều bãi tập kết cát không phép vẫn ngang nhiên hoạt động như đang thách thức pháp luật.

Tại Công ty Xây dựng Việt Đức, có dấu hiệu xử lý chưa nghiêm khi các công trình xây dựng không phép vẫn hiên ngang tồn tại. Đặc biệt, các trạm trộn bê tông chưa được phép nhưng 2 công ty này vẫn hoạt động một cách công khai.

 

 

 

Hoàng Văn

Ý kiến của bạn