Các địa phương Hà Tĩnh quyết tâm “cán đích” huyện NTM trước thềm Đại hội Đảng

KTNT Nông thôn mới ở Hà Tĩnh đã đem đến cho người dân luồng sinh khí mới, tạo chuyển biến lớn, thu nhập cao cho từng hộ gia đình.

Và trong niềm náo nức hân hoan, niềm tin về nhiệm kỳ mới đang thắp lên ngọn lửa tự hào, niềm nhiệt huyết để các địa phương Hà Tĩnh dồn sức, quyết tâm hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch XD huyện nông thôn mới, tiến tới tỉnh Nông thôn mới (NTM).

 

t28.jpg
Bộ mặt NTM ĐứcThọ sáng, xanh, sạch đẹp.

 

Nỗ lực lớn

Trong những ngày này, ở Hà Tĩnh, đâu đâu cũng rợp bóng cờ hoa, không khí hăng say lao động, sản xuất lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025. Niềm vui như được nhân lên gấp bội khi phong trào xây dựng NTM đang ăn sâu, lan tỏa khắp mọi vùng quê. Trong niềm vui trước thềm đại hội Đảng các cấp, các địa phương ở Hà Tĩnh càng có thêm động lực, quyết tâm để hoàn thành mục tiêu huyện đạt chuẩn NTM .

Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ Võ Công Hàm phấn khởi cho biết: Những năm qua, niềm tự hào là miền quê cách mạng, quê hương của cố Tổng Bí thư Trần Phú đã trở thành động lực để các thế hệ người dân Đức Thọ không ngừng nỗ lực, vươn lên học tập và xây dựng quê hương. Cùng với việc nỗ lực học tập, thoát ly khỏi ruộng đồng, họ còn biết làm giàu trên chính những tiềm năng, lợi thế của quê hương.

Năm 2019, một số chỉ tiêu KT- XH quan trọng đã đạt và vượt kế hoạch như: Thu nhập bình quân đầu người đạt 40,5 triệu đồng, tổng thu ngân sách vượt kế hoạch tỉnh giao, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4%. Từ năm 2020, Đức Thọ chỉ còn lại 16 đơn vị hành chính cấp xã thay vì 28 đơn vị hành chính như trước đây.

Với tinh thần “không ngủ quên, không thỏa mãn” với kết quả đạt được, ngay từ tháng đầu năm 2020, đặc biệt là sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, huyện Đức Thọ đã tập trung phát động nhiều đợt cao điểm xây dựng huyện NTM ở tất cả các xã, thị trấn, phòng ban, ngành, cơ quan, đơn vị trường học. Tùng Ảnh, đang nỗ lực để trở thành địa phương NTM kiểu mẫu đầu tiên của Hà Tĩnh.

t29a.JPG

Nông dân xã Tượng Sơn,Thạch Hà, Hà Tĩnh cần mẫn bám đồng ruộng chăm sóc rau vụ xuân.

 

Theo kinh nghiệm của Ban chỉ đạo NTM huyện Đức Thọ, sau khi mùa màng đã xong, đây là thời gian nông nhàn để huy động lực lượng tổ chức ra quân thực hiện XDNTM hiệu quả nhất. Quá trình thực hiện cần nêu cao vai trò của người đứng đầu, sự gương mẫu, tiên phong, nòng cốt của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên. Phải bám sát khung kế hoạch của xã, thôn để hoàn thiện các tiêu chí; cách làm phải phù hợp với từng địa phương…

Đến thời điểm này, toàn huyện đã cơ bản hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới, gồm: Quy hoạch, giao thông, thủ lợi, điện, y tế - văn hóa - giáo dục, sản xuất, môi trường, an ninh - trật tự xã hội, chỉ đạo xây dựng nông thôn mới. Thời gian tới, Đức Thọ tiếp tục tập trung hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị xét công nhận đạt chuẩn huyện nông thôn.

Quyết tâm cao

Trong không khí rộn ràng trước thềm đại hội Đảng, chúng tôi còn thấy sự tất bật trên công trình, phần việc còn lại của các địa phương ở Lộc Hà. Tập trung rà soát, đánh giá từng tiêu chí, giải quyết dứt điểm các vướng mắc, ra quân từ đầu năm bằng tinh thần quyết tâm cao và lộ trình kế hoạch bài bản, huyện Lộc Hà đang vượt lên điểm xuất phát thấp để dồn sức hoàn thành nhiều phần việc đặt mục tiêu xây dựng thành công huyện NTM trước Đại hội Đảng bộ tỉnh.

 

t29.JPG
Nỗ lực lớn, quyết tâm cao, các địa phương ở Hà Tĩnh đang dồn lực phấn đấu đạt chuẩn huyện nông thôn mới, tiến tới tỉnh nông thôn mới.

 

“Sự kiện công bố thành lập thị trấn Lộc Hà là một trong những dấu mốc quan trọng của huyện Lộc Hà trong năm 2019. Nhân dân Lộc Hà đang bừng lên khí thế mới. Nhân dân luôn đồng tình với chủ trương chung, phong trào xây dựng NTM lan tỏa đến từng thôn, xóm, nếp sống văn minh đã hòa vào từng hoạt động hằng ngày của người dân. Bà con nhân dân chúng tôi ai ai cũng phấn khởi, tự hào lắm”, ông Nguyễn Văn Hoàng, thị trấn Lộc Hà, Hà Tĩnh phấn khởi cho biết.

Những giá trị mới, thành tựu mới từ sự quyết tâm, đồng thuận của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân đã trở thành động lực lớn giúp Lộc Hà bứt phá. Đến nay 12/12 xã trên địa bàn toàn huyện đều đã đạt chuẩn NTM, năm 2020, Lộc Hà phấn đấu có thêm 2 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 12 khu dân cư NTM kiểu mẫu…

Bí thư Huyện ủy Lộc Hà Nguyễn Thế Hoàn cho biết, với quan điểm chỉ đạo xuyên suốt, xây dựng NTM là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên, liên tục, lâu dài; thực hiện phong trào thi đua xây dựng NTM là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, ngoài tiếp tục kiện toàn các tiêu chí cấp xã thì khối lượng công việc của 5/9 tiêu chí chưa hoàn thành của cấp huyện đang là những thách thức, trong đó, nhiều nội dung khó nên phải quyết tâm, quyết liệt ngay từ đầu năm 2020".

“Ngoài việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc thực hiện, chúng tôi cũng đã có các phương án huy động nguồn lực, xây dựng giải pháp trọng tâm để khắc phục khó khăn, giải quyết tồn tại. Với chủ đề “Chủ động - Sáng tạo - Hiệu quả - Bền vững” mỗi tổ chức cơ sở Đảng ở Lộc Hà đều xây dựng kế hoạch, phần việc cụ thể để thực hiện có hiệu quả từng tiêu chí, toàn huyện quyết tâm đón bằng huyện đạt chuẩn NTM trước thềm Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025", ông Hoàn bày tỏ quyết tâm..


 

Trà Giang

Ý kiến của bạn