Cty Nước sạch Hà Đông: Xả thải ra môi trường khi giấy phép hết hạn

KTNT Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông (địa chỉ tại số 2A, đường Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Trãi, Hà Đông, Hà Nội) bị tố xả nước thải ra sông Nhuệ làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân.

Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông (địa chỉ tại số 2A, đường Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Trãi, Hà Đông, Hà Nội) bị tố xả nước thải ra sông Nhuệ làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân.

3.jpg
2.jpg
ns1.jpg
Nước sông Nhuệ đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn tới cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Phản ánh tới Báo Kinh tế nông thôn, người dân sinh sống trên địa bàn phường Nguyễn Trãi vô cùng bức xúc trước việc Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông xả nước thải ra sông Nhuệ có màu vàng đậm, bốc mùi hôi tanh, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống, sinh hoạt của bà con.

Trước thông tin phản ánh trên, phóng viên báo Kinh tế nông thôn đã có buổi khảo sát thực địa. Tại đây, cách chân cầu Trắng khoảng 40 mét (ven sông), phóng viên phát hiện một đường cống ngầm hình tròn, kết cấu bê tông bắt nguồn từ bên trong Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông đang chảy trực tiếp ra sông Nhuệ, nước có màu vàng đậm, bốc mùi khó chịu.

Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông tiền thân là cơ sở cấp nước được tiếp quản từ thời Pháp thuộc, với công suất chưa đến 1.000m³/ngày đêm… Ngày 25/2/1957, Ủy ban Hành chính tỉnh Hà Đông (nay là Hà Đông - Hà Nội) có nghị quyết chuyển cơ sở cấp nước Hà Đông từ Ty Thủy lợi Kiến trúc sang xí nghiệp quốc doanh và đổi tên thành Nhà máy nước Hà Đông. Tháng 5/2010, Công ty cấp nước Hà Đông chuyển đổi mô hình hoạt động với tên gọi Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông, đáp ứng nhu cầu dùng nước sạch cho nhân dân 17/17 phường của quận Hà Đông.

ns2.jpg
Ông Lại Văn Thịnh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông, trong buổi làmviệc với phóng viên.
 

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này,  ông Lại Văn Thịnh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông, khẳng định: Việc người dân phản ánh là sự thật nhưng vẫn chưa hoàn toàn đúng. Bởi chúng tôi là đơn vị sản xuất nước sạch, được phép xả thải ra môi trường, cơ sở nhà máy ở đây được phép khai thác nước từ lòng đất và bơm lên bể lọc để xử lý thành nước sạch. Bản chất nước ở lòng đất có sắt là màu vàng đậm, được bơm lên và chảy qua các bể lắng trước khi thải ra sông Nhuệ. Vì nước dòng sông này quá đen nên hai màu tương phản nhau. Trung bình một ngày đêm nhà máy xả thải khoảng 300-400m3 ra môi trường và nước thải này hoàn toàn không độc hại tới người dân, cơ quan chức năng thường xuyên đến kiểm tra và quan trắc môi trường định kỳ 6 tháng một lần.

Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị cung cấp giấy phép được xả thải ra môi trường thì ông Thịnh lại cho rằng: “Các văn bản cho phép lại vừa hết hạn xả thải từ cuối năm 2017, chúng tôi đang tiếp tục xin cấp phép mới”.

Trước thông tin mà ông Thịnh cung cấp có thể hiểu, giấy phép xả nước thải vào nguồn nước của Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông đã hết hạn từ cuối năm 2017, nhưng đến nay công ty vẫn xả nước thải vào nguồn nước sông Nhuệ, với tổng lưu lượng khoảng 300-400m3/ngày đêm.

Đề nghị UBND TP. Hà Nội và cơ quan chức năng sớm vào cuộc chỉ đạo, kiểm tra, làm rõ nguồn nước xả ra sông Nhuệ của Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông là nước thải gì, có độc hại gì đến sức khỏe người dân hay không? Nếu có vi phạm, đề nghị xử lý nghiêm.

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

 

Hữu Thắng

Ý kiến của bạn