Can Lộc hướng tới 100% số xã đạt chuẩn NTM bền vững

KTNT Tự tin bước vào năm Kỷ Hợi - 2019 với một tâm thế mới, người dân Can Lộc (Hà Tĩnh) hết thảy đều vui mừng, tự hào với những thành tích đã đạt được năm qua.

Một Can Lộc văn hóa và cách mạng đang bừng lên sức sống thanh tân từ những con đường, cánh đồng, ngôi nhà và trên nét mặt hân hoan của người dân.

cl5.jpg

Trong căn phòng ấm áp hương vị ngày Xuân ở thị trấn Nghèn, ông Võ Hữu Hào, Chủ tịch UBND huyện Can Lộc, phấn khởi cho biết: “Nhờ chỉ đạo sâu sát, sự đồng lòng của cán bộ, đảng viên, nhân dân, năm qua, Can Lộc đã có những bước phát triển nhanh về kinh tế - xã hội; các chỉ tiêu, nhiệm vụ đều đạt và vượt kế hoạch; chính trị ổn định, quốc phòng, an  ninh được giữ vững; đời sống nhân dân được nâng lên; việc tổ chức thực hiện Chương trình MTQG về XDNTM có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, không gò bó theo một khuôn mẫu, mô hình cụ thể nào”.

Để tạo đà cho người dân phát triển sản xuất, Can Lộc đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở. Trong năm 2018, tổng huy động XDNTM đạt trên 215 tỷ đồng; làm được 76,69km đường GTNT, 30,69km rãnh thoát nước; trồng mới 130ha cam, 200ha bưởi, nâng diện tích cam, bưởi toàn huyện lên 734ha; toàn huyện đạt 369 tiêu chí, bình quân 17,6 tiêu chí/xã; có thêm 4 xã đạt chuẩn (Gia Hanh, Kim Lộc, Xuân Lộc và Phú Lộc); xã Thiên Lộc tái đạt chuẩn; 2 xã đạt chuẩn xã NTM nâng cao, nâng tổng số 18/21 xã đạt chuẩn; xã Đồng Lộc được công nhận thị trấn.

“Một trong những thành tựu đáng tự hào của Can Lộc là sự vào cuộc quyết liệt của người dân, các xã đạt chuẩn năm 2018 đều là những xã hết sức khó khăn. NTM đã đi vào chiều sâu, thực chất, bền vững. Đó không chỉ là sự thay đổi về “lượng” mà còn là sự biến đổi về “chất”. Cái chất đã được tích tụ, chuyển hóa từ nhiều năm nay mà theo thời gian đã trở thành động lực ngày càng tỏa sáng. Đó còn là ước vọng cháy bỏng của bao thế hệ người Can Lộc luôn mong mỏi sẽ có một Can Lộc mới về chất lượng sống, mới về phong cách sống, đậm đà nhân nghĩa, phóng khoáng, chân tình… Tất cả những nét đó đã tích tụ, thẩm thấu, chuyển hóa, giao hòa tạo nên cái “hồn”, cái “duyên” riêng của văn hóa Can Lộc hôm nay.

 

can-loc.jpg

Can Lộc hôm nay năng động và sáng tạo.

 

Can Lộc đã tập trung đầu tư phát triển hạ tầng du lịch, hệ thống nhà hàng, khách sạn được đầu tư xây dựng. Cùng với hạ tầng, huyện cũng ưu tiên phát triển các loại hình dịch vụ trên cơ sở đổi mới cung cách phục vụ của đội ngũ làm công tác du lịch, nhất là khôi phục các làng nghề truyền thống nhằm thỏa mãn nhu cầu mua sắm vật phẩm lưu niệm, góp phần gia tăng giá trị du lịch, đồng thời cũng nhằm quảng bá hình ảnh Can Lộc với bên ngoài. Qua Chương trình XDNTM, bằng những nỗ lực cải thiện môi trường du lịch, 5 năm lại đây, hàng năm, du lịch Can Lộc đã thu hút hàng trăm ngàn lượt khách trong nước về tham quan, thắp hương tưởng niệm, góp phần tạo thêm nguồn thu hàng tỷ đồng mỗi năm, đặc biệt là đã giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động.

“Để đạt mục tiêu trở thành huyện NTM vào năm 2020 trong năm 2019 này Can Lộc phấn đấu 3 xã còn lại đạt chuẩn, hướng tới 100% số xã đạt chuẩn bền vững, ít nhất 1 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, 1 xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Thu ngân sách đạt trên 150 tỷ đồng…”, ông Hào chia sẻ thêm.

Phương án khả thi đã có, tinh thần đoàn kết luôn sẵn, xác định hướng đi đúng và lộ trình cụ thể, con đường đi lên của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Can Lộc ngày càng rộng mở. Năm 2018 đã khép lại với những dấu ấn đậm nét trong XDNTM, đó là tiền đề quan trọng để Đảng bộ, chính quyền và  nhân dân Can Lộc nỗ lực đẩy mạnh phong trào trong thời gian tới. Và trong câu chuyện cuối năm đi đâu cũng nghe người dân Can Lộc bàn chuyện chung tay làm NTM, xây dựng mô hình kinh tế, vườn mẫu…

 

 

 

Trà Giang

Ý kiến của bạn