Chủ tịch UBND tỉnh TT - Huế yêu cầu xử lý nghiêm đối tượng trốn cách ly

KTNT Tại cuộc họp giao ban phòng chống dịch Covid-19 diễn ra vào sáng chủ nhật ngày 9/8, Chủ tịch UBND tỉnh TT - Huế Phan Ngọc Thọ đề nghị lực lượng công an xử lý nghiêm hành vi trốn trạm kiểm soát y tế vận chuyển người từ vùng dịch về để răn đe, giáo dục.

Theo đó, vào sáng ngày 9/8, nhắc lại vụ việc các đối tượng trốn các chốt kiểm soát, không khai báo y tế khi đi từ Đà Nẵng ra Huế vừa được lực lượng công an xác minh, làm rõ ngày hôm qua (8/8), Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ đề nghị lực lượng công an xử lý nghiêm hành vi này để răn đe, giáo dục, đặc biệt là đối với lái xe có nhiều “chiêu trò” để trốn trạm kiểm soát y tế vận chuyển người từ vùng dịch về địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu lực lượng Công an tỉnh thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ thường trực tại các chốt kiểm tra y tế liên ngành; rà soát lại các khâu trong việc chốt chặn, không được bỏ sót người, phương tiện đến địa bàn tỉnh mà không qua kiểm soát và khai báo y tế.

“Cuộc chiến đang vào thời kỳ cao điểm, tất cả mọi tình huống phải được chuẩn bị sẵn sàng, bằng mọi biện pháp, bằng mọi nỗ lực để công tác phòng chống dịch được hiệu quả nhất. Không để dịch bệnh bùng phát và đảm bảo sức khỏe cho người dân là nhiệm vụ được đặt lên hàng đầu tại thời điểm hiện nay. Tất cả cùng chung sức, đồng lòng sẽ tạo ra sức mạnh để cùng nhau vượt qua đại dịch”, dẫn lời Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ.

 

Sau khi nhận được phản ánh về việc tài xế chở khách từ vùng dịch Đà Nẵng về tỉnh Thừa Thiên - Huế nhưng trốn các trạm kiểm soát y tế.
Sau khi nhận được phản ánh về việc tài xế chở khách từ vùng dịch Đà Nẵng về tỉnh Thừa Thiên - Huế nhưng trốn các trạm kiểm soát y tế.

 

Trước đó, như Kinh tế nông thông đã đưa tin, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, ngày 7/8, Công an huyện Phú Vang nhận thông tin người dân cung cấp: Có một số người từ Đà Nẵng về hai xã Phú Xuân và Vinh Hà có dấu hiệu trốn trách ly. Công an huyện nhanh chóng xác minh và phối hợp đưa 3 người này đi cách ly theo đúng quy định.

Qua làm việc, các đối tượng này khai nhận:  Đang làm cho 1 tiệm bánh mỳ ở Đà Nẵng, sau khi ở đây xuất hiện những ca dương tính với virut SARS-CoV-2, vì quá lo lắng, đã vào trang Facebook “Xe ké miền Trung” tìm xe về Huế và liên hệ với một người tên Minh qua số điện thoại 0932435xxx. Người này báo sẽ chở cùng 3 người khác từ Đà Nẵng về Huế với giá tiền là 1.750.000đ.

Sau khi thống nhất thời gian, Minh đón tất cả 6 người tại 74 Nguyễn Trung Trực, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng. Khi xe chạy đến thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế), Minh thả khách sau chốt kiểm dịch thứ nhất để khách đi bộ theo đường biển, Minh gọi cho một xe ô tô 7 chỗ khác đợi sẵn và chuyển khách sang xe này và phải trả thêm 250.000đ. Xe chở khách chạy theo hướng cây xăng 17 vượt qua 2 chốt kiểm dịch. Còn Minh điều khiển xe chạy trước, đợi sẵn trước trạm thu phí Phú Bài. Khi đến tại đây, Minh đón khách sang xe mình rồi chạy xe dọc tuyến đường liên thôn, liên xã để tránh trạm thu phí, trạm kiểm dịch và trả khách tại địa điểm khách yêu cầu.

Bằng thủ đoạn này, đối tượng Minh đã chở 6 người dân này từ vùng dịch Đà Nẵng về Thừa Thiên - Huế không qua kiểm tra y tế tại các chốt kiểm soát dịch.

Ngay khi nhận được tin do người dân cung cấp, Ban Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã kịp thời chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương có liên quan nhanh chóng xác minh làm rõ, lập danh sách những trường hợp từ vùng dịch trở về chưa qua khai báo y tế, phối hợp với chính quyền địa phương đưa vào khu cách ly.

Đồng thời, khẩn trương triển khai các biện pháp nghiệp vụ, tổ chức lực lượng, phương tiện chốt chặn trên nhiều tuyến đường, truy vết đối tượng cũng như các trường hợp người dân đi từ vùng dịch trở về địa phương nhưng chưa khai báo y tế…

 

 

Lực lượng chức năng nhanh chóng vào cuộc xác minh.
Lực lượng chức năng nhanh chóng vào cuộc xác minh.

 

Chỉ trong thời gian ngắn, từ những hình ảnh trích xuất qua hệ thống camera, thông tin Công an huyện Phú Vang và người dân cung cấp đến 12h ngày 8/8, tại thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tổ công tác thuộc Trạm Cảnh sát giao thông Phú Lộc (Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh) đã phát hiện xe ô tô Fortuner 7 chỗ do tài xế Trương Thanh Minh (sinh năm 1983, trú tại phường An Tây, TP. Huế) điều khiển có nhiều đặc điểm giống như lời khai của các người dân miêu tả và cũng có nhiều biểu hiện nghi vấn vận chuyển người từ vùng dịch trốn các trạm kiểm soát y tế.

Lực lượng Công an đã mời đối tượng Trương Thanh Minh đến trụ sở để làm việc, lấy lời khai, xác minh, làm rõ.

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn