Công ty Long Quỳnh “lách Luật” để hợp thức hóa vi phạm?

KTNT Sau khi được UBND TP.Cao Bằng (Cao Bằng) cho thuê đất, bà Phan Ngọc Quỳnh đã làm Hợp đồng cho thuê lại đất để Công ty TNHH Chế biến lâm sản Long Quỳnh do chính mình làm Giám đốc, xây dựng xưởng chế biến gỗ.

Sau khi được UBND TP.Cao Bằng (Cao Bằng) cho thuê đất, bà Phan Ngọc Quỳnh đã làm Hợp đồng cho thuê lại đất để Công ty TNHH Chế biến lâm sản Long Quỳnh (Công ty Long Quỳnh, địa chỉ Tổ 1, phường Duyệt Trung) do chính mình làm Giám đốc, xây dựng xưởng chế biến gỗ. Bằng chiêu thức này, Công ty Long Quỳnh “hợp thức hoá” hành vi vi phạm pháp luật về đất đai khiến dư luận bức xúc.

Dấu hiệu “lách luật”

Ngày 13/9/2021, UBND TP. Cao Bằng có Quyết định số 2055/QĐ-UBND cho bà Phan Ngọc Quỳnh thuê 2.000m2 đất vị trí số 7, Tờ bản đồ địa chính số 15, phường Duyệt Trung (thuộc khu đất Trung tâm Giáo dục lao động xã hội), tại Tổ 5, phường Duyệt Trung, để sử dụng vào mục đích làm xưởng chế biến gỗ và phơi gỗ. Thời hạn cho thuê hàng năm (mỗi năm ký một lần), giá tiền thuê đất 20 triệu đồng/năm, với hình thức Nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm.

Ngày 15/9/2021, Chủ tịch UBND phường Duyệt Trung  ký kết Hợp đồng thuê đất với bà Quỳnh theo Quyết định số 2055. Theo Hợp đồng ký kết, trong các điều khoản thuê đất, ngoài các quyền và trách nhiệm của các bên, thì bên B được cho thuê lại.

Sau khi có Hợp đồng thuê đất với UBND phường Duyệt Trung, nhằm hợp thức hoá diện tích đất được thuê để công ty của mình sử dụng “hợp pháp” đất công vào mục đích xây dựng xưởng chế biến gỗ, khi chưa được cơ quan chức năng TP. Cao Bằng bàn giao mặt bằng, ngày 16/9/2021, bà Quỳnh đã làm Hợp đồng  cho Công ty Long Quỳnh của chính mình thuê lại đất, mà trong đó bên A (người cho thuê đất) và bên B (đơn vị thuê đất) cùng đứng tên người đại diện tư cách pháp nhân là bà  Quỳnh. Bản hợp đồng cho thuê lại đất được Chủ tịch UBND phường Duyệt Trung Nông Thị Nghiệp ký, đóng dấu xác nhận.

Tuy nhiên, việc làm này của bà Quỳnh đã vi phạm khoản 2, Điều 179, Luật Đất đai năm 2013, quy định các quyền và nghĩa vụ của hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm. Tức là, bà Quỳnh thuê đất Nhà nước theo hình thức trả tiền thuê đất hàng năm thì không thể cho người khác thuê lại quyền sử dụng đất này, mà chỉ có quyền định đoạt đối với tài sản gắn liền với đất thuộc quyền sở hữu của mình.

Ghi nhận thực tế tại khu đất mà bà Quỳnh thuê, Công ty Long Quỳnh không chỉ đã xây dựng hoàn thành 2 nhà xưởng, lắp đặt máy xẻ, máy bóc gỗ cùng các máy móc khác và công nhân đang vận hành hoạt động sản xuất, mà còn có dấu hiệu sử dụng trái phép khoảng 3.000m2 mặt bằng ngoài phạm vi diện tích đất thuê trong khu đất công Nhà nước quản lý để tập kết gỗ nguyên liệu và phơi sản phẩm gỗ đã bóc.

 

1-1.jpg
Công ty TNHH Chế biến lâm sản Long Quỳnh đã sử dụng đất công được UBND thành phố Cao Bằng cho cá nhân bà Quỳnh thuê tại Tổ 5, phường Duyệt Trung, thành phố Cao Bằng (Cao Bằng) để xây dựng xưởng chế biến gỗ.

 

“Tạo cơ hội” cho doanh nghiệp vi phạm?

Trao đổi với phóng viên, bà  Quỳnh cho biết, Hợp đồng cho thuê lại đất mà “tôi đã cho Công ty của tôi làm giám đốc thuê lại đất có đúng pháp luật hay không thì tôi không biết. Bởi trước khi làm hợp đồng cho thuê lại đất, tôi đã tham khảo ý kiến và làm đúng như lãnh đạo phường tư vấn. Sau khi có Hợp đồng cho thuê lại đất thì công ty mới xây dựng xưởng và lắp đặt máy móc chế biến gỗ. Còn các giấy tờ được phép sản xuất chế biến gỗ, công ty đều có đầy đủ”.

Theo đó, bà Quỳnh đã cung cấp cho chúng tôi Hợp đồng thuê đất và Hợp đồng cho thuê lại đất, cùng Giấy xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường đối với Công ty Long Quỳnh, được UBND TP. Cao Bằng xác nhận.

Bà Nông Thị Nghiệp, Chủ tịch UBND phường Duyệt Trung lý giải, khu đất Trung tâm Giáo dục lao động xã hội (còn gọi là đất Công trường 06) được UBND TP. Cao Bằng tạm giao UBND phường Duyệt Trung quản lý. Bà Phan Ngọc Quỳnh có đề nghị với UBND phường cho phép cá nhân được thuê mặt bằng để làm xưởng chế biến gỗ và phơi gỗ. Với mục đích để thu ngân sách cho phường và cũng là cách để quản lý đất công, UBND phường đã làm tờ trình xin UBND TP.Cao Bằng cho phép cá nhân bà  Quỳnh thuê một phần diện tích mặt bằng khu đất Trung tâm Giáo dục lao động xã hội tại Tổ 5, phường Duyệt Trung để sử dụng vào mục đích làm xưởng chế biến gỗ và phơi gỗ bóc. Sau khi có quyết định của UBND TP. Cao Bằng cho cá nhân bà Quỳnh thuê đất, UBND phường Duyệt Trung đã ký kết hợp đồng thuê đất với cá nhân bà Quỳnh theo quyết định cho thuê đất của UBND TP. Cao Bằng. 

“Nhà xưởng chế biến gỗ làm trên diện tích đất nhà nước mà cá nhân bà Quỳnh được thuê đúng là của Công ty Long Quỳnh. Việc cá nhân bà Quỳnh cho Công ty Long Quỳnh của mình thuê lại đất Nhà nước mà cá nhân được thuê để làm xưởng chế biến gỗ, tôi biết theo quy định của pháp luật và quản lý nhà nước về đất đai là hoàn toàn không đúng. Nhưng nếu không cho thuê mà để mặt bằng đất như vậy thì phường không thu được ngân sách mà công tác quản lý đất công của phường cũng gặp khó khăn. Còn vì sao xưởng chế biến gỗ của Công ty Long Quỳnh tại Tổ 5, phường Duyệt Trung có Giấy xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường được UBND TP. Cao Bằng xác nhận thì tôi không biết”, bà Nghiệp thừa nhận.

Trước thực tế trên, dư luận hoài nghi: Có hay không việc chính quyền “tạo điều kiện” cho cá nhân bà Phan Ngọc Quỳnh và Công ty Long Quỳnh “cơ hội” thực hiện hành vi vi phạm pháp luật về đất đai trong suốt thời gian qua?

Rất mong UBND tỉnh Cao Bằng và các cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ.

 

 

Ngọc Thủy - Huy Bình

Ý kiến của bạn