Công ty CP Đầu tư XNK Tây Đô lừa dối khách hàng mua chung cư?

KTNT Khách hàng mua căn hộ chung cư tại Tòa nhà hỗn hợp Tháp Doanh nhân cho rằng, Công ty CP Đầu tư XNK Tây Đô đã lừa dối khi ký hợp đồng mua nhà nhưng không có nhà để giao.

Hợp đồng đã ký nhưng không có nhà để giao!?
 
Một số khánh hàng của dự án Tòa nhà hỗn hợp Tháp Doanh nhân (số 1, đường Thanh Bình, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội) cho biết, năm 2016, họ ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư tại Tòa nhà Tháp Doanh nhân, do Công ty cổ phần Đầu tư XNK Tây Đô (thuộc Tập đoàn Anh Quân Strong) là chủ đầu tư. Các căn hộ chung cư này thuộc tầng số 26, có diện tích sử dụng khác nhau (theo thiết kế đã được phê duyệt).
thap-doanh-nhan-1.jpgTòa nhà hỗn hợp Tháp Doanh nhân.
 
Trong hợp đồng mua căn hộ tại dự án Tòa nhà Tháp Doanh nhân, chủ đầu tư ghi rất rõ  diện tích sàn, diện tích sử dụng, diện tích sử dụng có thể tăng lên hoặc giảm đi theo thực tế đo đạc tại thời điểm bàn giao căn hộ.
 
Mỗi căn hộ tùy theo diện tích, chủ đầu tư bán với giá cho 1m2 sử dụng là 15.338.084 đồng.
 
Theo hợp đồng mua bán căn hộ, chủ đầu tư dự kiến hoàn thiện và bàn giao nhà vào cuối tháng 12/2017 cho khách hàng.
 
Các khách hàng mua căn hộ tầng 26 đã nộp 67% tổng giá trị của căn hộ cho chủ đầu tư theo đúng thời gian quy định trong Phụ lục 02 của Hợp đồng.
 
Nhưng sau đó, những khách hàng này phát hiện chủ đầu tư thực hiện không đúng cam kết đã được ghi trong Hợp đồng, toàn bộ những căn hộ họ mua nằm tại tầng số 26 đều được chủ đầu tư "biến" thành tầng kỹ thuật của tòa nhà.
 
20200317_181302.jpg
Căn hộ tại Tòa nhà hỗn hợp Tháp Doanh nhân được ghi rõ trong hợp đồng

 

Những khách hàng này cho biết: Ngay sau khi phát hiện chủ đầu tư thực hiện không đúng cam kết trong hợp đồng mua bán nhà, chúng tôi đã yêu cầu chủ đầu tư trả lời và cung cấp những thông tin về việc sửa đổi thiết kế tòa nhà, đặc biệt là sự thay đổi công năng của tầng 26. Tuy nhiên, mọi yêu cầu của chúng tôi đều không được chủ đầu tư đáp ứng.
  
20200317_181349.jpg
Thiết kế căn hộ CH10A tại tầng 26.
 
Một khách hàng bức xúc cho biết, chúng tôi đã thực hiện theo đúng các cam kết và điều khoản được ghi trong Hợp đồng. Các điều khoản trong Hợp đồng mua nhà được hai bên ký kết không hề có điều khoản nào liên quan đến việc sẽ chuyển đổi công năng của tầng 26. Việc thực hiện không đúng như hợp đồng đã được hai bên ký kết có phải Công ty cổ phần XNK Tây Đô đã lừa dối chúng tôi? Trong hồ sơ chủ đầu tư cung cấp cho chúng tôi, các thiết kế căn hộ đã được cơ quan chức năng phê duyệt, nhưng tại sao chủ đầu tư lại thay đổi, ai là người cho phép chủ đầu tư thay đổi thiết kế này?
 
Dự án nhiều “tai tiếng”
 
Sau thời gian chậm tiến độ do nhiều nguyên nhân, Tòa Tháp Doanh nhân cuối cùng đã được bàn giao căn hộ cơ bản cho cư dân trong 3 ngày, từ 10 - 12/12/2019.
 
Tuy nhiên, trước đó, tháng 9/2019, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Thanh tra Bộ Xây dựng đã có công văn chuyển UBND TP. Hà Nội chỉ đạo kiểm tra, giải quyết theo thẩm quyền những vi phạm tại Dự án tòa nhà hỗn hợp Tháp Doanh nhân mà khách hàng tố cáo.
 
Theo đó, Dự án tòa nhà hỗn hợp Tháp Doanh nhân đã không thực hiện đúng với hợp đồng mua bán đã ký kết với khách hàng; có dấu hiệu vi phạm pháp luật như xây dựng sai thiết kế, sai mật độ xây dựng; vi phạm điều kiện hành nghề xây dựng; có dấu hiệu lừa dối khách hàng.
 
Thông tin phóng viên thu thập được, năm 2008, dự án được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) phê duyệt quy hoạch chi tiết với chức năng: Tòa nhà hỗn hợp Tháp Doanh nhân, khách sạn, cây xanh sân vườn, bãi đỗ xe và đường giao thông, sau đó được Sở Xây dựng Hà Tây (cũ) thẩm định thiết kế cơ sở.
 
Dự án tòa nhà hỗn hợp Tháp Doanh nhân có 52 tầng, trong đó có 5 tầng hầm và 45 tầng nổi, 2 tầng lửng, chiều cao 168m.
 
Năm 2010, chủ đầu tư khởi công xây dựng dự án và dự kiến hoàn thành, đưa vào sử dụng năm 2013. Tuy nhiên, dự án bị ngừng trệ trong nhiều năm.
 
Năm 2015, Ngân hàng Việt Á đã đứng ra bảo lãnh tiến độ cho dự án Tháp Doanh nhân và dự án được triển khai lại. Nhưng đến nay, dự án vẫn nằm trong tình trạng "chuẩn bị bàn giao".
 
thap-doanh-nhan-3.jpg
Nhiều khách hàng bức xúc trước việc bàn giao nhà chậm tiến độ.
 
Nhiều khách hàng phản ánh về việc chậm trễ trong việc bàn giao nhà của chủ đầu tư, trong thông báo ghi: "Ngày bàn giao căn hộ chính thức là ngày 14/6/2019, nếu quá thời hạn mà chủ đầu tư không bàn giao căn hộ được cho khách hàng thì chủ đầu tư chấp hành mức phạt theo quy định”. Nhưng theo thông tin phản ánh từ phía khách hàng, dự án chưa hề có dấu hiệu triển khai các hạng mục còn lại.
 
Không chỉ  chậm bàn giao nhà, Dự án tòa nhà hỗn hợp Tháp Doanh nhân còn dính nhiều lùm xùm khác như: Năm 2012, chủ đầu tư bị Thanh tra Bộ Xây dựng ra quyết định xử phạt 35 triệu đồng do khởi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng; tháng 7/2015, dự án bị công bố nợ thuế gần 21 tỷ đồng.
 
Theo phản ánh của khách hàng, việc thay đổi công năng tầng 26 thành tầng kỹ thuật và không có căn hộ giao cho khách hàng, cùng với sự chậm tiến độ công trình đã ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của khách hàng. Số tiền mà khách hàng đã thanh toán cho chủ đầu tư trong nhiều năm nay và chủ đầu tư không giao được nhà nhưng vẫn không có phương án giải quyết.
 
Ngày 13/3/2020, phóng viên Báo Kinh tế nông thôn liên hệ qua điện thoại với ông Nguyễn Duy Hiển, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư XNK Tây Đô, để trao đổi thông tin liên quan đến dự án mà khách hàng phản ánh. Ông Hiển hứa sẽ gọi lại cho phóng viên và hẹn lịch làm việc sau. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa thấy ông Hiển hồi âm.
 
Theo phản ánh của khách hàng, tầng 26 đã được chủ đầu tư xây dựng thành tầng kỹ thuật, không thực hiện đúng theo thiết kế đã được phê duyệt. Việc làm này của chủ đầu tư đã có dấu hiệu xây dựng sai thiết kế, mọi thiệt hại phải bồi thường cho khách hàng.
 
Phóng viên Báo Kinh tế nông thôn đặt lịch làm việc với Sở Xây dựng Hà Nội và các cơ quan quản lý liên quan để tìm hiểu việc thay đổi thiết kế này của chủ đầu tư có được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép hay chưa, và hướng xử lý để đảm bảo quyền lợi của khách hàng. 
 
Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.
 
 
 
 

Ngọc Thủy

Ý kiến của bạn