Quảng Ninh: Chính quyền “đá bóng” trách nhiệm tự ý “kết hôn” cho dân

KTNT UBND TP. Cẩm Phả tự ý “kết hôn” cho dân, đùn đẩy trách nhiệm cho nhau khi trả lời báo chí.

Báo Kinh tế nông thôn đã có bài phản ánh về hộ ông Nguyễn Văn Vườn và hộ bà Đào Thị Mão, HKTT tại khe sím, xã Dương Huy, TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh), bị chính quyền tự ý “kết hôn” để trở thành vợ chồng, làm cho hai hộ bị thiệt hại nặng về kinh tế, đảo lộn cuộc sống, gây mất an ninh trật tự, nguy cơ xảy ra xô xát giữa hai hộ.
qn.jpg
Chính quyền "đá bóng" trách nhiệm khi tự ý "kết hôn" cho dân.
Sau nhiều lần đặt lịch với UBND TP. Cẩm Phả và thất hứa của cơ quan này, PV Báo Kinh tế nông thôn đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Công Thọ, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Cẩm Phả. Tuy nhiên, tại buổi làm việc, ông Thọ bất ngờ cho rằng, việc xác minh nguồn gốc đất đai, mối quan hệ của hai hộ gia đình ông Nguyễn Văn Vườn và bà Đào Thị Mão thuộc trách nhiệm của UBND xã Dương Huy, Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố này. Trung tâm quỹ đất chỉ căn cứ vào hồ sơ đưa lên để lập hồ sơ đền bù cho dự án.
 
Một số người dân cho biết khu vực khe sím là “rốn” than của TP. Cẩm Phả nên họ nghi ngờ dù chưa có dự án, nhưng chính quyền đã bằng mọi cách "đẩy" người dân ra khỏi khu vực trên để tính việc sau này.
 
Ông Nguyễn văn C. (người dân) cho biết: “Tôi sống ở đây từ những năm 1980 nhưng chỉ có một lần duy nhất vào năm 2015 có lũ, còn lại chưa bao giờ xảy ra lụt lội ở khu vực này. Dân cũng không có ý kiến, chính quyền cũng chưa bao giờ họp dân với lý do lũ lụt. Nay đùng cái chính quyền thu hồi đất với lý do này. Chúng tôi cho rằng, việc di dân là có tính toán để khai thác than dưới lòng đất”.
 
Trước đó, Báo Kinh tế nông thôn đã nhận được đơn thư của hai hộ dân là ông Vườn và bà Mão phản ánh họ hai hộ riêng biệt, có hộ khẩu riêng, không có đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, khi UBND TP. Cẩm Phả lập đề án di dân đã cố tình ghép hai hộ trên thành một hộ. Từ đó, quyền lợi tái định cư, chế độ bồi thường của hai hộ này thành một hộ.
 
 
 
 

Tam Anh

Ý kiến của bạn