Cần sớm xử lý việc hấp, phơi cá gây ô nhiễm môi trường ở phường Quỳnh Dị

KTNT Nhiều ngày nay, người dân ở khối Tân Đông liên tục gửi đơn đến UBND phường Quỳnh Dị, UBND thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) và cơ quan báo chí phản ánh về việc một số hộ dân hấp và phơi cá trong khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường.

Tuy nhiên, đến nay sự việc vẫn chưa được các cơ quan chức năng giải quyết.
 
Nhận được đơn của người dân ở khối Tân Đông, phóng viên Kinh tế nông thôn đã về địa phương tìm hiểu thì thấy phản ánh là hoàn toàn có cơ sở.
 
Từ đầu tháng 1/2022, cá hấp các loại được phơi 2 bên con đường huyết mạch từ Quốc lộ 1A đi qua phường Quỳnh Dị xuống phường Quỳnh Phương (đường Trần Anh Tông).
img-3688.jpg
Đơn phản ánh gửi các cơ quan chức năng và chính quyền.

 

Không chỉ mùi cá, những lò hấp cá ven sông Mai còn xả thẳng nước thải xuống con sông này; các xe chở cá từ lò hấp đi ra chỗ phơi, đi đến đâu nhỏ nước hấp cá đến đó gây hôi tanh, mất mỹ quan đường phố. Đặc biệt, con đường độc đạo này lại dẫn đến khu du lịch lịch sử tâm linh nổi tiếng Đền Cờn, nơi cuối năm âm lịch và đầu Xuân, người dân đi tạ lễ và xin lộc rất đông. Hai bên con đường này, dân cư cũng tập trung khá đông, trong đó có trường mầm non của Công ty Long Thành, khách sạn Sông Quỳnh, một dự án trường mầm non khác và nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ của người dân tại đây
img-3687.JPG
Người dân phơi cá gây ô nhiễm môi trường khu dân cư

 

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu An, Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai, cho biết, sẽ chỉ đạo cấp xã phường, các lực lượng chức năng để xử lý tình trạng này.
 
Còn ông Văn Huy Thắng, Chủ tịch UBND phường Quỳnh Dị thì cho rằng, đã tập trung xử lý nhưng chưa triệt để.
unnamed-1.jpg
Khói từ lò sấy cá bốc lên gây ô nhiễm môi trường.
 
 
Được biết, trong khi chờ quy hoạch khu phơi cá cho ngư dân, chính quyền phường Quỳnh Dị cho phép người dân đưa cá ra phơi ngoài khu vực ven sông, xa dân cư nhưng người dân ngại vận chuyển xa nên vẫn cố tình phơi cá gây ô nhiễm trong khu dân cư. 
 
Câu hỏi được người dân ở đây đặt ra đối với chính quyền địa phương và ngành chức năng: Có hay không việc làm ngơ hay bất lực trước tình trạng ô nhiễm ở đây khi mà hàng ngày, hàng giờ người dân phải chịu cảnh hôi thối bốc lên từ việc phơi cá không đúng nơi quy định? Ai sẽ phải chịu trách nhiệm về sức khỏe của người dân, nhất là đối với trẻ em và người già, do ô nhiễm môi trường gây ra, trong khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.
 
Đề nghị UBND thị xã Hoàng Mai sớm chỉ đạo, đôn đốc phường Quỳnh Dị và các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường ở khối Tân Đông. 
                                                          
 
 
                                                        
  

Ngọc Thủy - Bá Minh

Ý kiến của bạn