Bến cá hàng chục tỉ đồng lỗi hẹn "về đích": Chủ đầu tư giải trình

KTNT Sở Nông nghiệp và PTNT Sóc Trăng cho biết đã có công văn trình UBND tỉnh Sóc Trăng xin chủ trương tạm bàn giao công trình bến cá cho Ban quản lý Cảng cá Trần Đề tiếp nhận và tổ chức vận hành.

Sau khi Báo Kinh tế nông thôn có bài “Bến cá hàng chục tỉ đồng lỗi hẹn “về đích” phản ánh bến cá Mỏ Ó chậm đưa vào sử dụng, Sở Nông nghiệp và PTNT Sóc Trăng, chủ đầu tư dự án, vừa có báo cáo gửi Thường trực Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, HĐND Sóc Trăng, UBND tỉnh Sóc Trăng với nội dung giải trình lý do bến cá chậm đưa vào sử dụng và cho biết Sở này đã có công văn trình UBND tỉnh Sóc Trăng xin chủ trương tạm bàn giao công trình bến cá cho Ban quản lý Cảng cá Trần Đề tiếp nhận và tổ chức vận hành.

5.jpg
Bến cá hàng chục tỷ đồng còn dở dang.

 

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT Sóc Trăng, Tiểu dự án Bến cá Mỏ Ó thuộc Dự án Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững (CRSD) do Sở Nông nghiệp và PTNT Sóc Trăng làm chủ đầu tư và thành lập Ban quản lý dự án nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững (gọi tắt là BQL Dự án CRSD) tham mưu cho Sở khởi công cuối tháng 6/2016, đến tháng 12/2018 đã hoàn thành theo tiến độ.

Tổng diện tích toàn khu là 2,55ha, trong đó khu bến cá 0,84ha và khu dịch vụ hậu cần 1,71ha. Tổng kinh phí xây dựng 55,4 tỉ đồng, gồm kinh phí xây dựng ban đầu 38 tỉ đồng, trong quá trình thực hiện, đầu năm 2018 và quý III/2018 được Ngân hàng Thế giới đồng ý bổ sung đề hoàn thiện thêm một số hạng mục công trình khác (kè chắn sóng 3,9 tỉ; khu dịch vụ hậu cần nghề cá 13,5 tỉ đồng), tổng số 17,4 tỉ đồng phân bổ từ nguồn kinh phí kết dư của các tỉnh khác (chưa giải ngân được), để phát triển các hạng mục tổng thể như sau: Kè kết hợp bến cập tàu 200CV; đường vào bến cá; đường nội bộ; bãi đậu xe; vỉa hè; kè bảo vệ bờ; khu nhà quản lý bến cá; mái che bến cập tàu 200CV; cổng; hàng rào; san lấp mặt bằng; điện; hệ thống cấp và thoát nước.

Đơn vị trúng thầu thi công là Liên danh Công ty cổ phần Xây dựng công trình Hồng Lâm và Công ty cổ phần Công trình đường thủy – VINAWACO. Nhà thầu tư vấn giám sát là Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng Khánh Hưng. Nhà thầu thiết kế là Chi nhánh Công ty cổ phần Tư vấn Công trình xây dựng Công trình thủy.

Sau khi hoàn thành, BQL Dự án CRSD tham mưu cho chủ đầu tư, tổ chức mời các cơ quan chuyên môn như Sở Giao thông, Sở Xây dựng, Sở Công Thương và Điện lực cùng kiểm tra chất lượng để chuẩn bị bàn giao đưa vào vận hành.

Sau khi nghiệm thu, có một số phần việc, chủ đầu tư và các đơn vị liên quan đề nghị đơn vị thi công phải khắc phục như vệ sinh hoàn thiện hệ thống thoát nước, khắc phục san lấp mặt bằng của sân nền, sơn lại tường nhà,… vì trong thời gian này, đơn vị thi công còn phải bảo hành 12 tháng.

Tuy nhiên, về tiến độ khắc phục của đơn vị thi công chậm, BQL Dự án CRSD đã nhiều lần làm việc với nhà thầu đẩy nhanh tiến độ khắc phục sửa chữa để sớm đưa vào vận hành, đồng thời đã có 4 công văn gửi đơn vị bảo lãnh , bảo hành cho nhà thầu là BIDV Đông Đô - Hà Nội để phối hợp giải quyết.

Ngày 18/7/2019, chủ đầu tư mời các cơ quan liên quan làm việc với nhà thầu tại Bến cá Mỏ Ó và nhà thầu cam kết khắc phục các công việc chưa đạt trong thời gian 30 ngày. Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT Sóc Trăng đã chỉ đạo BQL Dự án CRSD, Ban quản lý Cảng cá Trần Đề cử cán bộ giám sát, quản lý quá trình hoàn thiện như nhà thầu cam kết; đồng thời có công văn trình UBND tỉnh xin chủ trương tạm bàn giao công trình Bến cá Mỏ Ó cho Ban quản lý Cảng cá Trần Đề tiếp nhận và tổ chức vận hành, trong thời gian bảo hành và lập hồ sơ quyết toán công trình.

Báo Kinh tế nông thôn hoan nghênh Sở Nông nghiệp và PTNT Sóc Trăng sớm thông tin giải trình về dự án Bến cá Mỏ Ó mà báo đã phản ánh.

 

Huỳnh Xuân

Ý kiến của bạn