Bình Liêu (Quảng Ninh): 10 năm người dân đi thưa kiện cán bộ xã đòi quyền lợi

KTNT Hơn nữa thế kỷ khai hoang và sản xuất nơi vùng đất biên cương, hộ dân nghèo bỗng nhiên bị gia đình cán bộ xã chiếm đất. Gần mười năm thưa kiện vẫn không được giải quyết, tại sao có nghịch lý này?

Tranh chấp đất đai chưa được giải quyết dứt điểm, người dân thất vọng cách giải quyết của UBND huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) sau chục năm thưa kiện cả 01 gia đình “làm quan”.
  
Ngang nhiên chiếm đất xây nhà?
 
Kinh tế nông thôn nhận được đơn phản ánh của bà La Thị Mai (được ủy quyền từ cụ La Siu Đình - bố đẻ bà Mai), hộ nghèo dân tộc miền núi trú tại xã Đồng Tâm, có thửa đất do ông cha để lại cho con cháu, được khai hoang từ những năm 1960 tại thôn Cửa khẩu Hoành Mô, xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu, đã có vườn trồng cây lâu năm và làm nhà cửa sinh sống ổn định. Thậm chí thửa đất này đã được UBND xã Đồng Tâm và UBND xã Hoành Mô (huyện Bình Liêu) xác nhận từ năm 1997.
 
Vậy nhưng đến năm 2013 gia đình ông Trần Siu Thu và ông Nguyễn Văn Thiêm cùng trú tại thôn Cửa Khẩu, xã Hoành Mô tự ý chiếm khu đất vườn nhãn và xây nhà trái phép trên thửa đất này. Ngay sau khi bị lấn chiếm, gần 10 năm nay, gia đình bà La Thị Mai đã gửi đơn đến các cấp chính quyền nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.
 
img_20200630_100252.jpg
Biên bản hòa giải tại xã.

 

Từ năm 2013 đến nay, chính quyền xã và huyện Bình Liêu tuy có tổ chức khá nhiều buổi hòa giải nhưng vẫn chưa được các bên đồng ý thỏa thuận. Một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn tới việc phân định tranh chấp và hòa giải không thành là  sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương. 
 
Đáng ngạc nhiên hơn, trong một số Biên bản hòa giải chính quyền xã còn khẳng định nếu các bên không thỏa thuận được thì có thể khởi kiện tại Tòa án?! Một thửa đất khai hoang, không có thông tin rõ ràng trong cơ sở dữ liệu quản lý đất của huyện, của xã và tất nhiên không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bà con dùng căn cứ gì để khởi kiện tại Tòa án?
 
Mười năm kiện một gia đình “làm quan”
 
Vụ việc tranh chấp đất khiến dư luận bức xúc  bởi ông Trần Sìu Thu, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Hoành Mô là người lấn chiếm đất, xây nhà trái phép trên đất của người khác.
 
Theo thông tin xác minh từ UBND xã Hoành Mô và theo tìm hiểu của phóng viên thì người dân xã Hoành Mô rất bất bình với gia đình ông Thu. Tại thời điểm lấn chiếm đất, gia đình ông Thu có con dâu và con rể đều  giữ chức vụ chủ chốt tại chính quyền xã (01 con rể là Chủ tịch xã; 01 con rể là Phó chủ tịch HDND xã, con dâu là công chức văn phòng xã và con trai là Phó chủ tịch UBMTTQ xã). Đây có phải là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng chính quyền bất lực trong quản lý và giải quyết tranh chấp kéo dài 10 năm tại huyện Bình Liêu?
 
img_20200630_082038.jpg
Thông báo của UBND huyện Bình Liêu

 

Ông Nguyễn Xuân Việt, Phó bí thư Huyện ủy Bình Liêu, xác nhận: Việc đồng chí Thành (Phó chủ tịch HĐND xã Hoành Mô) là con rể ông Thu thì huyện không hề biết. Còn anh La Đức Toàn (con rể ông Thu), nguyên Chủ tịch xã Hoành Mô thì huyện đã biết. Tuy nhiên, về cả 5 trường hợp người nhà ông Thu nắm các chức vụ chủ chốt ở xã Hoành Mô thì huyện sẽ rà soát lại?!
 
Có thể nói, việc “ cả nhà làm quan” gây ra bức xúc trong dư luận, đã và đang được chính quyền xem xét, sửa đổi. Tuy nhiên hậu quả của việc này chính là để cho một số cá nhân cậy quyền, cậy thế ngang nhiên lấn chiếm đất của người dân gây bức xúc và gây dư luận xấu thì vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng. Hơn nữa, chính từ “mối quan hệ quan chức” này, vụ việc hòa giải luôn thiếu công bằng, không hợp tình hợp lý. Thửa đất và vườn của hộ gia đình bà La Thị Mai đã được chính quyền xã cũ xác nhận từ năm 1997, nhưng đến nay, chính quyền xã mới (do con rể ông Thu làm chủ tịch) đã bác bỏ xác nhận trên.
 
Cần sớm giải quyết triệt để
 
Áp lực từ mối quan hệ của “gia đình làm quan” còn được thể hiện rõ hơn tại phần kết luận trong Thông báo số 3088/TB.UBND của UBND huyện Bình Liêu ngày 08/12/2019: “Kể từ ngày ban hành Thông báo này (Thông báo Về việc chấm dứt giải quyết vụ việc kiến nghị, đề nghị, khiếu nại của bà La Thị Mai, trú tại thôn Cửa Khẩu, xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh), UBND huyện, Chủ tịch UBND huyện, Trụ sở Tiếp công dân huyện và các cơ quan, đơn vị liên quan sẽ không tiếp nhận, thụ lý, giải quyết đơn kiến nghị về những vụ việc nêu trên”?!
 
Thiết nghĩ, việc vi phạm khi bổ nhiệm một “gia đình quan chức” còn chưa được giải quyết thấu đáo, người dân bị lấn chiếm đất thì UBND huyện tuyên bố chấm dứt giải quyết sẽ khiến dư luận bức xúc về cách hành xử của chính quyền huyện Bình Liêu!?
 
UBND tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan chức năng cần sớm có cách giải quyết hợp tình hợp lý, đảm bảo sự thượng tôn pháp luật và lấy lại niềm tin của người dân với chính quyền.
 
Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.
                                                                                                                          
 
 

P.V

Ý kiến của bạn