Công ty Nam Tây Nguyên xử lý nhân viên múc đất rừng chưa đủ sức răn đe?

KTNT Với hành vi ngang nhiên chiếm đất lâm nghiệp, ông Kiều Quang Long, nhân viên Công ty Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên phải nhận hình thức kỷ luật khiển trách từ Ban lãnh đạo. Tuy nhiên, nhiều bạn đọc cho rằng, hình thức xử lý trên vẫn chưa đủ sức răn đe.

Người trong cuộc nói gì?

Theo tìm hiểu của PV, ông Kiều Quang Long công tác tại Đội Quản lý bảo vệ rừng cơ động - Công ty Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên từ năm 2013.  Dù đã 7 năm công tác ở đơn vị này, nhưng thật khó hiểu khi ông Long lại không nắm vững được đâu là đất rừng, đâu là đất đã trả về địa phương để rồi múc “nhầm” vào đất lâm nghiệp (?!).

Đặc biệt, vị trí ông Long “làm liều” nằm trước cổng trụ sở công ty, nên cách giải thích trong bản tường trình mà cán bộ này gửi lãnh đạo Công ty Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên là chưa trung thực.

Theo ông Long, vì thấy nhiều hộ gia đình đã làm nhà ở trên khu đất này (đất lâm nghiệp), nên đã làm theo. Điều này chứng tỏ, việc làm nhà trên đất lâm nghiệp ở khu vực này diễn ra tràn lan, đơn vị chủ rừng đã không làm tròn trách nhiệm. Sự “lơ mơ” trên khiến ông Kiều Quang Long sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, với mức 5-7 triệu đồng.  

a2.jpg
 Với hành vi lấn chiếm đất lâm nghiệp, ông Kiều Quang Long bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

 

Trong biên bản xử lý vi phạm kỷ luật lao động (gồm nhiều thành phần tham dự), ông Nguyễn Ngọc Bình, Chủ tịch công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên, nhận xét: Hành vi tự ý múc đất lấy mặt bằng làm nhà ở của ông Kiều Quang Long là vi phạm nội quy lao động, sự việc được cơ quan báo chí phản ánh gây ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh công ty. Tuy nhiên, xét thấy ông Kiều Quang Long có hoàn cảnh khó khăn, chuẩn bị lập gia đình nhưng không có nhà ở ổn định, vì không suy nghĩ thấu đáo nên đã thực hiện hành vi trên. Đề nghị hội đồng xem xét, hình thức xử lý kỷ luật khiển trách bằng văn bản và cam kết không tái phạm.

Còn ông Nguyễn Minh Hoàng, Chủ tịch Công đoàn nhận xét: Sự việc của ông Kiều Quang Long đã được chính quyền xử phạt vi phạm hành chính. Do đây là lần đầu vi phạm, mức độ không quá nghiêm trọng nên đề nghị hình thức khiển trách bằng văn bản và cho làm cam kết không tái phạm. 

a1.jpg
Người dân cho biết, căn nhà gỗ này của ông Đinh Văn Phương, Trưởng Phòng Tổ chức – Tài vụ, Công ty Lâm Nghiệp Nam Tây Nguyên, nhưng nằm trên đất lâm nghiệp.

 

Tương tự, ông Đinh Văn Phương, Trưởng Phòng Tổ chức – Tài vụ (chủ nhân của căn nhà khang trang xây dựng trên đất lâm nghiệp) cũng thống nhất với các ý kiến trên và đề xuất hình thức kỷ luật khiển trách bằng văn bản đối với ông Kiều Quang Long.

Trao đổi qua điện thoại, ông Phạm Hòa Dũng, Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên, thừa nhận, Ban lãnh đạo có chủ trương cho nhân viên làm nhà trên đất do công ty quản lý. Chúng tôi muốn tạo điều kiện để anh em sống tập trung, giúp anh em ổn định cuộc sống, gắn bó lâu dài với công tác quản lý, bảo vệ rừng. Việc đó công ty đã đưa vào quy hoạch rồi, là chủ trương của công ty, chúng tôi cũng đã xin “trên” rồi nhưng chưa được đồng ý.

Mặc dù “trên” chưa đồng ý nhưng vị Giám đốc này một mực khẳng định với PV, việc làm này không trái với quy định, nó thể hiện tính nhân đạo. “Làm nhà có mấy chục m2, không có gì to tát cả, ai báo với anh em mà biết sự việc đó (?!)”, ông Dũng cho biết thêm.

a3.jpg
Để các phương tiện cơ giới tự do vào rừng, trách nhiệm thuộc về ai?

 

Bạn đọc nói gì?

Sau khi Kinh tế nông thôn đăng bài viết: “Đắk Nông: Lộ diện người múc đất rừng trước cổng Công ty Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên”, nhiều đọc giả cho rằng, hình thức xử lý cán bộ vi phạm của Công ty Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên còn “giơ cao đánh khẽ”.

“Lấy lý do hoàn cảnh gia đình khó khăn, đồng lương ít ỏi, không có tiền để mua đất làm nhà để biện minh cho hành vi sai trái chỉ là ngụy biện. Tôi đề nghị lãnh đạo Công ty Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên cần đưa ra hình thức xử lý nghiêm khắc hơn để làm gương cho cán bộ, nhân viên khác của đơn vị”, một đọc giả dấu tên chia sẻ.

Anh Nguyễn Văn C., người dân xã Quảng Trực (Tuy Đức), cho biết: Sự việc múc đất rừng trái phép bị phát hiện gần nửa tháng, nhưng tôi thấy người vi phạm vẫn chưa khôi phục, trả lại hiện trạng ban đầu. Vì vậy, tôi đề nghị chính quyền địa phương phải yêu cầu người vi phạm chấp hành nghiêm các hình thức xử phạt.

Kinh tế nông thông tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

 

 

 

Trần Luật - Văn Hiệp

Ý kiến của bạn