Bắc Ninh: Vì sao Dự án khu nhà ở xã  Đào Viên bị người dân phản ứng, khiếu kiện kéo dài?

KTNT Ngay sau khi trúng thầu khu đất núi Thành Dền, Công ty TNHH Đầu tư thương mại Phú Sơn chưa lập dự án đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở mà đã vội vã trưng sơ đồ phân lô và tung tờ rơi bán đất nền trên bản đồ quy hoạch, với giá “trên trời”...

Thôn lập dự án...

Bà Ngô Thị Phương, cư dân bản địa, không dấu nổi sự bức xúc khi chia sẻ với phóng viên: Dự án khu nhà ở được triển khai  tại xã Đào Viên, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Đây là núi nhỏ, trong  lòng là đá vôi, bề mặt là một lớp đất đỏ pha sỏi cát, cư dân tụ cư xung quanh chân núi này từ nhiều đời nay, vừa ở, vừa khai thác đá để xây nhà. Trải qua nhiều thập kỷ khai thác, san lấp, cao độ của núi thấp dần. Cách đây 5 năm, Nhà nước đầu tư xây dựng con đường nhựa vắt ngang qua núi vào khu công nghiệp chế biến rác thải khu Đồng Sài. Mảnh đất tại núi Thành Dền dần trở nên có giá trị, được xem là khu đất vàng.

Ngay từ đầu năm 2011, chi bộ Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc thôn Thành Dền đã có ý tưởng lập dự án giãn dân tại núi Thành Dền. Ông Nguyễn Văn Hạnh, Trưởng thôn cho hay: Năm 2012, UBND tỉnh Bắc Ninh cho phép quy hoạch xây dựng hạ tầng cơ sở, trong đó có thôn Thành Dền, được lấy từ quỹ đất 5% đất núi Thành Dền bán cho dân có nhu cầu xây dựng hạ tầng nhà ở. Trên cơ sở đó, thôn Thành Dền đã lập dự án trình các cấp có thẩm quyền. Cụ thể: Với diện tích 12.445m2, trong đó xây dựng nhà ở 4.882m2, đường giao thông 4.552m2,  nhà văn hóa 2.763m2, hệ thống thoát nước 247m2. Dự án đã được toàn dân nhất trí cao. Nhưng suốt 7 năm, từ 2012-2019, không nhận được hồi âm của các cấp, dự án đành “đắp chiếu”.

Thu hồi đất, dân không biết

Bất ngờ, ngày 25/3/2019, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hữu Thành ký Quyết định số 126/QĐ-UBND về việc phê duyệt kết quả trúng đấu thầu giá quyền sử dụng đất thuộc về Công ty TNHH đầu tư thương mại Phú Sơn, với giá chỉ 9.188.000.000 đồng (Chín tỷ một trăm tám mươi tám triệu đồng). Lấy đất người dân không hề biết, không hề được bàn, không hề có một chữ ký… Theo người dân, khu đất này thời giá hiện nay gấp nhiều lần số tiền đấu giá mang lại.  

Điều không bình thường là toàn bộ các văn bản từ đấu giá của Sở Tài nguyên và Môi trường ngày 14/3/2019 đến văn bản phê duyệt kết quả đấu giá của UBND tỉnh Bắc Ninh, ngày 25/3/2019, vẻn vẹn chỉ 11 ngày. Nếu như công trình đầu tư xây dựng nào của Bắc Ninh cũng thực hiện như thế này thì quá “tuyệt vời”!

Điều không bình thường nữa, ngay sau khi trúng thầu khu đất núi Thành Dền, chủ đầu tư - Công ty TNHH Đầu tư thương mại Phú Sơn do ông Nguyễn Kim Sỹ làm Giám đốc không lập dự án đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở, trình cơ quan chức năng phê duyệt mới bắt đầu san lấp mặt bằng, đã vội vã trưng sơ đồ phân lô và tung tờ rơi bán đất nền trên bản đồ quy hoạch, với giá “trên trời”, “ giá chợ đen” chừng vài tỷ đồng/lô, bởi đây được xem là “đất vàng”, ở vị trí đắc  địa. Người dân chỉ còn cách “chào thua” cho dù mấy thập kỷ qua họ đã có công tân tạo mảnh đất này.  Chủ đầu tư sẽ gặt hái bao nhiêu tỷ ở khu đất này? 

Hơn thế nữa, khi chủ đầu tư bắt đầu san ủi mặt bằng, có cả trăm công an bảo vệ, quan trọng quá, nếu làm đúng dân biết, dân bàn, dân kiểm tra thì sao phải đưa công an đến làm gì?

image001.png
Dự án khu nhà ở xã Đào Viên đang san lấp, đất đá ngổn ngang, chủ đầu tư đã huy động vốn. Ảnh chụp ngày 19/01/2021.

 

Chủ đầu tư phân lô trên giấy rồi rao bán?

Trao đổi với phóng viên, ông Đoàn Văn Luận, Chủ tịch UBND xã Đào Viên, cho biết: Dự án khu nhà ở xã Đào Viên là do UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt. Ngay khi trúng thầu đấu giá, Công ty TNHH Đầu tư thương mại Phú Sơn đã bất cần UBND xã.

Tại buổi làm việc, UBND xã Đào Viên cũng không cung cấp được văn bản liên quan đến dự án cho phóng viên.

Khi làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quế Võ, cơ quan tham mưu trực tiếp của UBND huyện Quế Võ, ông Nguyễn Văn Bảng, Trưởng phòng, chỉ cung cấp cho phóng viên Quyết định số 126/QĐ-UBND ngày 25/3/2019 về việc phê duyệt kết quả trúng thầu đấu giá quyền sử dụng đất dự án khu nhà ở xã Đào Viên và biên bản giao đất trên thựa địa đợt I (Biên bản ngày 28/11/2019).

Khi tìm đến UBND tỉnh Bắc Ninh, ông Đào Quang Khải, Phó chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp phụ trách dự án, đã từ chối tiếp phóng viên.

Với chủ dự án, ông Nguyễn Kim Sỹ, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư thương mại Phú Sơn, ba lần phóng viên liên hệ đặt lịch làm việc, ông đều khước từ. Qua điện thoại, ông viện dẫn nhiều lý do: Rất bận, không thể tiếp được. Có hàng chục báo liên hệ làm việc về việc này, làm sao doanh nghiệp tiếp được. Vả lại, ông cho rằng, ông đã làm đúng quy định của pháp luật.

Chủ đầu tư phân lô trên giấy, rồi tung tờ rơi quảng cáo bán đất cho người mua,  chính quyền địa phương và ngành chức năng có biết? Bởi theo quy định tại Điều 8, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, hành vi bị cấm: “Huy động vốn trái phép của bên mua, bên thuê bất động sản hình thành trong tương lai”.

Luật sư Nguyễn Đình Thuyên (Bắc Ninh) cho hay: “Trường hợp các chủ đầu tư chưa xây dựng cơ sở hạ tầng đã tiến hành phân lô bán nền thu lợi là không đúng quy định của Luật Kinh doanh bất động sản. Ngay cả trường hợp mua bán, giao dịch này dưới hình thức góp vốn hay thỏa thuận nguyên tắc cũng là trái quy định của pháp luật, bởi theo quy định, phải hoàn thiện xong cơ sở hạ tầng mới được phép huy động vốn”.

Đó là những căn nguyên dẫn đến Dự án nhà ở xã Đào Viên bị người dân phản ứng, khiếu kiện kéo dài. Chính quyền địa phương, ngành chức năng, chủ đầu tư cần tổ chức cuộc đối thoại với người dân nơi có đất, trên tinh thần nhìn thẳng vào sự thật, thượng tôn pháp luật, giải quyết hài hòa lợi ích giữa các bên.

Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

 

 

 

P.V

Ý kiến của bạn