Cần giải quyết dứt điểm tranh chấp tại khai trường mỏ, đảm bảo ANTT

KTNT Tại khu vực mỏ Đồng Vông và Uông Thượng (TP. Uông Bí, Quảng Ninh), xảy ra tranh chấp giữa Công ty PT. Vietmindo Energitama và Công ty CP khai thác mỏ Tân Việt Bắc, gây ảnh hưởng đến môi trường đầu tư và làm mất an ninh trật tự.

Đang cân nhắc khởi kiện
 
Ngày 5/4, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Công ty PT. Vietmindo Energitama (Công ty Vietmindo) tổ chức buổi cung cấp thông tin báo chí xung quanh vụ việc tranh chấp hợp đồng kinh tế dẫn tới xô xát tại khai trường Uông Thượng, phường Vàng Danh, thành phố Uông Bí, với Công ty CP Đầu tư xây dựng hạ tầng và khai thác mỏ Tân Việt Bắc (Công ty Tân Việt Bắc).
công-ty-vietmindo.jpg
Công ty Vietmindo tổ chức buổi cung cấp thông tin báo chí xung quanh vụ việc tranh chấp hợp đồng kinh tế.
Ông Hendra Gunawan, Giám đốc điều hành Công ty Vietmindo, cho biết, cách đây 2 tháng, doanh nghiệp này đã có công văn gửi Tập đoàn Công nghiệp Than khoáng sản Việt Nam đề nghị đàm phán để gia hạn giấy phép khai thác thêm 20 năm tại khu vực Đồng Vông, phường Vàng Danh, thành phố Uông Bí.
 
"Theo thoả thuận với Tập đoàn Công nghiệp Than khoáng sản Việt Nam, sau khi kết thúc hợp đồng ở mỏ Uông Thượng, các bên sẽ xem xét gia hạn cho Vietmindo được khai thác ở mỏ Đồng Vông liền kề. Theo tính toán, mỏ này có khoảng 12,5 triệu tấn than, nếu được, chúng tôi sẽ khai thác trong 20 năm nữa", ông Hendra nói.
 
Theo Công ty Vietmindo, tại khai trường Uông Thượng được Chính phủ giao từ năm 1991, công ty này đã khai thác được khoảng 6 triệu tấn than sạch, trong số 6,25 triệu tấn được phép khai thác.
 
Liên quan đến việc giải quyết tranh chấp tại khai trường Uông Thượng, Công ty Tân Việt Bắc vẫn để phương tiện gây cản trở hoạt động sản xuất của Công ty Vietmindo. Tình trạng trên đã khiến hàng trăm công nhân của 2 doanh nghiệp bị mất việc nhiều tháng qua.
20190404_163140_resized.jpg
Khai trường Uông Thượng, Công ty Tân Việt Bắc vẫn để phương tiện gây cản trở hoạt động sản xuất của Công ty Vietmindo.
Để giải quyết dứt điểm tình hình, Công ty Vietmindo sẽ khởi kiện Tân Việt Bắc, thậm chí khởi kiện cả chính quyền thành phố Uông Bí trong việc chậm trễ, tắc trách trong việc giải quyết tình hình.
 
Ngoài ra, Vietmindo khẳng định, đơn vị này đang cân nhắc khởi kiện ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND thành phố Uông Bí. Theo Vietmindo, ngày 17/1, ông Nguyễn Mạnh Hà khi đứng ra làm "người phán xử" và tổ chức cuộc họp dàn xếp việc tranh chấp, trong đó yêu cầu Vietmindo trả ngay khoản nợ hơn 20 tỉ đồng cho Công ty Tân Việt Bắc. Ngược lại, Công ty Tân Việt Bắc phải dừng ngay việc cản trở Công ty Vietmindo tại khai trường Uông Thượng.
 
Tuy nhiên, cả 2 doanh nghiệp trên đều không đồng tình với quyết định của Chủ tịch UBND thành phố Uông Bí và việc tranh chấp, xô xát tại khai trường vẫn xảy ra, dù tỉnh Quảng Ninh yêu cầu phải giải quyết dứt điểm trong tháng 3.
 
"Vietmindo vừa mất tiền oan lại không giải quyết được tình hình, chúng tôi sẽ xem xét việc khởi kiện ông Hà vì can thiệp trái luật", đại diện của Vietmindo cho biết.
 
Thành phố Uông Bí nói gì?
 
Trao đổi với báo chí về sự việc trên, ông Nguyễn Hồng Quang, Chánh văn phòng UBND TP Uông Bí xác nhận có việc tranh chấp hợp đồng giữa Công ty Vietmindo và Công ty Tân Việt Bắc.
 
Cụ thể, ông Quang cho biết, cả Công ty Tân Việt Bắc và Công ty Vietmindo đã nhiều lần gửi văn bản đến các cơ quan chức năng để xem xét giải quyết. UBND TP Uông Bí và các sở, ngành của tỉnh đã nhiều lần kiểm tra làm việc với hai doanh nghiệp để đảm bảo duy trì tình hình an ninh trật tự trong khu vực khai trường. Với chủ trương không can thiệp vào thỏa thuận kinh doanh của các doanh nghiệp, UBND TP Uông Bí đề nghị các bên tự thỏa thuận, đàm phán để giải quyết tranh chấp hoặc đưa vụ việc ra trọng tài kinh tế Singapore để phân xử. Tuy nhiên, đến nay chưa có bên nào đưa vụ việc ra trọng tài kinh tế để giải quyết và các bên cũng chưa tự thỏa thuận để giải quyết tranh chấp làm cho tình hình mất an ninh trật tự khu vực có nguy cơ xảy ra bất cứ lúc nào. Việc tranh chấp giữa 2 doanh nghiệp hiện nay đã làm ảnh hưởng đến quan hệ quốc tế Việt Nam – Indonesia. Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam đã có văn bản số 584/DB/XII/2018 ngày 13/12/2018 gửi đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh và các bộ, ngành của Chính phủ Việt Nam.
trụ-sở-ubnd-tp-uông-bí.jpg
Trụ sở UBND TP Uông Bí.
Theo phát biểu của ông Suryana, Tham tán công sứ kinh tế (đại sứ quán Indonesia) tại cuộc họp ngày 17/01/2019, nếu sự việc tiếp tục diễn biến như trên, Đại sứ quán Indonesia sẽ có văn bản báo cáo Chính phủ Indonesia và Chính phủ Việt Nam để can thiệp giải quyết dứt điểm vụ việc.
 
“Mặc dù UBND TP Uông Bí đã kiên quyết chỉ đạo và yêu cầu 2 doanh nghiệp có biện pháp kiềm chế, giữ gìn an ninh trật tự trong khu vực; tổ chức đoàn trực tiếp kiểm tra công trường và tiến hành các cuộc họp để ban hành các thông báo kết luận chỉ đạo. Tuy nhiên đến nay, Công ty Tân Việt Bắc chưa nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND TP, vẫn duy trì việc dừng, đỗ phương tiện tại một số tuyến đường nội bộ trong khai trường mặc dù Công ty Vietmindo đã chuyển trả cho Công ty Tân Việt Bắc số tiền 20 tỷ đồng”, ông Quang cho biết.
 
Bên cạnh đó, theo ông Quang, UBND TP Uông Bí tiếp tục đề nghị Công ty Tân Việt Bắc và Công ty Vietmindo tự thỏa thuận để giải quyết tranh chấp hoặc đưa vụ việc ra trọng tài quốc tế tại Singapore để phân xử. Đồng thời chỉ đạo lực lượng Công an TP Uông Bí, Công an phường Vàng Danh bố trí lực lượng, nắm chắc tình hình để đảm bảo an ninh trật tự trong khu vực khai trường Công ty Vietmindo.
 
Được biết, trong quá trình tranh chấp xảy ra tại khai trường Công ty Vietmindo thì bất ngờ xuất hiện một người đàn ông mang theo súng vào đe dọa nhiều công nhân làm náo loạn khai trường.
 
Nói về việc này, ông Quang cho biết có sự việc đó xảy ra. Người đàn ông này có xuất trình giấy phép sử dụng súng, tuy nhiên, giấy phép này đã hết hạn.
 
Được biết, ngày 29/01/2019, UBND TP Uông Bí có Báo cáo số 39/BC-UBND gửi UBND tỉnh Quảng Ninh về việc tình hình giải quyết các vấn đề đảm bảo an ninh trật tự trong hoạt động khai thác than của Công ty Vietmindo. Tại báo cáo này, UBND TP Uông Bí đề xuất với UBND tỉnh Quảng Ninh: “Sau thời hạn 10/02/2019 là thời điểm Công ty Vietmindo trở lại sản xuất sau Tết Nguyên đán. Nếu Công ty Tân Việt Bắc không rút các máy móc, thiết bị ra khỏi khai trường của Công ty Vietmindo, đề nghị UBND tỉnh giao UBND TP chủ trì, phối hợp với các cơ sở, ngành của tỉnh thực hiện cưỡng chế di chuyển máy móc thiết bị của Công ty Tân Việt Bắc ra khỏi khai trường của Công ty Vietmindo theo đúng quy định”.
 
Đề xuất trên được UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận tại Công văn số 838/UBND-NC ngày 1/2/2019.
20190404_162347_resized.jpg

 

20190404_164008_resized.jpg
Tại thời điểm ghi nhận của PV chiều 4/4/2019 thì nhiều thiết bị, máy móc của Công ty Tân Việt Bắc vẫn ngăn cản hoạt động trong khai trường của Công ty Vietmindo.
Như vậy, dư luận đặt ra câu hỏi: UBND TP Uông Bí thờ ơ khi chỉ dừng lại ở việc ra văn bản và đề nghị chứ chưa có biện pháp xử lý triệt để đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương?
 
 
Thiết nghĩ, UBND tỉnh Quảng Ninh, UBND TP Uông Bí và các ban ngành liên quan cần có sự vào cuộc mạnh mẽ để chấm dứt tình trạng tranh chấp tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự.
 
Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin!
 
 
 

Hữu Thắng

Ý kiến của bạn