Báo chí góp phần “bóc tách” nhiều dấu hiệu sai phạm tại Công ty Thuận Lợi

KTNT Thời gian qua, Công ty Thuận Lợi dính nhiều sai phạm như: mang cả đất pháp luật cấm đem phân lô bán nền, "đổi trắng thay đen" sự việc… Điều mà dư luận quan tâm là việc xử lý sai phạm một cách triệt để, quyết liệt của ngành chức năng.

Công ty Thuận Lợi cố ý “đổi trắng thay đen”?

Theo đó, trong văn bản gửi Cục Báo chí, cùng cơ quan báo chí Công ty Thuận Lợi một mực cho rằng nhóm của ông N.V.T lấy danh nghĩa Công ty TNHH Sản xuất Thương Mại Thiên Phú để tấn công pháp lý đối với Tập đoàn Kim Oanh. Tuy nhiên, tìm hiểu của phóng viên thông tin này hoàn toàn không trung thực, lấp liếm nhằm “đánh lận con đen”.

Cụ thể tìm hiểu, ông N.V.T đã được Công ty TNHH Thương mại Thiên Phú ra Quyết định số 01/QĐ-2019 ngày 10/01/2019 về việc bổ nhiệm Phó giám đốc công ty. Quyết định số 05/QĐ-2019 ký ngày 10/01/2019 về việc Uỷ quyền cho ông N.V.T được đại diện cho Công ty TNHH Sản xuất Thương Mại Thiên Phú thực hiện việc liên hệ làm việc với các cơ quan chức năng, khiếu nại, khiếu kiện đối với các dự án như Cầu Đò và dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4. Khởi kiện huỷ kết quả bán đấu giá dự án Khu dân cư Hoà Lân.

Cũng liên quan đến dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4, Khu dân cư Cầu Đò mà Kinh tế nông thôn trước đó có phản ánh trước đó về việc cần sớm ban hành kết luận Thanh tra để tránh ảnh hưởng lợi ích chính đáng của doanh nghiệp cùng các bài viết phản ánh dấu hiệu sai phạm của Công ty Thuận Lợi tại những dự án này..

Ngay sau khi cơ quan báo chí đăng tải, UBND thị xã bến Cát đã có Tờ trình số 202/TTr-UBND của UBND thị xã Bến Cát do Phó Chủ tịch Lê Thị Kim Liên ký ngày 6/12/2019 về việc xử lý vi phạm trong hoạt động đầu tư xây dựng và lĩnh vực đất đai đối với Công ty Thuận Lợi. Báo cáo số 225/BC-UBND của UBND thị xã Bến Cát ngày 6/12/2019 về kết quả thực hiện liên quan đến dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 – Khu B do Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi làm chủ đầu tư tại phường Mỹ Phước.

Tại tờ trình và báo cáo của UBND thị xã Bến Cát đều xác định rõ Công ty Thuận Lợi đã có 3 sai phạm lớn tại Dự án khu dân cư Mỹ Phước 4B như có hành vi sử dụng đất khi chưa thực hiện các thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật đất đai đối với phần diện tích 7.551m2 tại phường Mỹ Phước. Mặc dù phần diện tích này nằm trong quy hoạch dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 - Khu B được UBND thị xã Bến Cát phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 năm 2016. Tuy nhiên, Công ty Thuận Lợi chưa được UBND tỉnh Bình Dương giao đất theo quy định đã tự ý san nền, xây dựng đầu tư cơ sở hạ tầng.

Mặc dù chưa đủ điều kiện để thực hiện chuyển nhượng, song Công ty Thuận Lợi vẫn ký hợp đồng nguyên tắc để chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở hình thành trong tương lai, hợp đồng đặt cọc về việc đảm bảo giao kết và thực hiện hợp đồng mua bán chuyển nhượng bất động sản với tổng diện tích 1.377,06 m2, tổng số tiền đã thu lên tới 6,6 tỉ đồng.

Từ những thông tin của cơ quan báo chí, các ngành chức năng quyết liệt vào cuộc để bóc tách nhiều sai phạm tại những dự án mà Công ty Thuận Lợi đang triển khai.
Từ những thông tin của cơ quan báo chí, các ngành chức năng quyết liệt vào cuộc để bóc tách nhiều sai phạm tại những dự án mà Công ty Thuận Lợi đang triển khai.

Thị xã Bến Cát còn phát hiện Công ty Thuận Lợi lấn chiếm 7.551 m2 đất đang được UBND phường Phước Mỹ quản lý, sử dụng hợp pháp.

Cùng liên quan đến những dự án trên, tại Kết luận số 07/KL-TTR của Thanh Tra Bộ Tư pháp (Kinh Nông thôn đã có bài phản ánh cần sớm ban hành Kết luận Thanh tra trước đó) cũng chỉ ra 5 sai phạm nghiêm trọng tại những dự án này, cụ thể:

Thứ nhất, diện tích quyền sử dụng đất giữa Chứng thư thẩm định giá và kết quả bán đấu giá là không đồng nhất. Điều này dẫn đến phần diện tích bị chênh lệch giữa Chứng thư thẩm định giá và Thông báo bán đấu giá lên đến 2821,4m2.

Thứ hai, Hồ sơ đấu giá của không có tài liệu thể hiện niêm yết Thông báo đấu giá tại địa điểm theo quy định của pháp luật. Điều này vi phạm quy định tại Khoản 2 Điều 18 Thông tư 23/2010/TT-BTP ngày 6/12/2010 của Bộ Tư pháp.

Thứ ba, chưa đảm bảo chặt chẽ trong việc người đăng ký tham gia đấu giá nộp tiền đặt trước khi thời hạn nộp tiền đã hết (cuộc đấu giá khu B1+B2, Mỹ Phước 4). Điều này vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều 29 Nghị định 17/NĐ-CP.

Thứ tư, chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trong việc thực hiện Hợp đồng đấu giá đã ký kết với Agribank Chợ Lớn. 

Thứ năm, nhận thức chưa đúng về tài sản đấu giá dẫn đến việc thông báo bán đấu giá tài sản không được chuyển nhượng. Hành vi này đã vi phạm Khoản 2 Điều 173 Luật đất đai năm 2013, bởi Điều khoản này quy định rõ: “Tổ chức được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất không có quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; không được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất”.

“Cố đấm ăn xôi”

Theo tìm hiểu, Công ty Thuận Lợi là công ty thành viên của Kim Oanh Group do bà Đặng Thị Kim Oanh sáng lập với tỉ lệ góp vốn 40% (bà Đặng Thị Kim Oanh là vợ hợp pháp của ông Nguyễn Thuận – Giám đốc Công ty Thuận Lợi). Kinh tế nông thôn đã có nhiều bài viết phản ánh sai phạm của Kim Oanh Group.

Trong đó, có bài viết liên quan đến việc được nhận Huân chương Lao động hạng Ba, Huân chương Lao động hạng Nhì. Đồng thời “bóc tách” việc không đủ điều kiện để đề xuất xét tặng danh hiệu cao quý của Chủ tịch nước trao tặng. Cụ thể, là về việc Kim Oanh Group tại thời điểm hoàn thiện hồ sơ để đề nghị xét tặng đang là “con nợ” của Cục Thuế tỉnh Bình Dương. Đồng thời, tính từ thời điểm được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba đến khi nhận Huân chương Lao động hạng Nhì được cho là không đủ thời gian.

Cục Thuế tỉnh Bình Dương nhận sai khi xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế để Kim Oanh Group hoàn thiện hồ sơ xét tặng Huân chương Lao động.
Cục Thuế tỉnh Bình Dương nhận sai khi xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế để Kim Oanh Group hoàn thiện hồ sơ xét tặng Huân chương Lao động.

Mặt khác, ngay sau khi cơ quan báo chí phản ánh, Cục Thuế tỉnh Bình Dương đã có Văn bản giải trình số 6811/CT-TTKT5 gửi Tổng cục Thuế do ông Lê Thành Quý, Phó Cục trưởng ký ngày 25/3/2020 để giải trình “tình hình nợ thuế của  Công ty cổ phần Dịch vụ Thương mại và Xây dựng Địa ốc Kim Oanh (Công ty Kim Oanh)”. Báo cáo của Cục Thuế tỉnh Bình Dương thừa nhận nội dung của Cục Thuế xác nhận cho Công ty Kim Oanh đã hoàn thành nghĩa vụ thuế phát sinh lũy kế đến ngày 30/6/2018… là không chính xác, cụ thể:

Thứ nhất, về việc giải trình, làm rõ việc báo cáo không chính xác về tình hình nợ đọng thuế của Công ty Kim Oanh, giải trình của Cục thuế tỉnh Bình Dương, nêu: Căn cứ ý kiến chỉ đạo của Tổng cục thuế, ngày 20/3/2020 Cục thuế đã tổ chức cuộc họp để nghe các phòng có liên quan (Phòng Quản lý nợ, Phòng Tuyên truyền hỗ trợ NNT, Phòng Thanh tra kiểm tra thuế số 5) giải trình nội dung báo cáo tình hình nợ đọng thuế của Công ty Kim Oanh tại công văn số 713/CT-TTHT ngày 9/1/2020 và công văn 2860/CT-QLN ngày 11/2/2020.

Qua xem xét các văn bản báo cáo gửi Tổng cục thuế, Cục Thuế tỉnh Bình Dương nhận thấy nội dung xác nhận việc hoàn thành nghĩa vụ thuế của Công ty Kim Oanh tại công văn số 22565/CT-KTT2 ngày 11/12/2018 của Cục thuế là chưa đầy đủ, chính xác. Qua đó Cục thuế đã yêu cầu Phòng Thanh tra kiểm tra thuế số 5 (kế thừa Phòng Kiểm tra thuế số 2 cũ - đơn vị tham mưu phát hành văn bản) tổ chức cuộc họp để tiến hành kiểm điểm, giải trình làm rõ việc báo cáo không chính xác tình hình nợ thuế của Công ty Kim Oanh; đề xuất lãnh đạo Cục thuế xem xét xử lý trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan.

Đồng thời, Cục Thuế tỉnh Bình Dương thừa nhận, thời điểm đó Kim Oanh Group có văn bản số 016/CT/18 gửi Cục Thuế tỉnh Bình Dương đề nghị xác nhận công ty đã hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế phát sinh lũy kế đến ngày 30/6/2018. Nội dung văn bản của Công ty Kim Oanh có nêu rõ lý do xác nhận là để hoàn thiện hồ sơ đề xuất trao tặng Huân chương Lao động Hạng 2 của Chủ tịch nước cho doanh nghiệp do đã có thành tích nổi bật trong kinh doanh, thiện nguyện cũng như thực hiện nhiệm vụ của doanh nghiệp. Văn bản của doanh nghiệp nêu rõ: “Đề nghị Cục thuế Bình Dương xác nhận đến nay Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại và Xây dựng Địa ốc Kim Oanh đã hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế phát sinh lũy kế đến ngày 30/6/2018”.

Qua xem xét nội dung đề nghị của Công ty Kim Oanh, Phòng Kiểm tra thuế số 2 đã tham mưu Cục thuế ban hành văn bản số 22565/CT-KTT2 ngày 11/12/2018 trả lời cho Công ty Kim Oanh, nội dung xác nhận như sau: “Căn cứ sổ theo dõi thu nộp đến 30/6/2018 và chứng từ nộp thuế, Cục thuế xác nhận đến ngày 11/12/2018, công ty đã hoàn thành nghĩa vụ thuế phát sinh lũy kế đến 30/6/2018”.

Nội dung xác nhận nêu trên dựa theo các căn cứ: Số liệu quản lý nợ thuế tại thời điểm ngày 30/6/2018 Công ty Kim Oanh còn nợ thuế với tổng số tiền 7.901.627.260 đồng (trong đó thuế TNCN: 53.489.751 đồng, thuế GTGT: 5.982.842.371 đồng, thuế chậm nộp: 1.865.295.138 đồng); Chứng từ nộp thuế của Công ty Kim Oanh trong ngày 11/12/2018 (chứng từ số 181213 - 02011; 181218 - 01627) tổng số tiền đã nộp 7.901.627.260 đồng, gồm 3 loại thuế TNCN, GTGT, chậm nộp.

Điều này có nghĩa, cho đến trước ngày 11/12/2018 Công ty Kim Oanh vẫn nợ hơn 7,9 tỷ đồng tiền thuế của thời điểm ngày 30/6/2018. Chỉ đến khi cần được tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng 2, thì công ty này mới nộp tiền nợ thuế của thời điểm 30/6/2018 vào ngày 11/12/2018.

Thiết nghĩ, những dấu hiệu sai phạm trên đã và đang được các cơ quan, ngành chức năng cùng nhiều phương tiện thông tin đại chúng từ Trung ương đến địa phương phản ánh trong thời gian qua là hoàn toàn có cơ sở. Việc thông tin những dấu hiệu vi phạm để rộng đường dư luận cũng như là một kênh để các cơ quan quản lý Nhà nước, cơ quan Công an tham khảo trong quá trình thanh, kiểm tra, điều tra, tìm hiểu vụ việc là điều cần thiết mà bất kỳ một cơ quan ngôn luận nào cũng đều phải làm.

 

 

 

Lại Hùng

Ý kiến của bạn