Đà Lạt: Cần sớm xử lý công trình xây dựng khách sạn sai phép

KTNT UBND phường 3 đã đề xuất cấp thẩm quyền ban hành quyết định cưỡng chế công trình vi phạm vì chủ đầu tư khách sạn xây vượt tầng giữa trung tâm Đà Lạt không thực hiện khắc phục hậu quả như yêu cầu trong quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Ngày 15/11, UBND phường 3, TP Đà Lạt có tờ trình đề nghị cấp thẩm quyền ban hành quyết định cưỡng chế, buộc thực hiện khắc phục hậu quả đối với bà Đặng Thị Khánh Vy- chủ đầu tư công trình khách sạn tại số 1 bis đường Hà Huy Tập, Đà Lạt.
Lí do, bà Vy không chấp hành các biện pháp khắc phục hậu quả theo nội dung quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 4999/QĐ-XPVPHC, ngày 5/11 của Chủ tịch UBND TP Đà Lạt.
 
công-trình-sai-phép-vượt-tầng-tại-số-1-bis-đường-hà-huy-tập-phường-3.jpg
Công trình sai phép, vượt tầng tại số 1 bis đường Hà Huy Tập, phường 3. (Nguồn: Khánh Hà - Sơn Nam - https://baovephapluat.vn)
Theo đó bà Vy phải thực hiện khắc phục hậu quả do đã có hành vi vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng, quy định tại điểm c, khoản 12, Điều 15, Nghị định 139/2017/NĐ-CP, ngày 27/11/2017 của Chính phủ.
 
Được biết, sau khi có phản ánh của người dân việc công trình khách sạn giữa trung tâm Đà Lạt tại số 1 bis đường Hà Huy Tập, phường 3, xây cao bất thường và gây mất an toàn cho dân cư xung quanh, lực lượng chức năng địa phương đã kiểm tra, phát hiện công trình khách sạn đã xây dựng sai phép.
 
Cụ thể, chủ đầu tư đã xây dựng 7 tầng (1 trệt, 6 lầu, 1 tầng hầm) so với đường Hà Huy Tập và 5 tầng (1 trệt, 4 lầu, 1 hầm, 2 bán hầm) so với hẻm Trần Hưng Đạo, trong khi giấy phép xây dựng cho phép là 5 tầng và 3 tầng.Sau khi lập biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu dừng thi công, UBND phường 3 đã đề nghị Chủ tịch UBND TP Đà Lạt ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư công trình.

Thanh Hóa: Xây dựng không phép, Resort ven biển tại xã Hải An bị xử phạt

Mới chỉ được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư thực hiện dự án Khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, resort ven biển, thế nhưng chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và phát triển công trình Hà Nội đã san lấp mặt bằng để xây dựng khu du lịch. UBND huyện Tĩnh Gia đã có biên bản xử phạt hành vi này.

Theo phản ánh của bạn đọc, tại khu vực xã Hải An, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa xuất hiện một dự án có quy mô lớn với mục đích phát triển resort Du lịch sinh thái. Mặc dù mới chỉ có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa đầy đủ thủ tục pháp lý cần thiết thế nhưng Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và phát triển công trình Hà Nội (chủ đầu tư dự án) đã san lấp mặt bằng, thi công trong suốt hơn 1 tháng nay.

Cũng theo phản ánh của người dân, con đường đi vào dự án khu sinh thái từ Quốc lộ 1A đã bị những chiếc xe chở cát, sỏi… phá nát khiến việc đi lại của bà con địa phương gặp nhiều khó khăn.

 

công-ty-cổ-phần-đầu-tư-xây-dựng-và-phát-triển-công-trình-hà-nội-có-60-ngày-để-hoàn-thiện-hồ-sơ-thủ-tục-của-dự-án.jpg
Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Phát triển công trình Hà Nội có 60 ngày để hoàn thiện hồ sơ, thủ tục của dự án (Theo: https://phapluatnet.vn)

Được biết, tại quyết định số 10/QĐ-UBND năm 2018, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, resort ven biển cho Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Phát triển công trình Hà Nội tại xã Hải An, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa). Dự án có tổng mức đầu tư là 380 tỷ đồng, diện tích được sử dụng để xây dựng dự án khoảng 22,2 ha bao gồm: đất rừng phòng hộ và đất trồng lúa. Tuy nhiên, dự án đã được chủ đầu tư cho công nhân thi công san lấp mặt bằng mặc dù chưa hoàn thiện đầy đủ hồ sơ, thủ tục pháp lý theo quy định.

Trả lời báo chí về vấn đề này, theo ông Lê Văn Sơn - Đội trưởng đội kiểm tra quy tắc xây dựng huyện Tĩnh Gia, phía chính quyền địa phương đã nắm bắt được thông tin này và đã tiến hành lập biên bản vi phạm.

Ngày 30/10/2019, UBND huyện Tĩnh Gia đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hoạt động đầu tư xây dựng đối với Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Phát triển công trình Hà Nội vì đã xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng tại dự án Khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, resort ven biển.

Cụ thể, Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Phát triển công trình Hà Nội đã vi phạm vào Điểm c, khoản 5, Điều 15 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng, khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng, quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật, kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở.

Theo đó, với vi phạm trên Chủ đầu tư dự án đã bị phạt 30.000.000 đồng và phải dừng mọi hoạt động thi công xây dựng công trình từ ngày 24/10/2019 (ngày lập biên bản vi phạm hành chính). Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và phát triển công trình Hà Nội phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Hết thời hạn trên, nếu công ty không xuất trình được giấy phép xây dựng thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm.

Thanh Chương, Nghệ An: Xây chùa lấn di tích không lấy ý kiến của Sở Văn hóa - Thể thao

Việc Ban tôn giáo (Sở Nội vụ Nghệ An) đề nghị thành lập cơ sở tôn giáo và xây chùa Linh Sâm, được UBND tỉnh Nghệ An có công văn chấp thuận sau 2 ngày, Sở Văn hóa - Thể thao hoàn toàn không được mời tham gia ý kiến. Công văn chấp thuận của UBND tỉnh Nghệ An cũng không gửi đến Sở VH-TT.

Sáng 15.11, bà Phan Thị Mỹ Hậu, Chánh văn phòng Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) Nghệ An, cho biết sau khi báo chí phản ánh về việc xây chùa Linh Sâm xâm lấn di tích lịch sử - kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia đền Hữu, sở đã tiến hành kiểm tra thực tế tại xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương.

Ngày 14.11, Sở VH-TT đã có văn bản số 2864 báo cáo UBND tỉnh Nghệ An, đồng thời đề nghị tỉnh xử lý nghiêm vấn đề xâm lấn di tích quốc gia.

Trước đó, Sở VH-TT Nghệ An nhận được Tờ trình số 291/TTr-UBND ngày 29.10.2019 của UBND huyện Thanh Chương về việc xin phép điều chỉnh khu vực khoanh vùng bảo vệ di tích lịch sử - kiến trúc nghệ thuật đền Hữu (xã Thanh Yên). Sở đã giao Ban quản lý di tích tỉnh khảo sát và ban đã có báo cáo ngày 8.11.2019 về việc khảo sát hiện trạng và đề xuất phương án điều chỉnh khoanh vùng bảo vệ di tích đền Hữu.

Trong văn bản số 2864, Sở VH-TT nêu rõ đền Hữu có diện tích được khoanh vùng bảo vệ là 8.382m2. Năm 2017, di tích đã được điều chỉnh khoanh vùng bảo vệ với tổng diện tích là 33.931,9m2. Di tích này được tỉnh Nghệ An giao huyện Thanh Chương trực tiếp quản lý.

 

chùa-linh-sâm-được-xây-dựng-trong-khu-vực-khoanh-vùng-bảo-vệ-di-tích-quốc-gia-đền-hữu.jpgChùa Linh Sâm được xây dựng trong khu vực khoanh vùng bảo vệ di tích quốc gia đền Hữu (Ảnh: Quang Cường - https://motthegioi.vn)

 

Văn bản của Sở VH-TT Nghệ An cũng đề cập việc ngày 24.7, Ban Tôn giáo (Sở Nội vụ Nghệ An) có tờ trình số 259 về việc đề nghị thành lập cơ sở tôn giáo trực thuộc (chùa Linh Sâm tại xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương). Trong tờ trình này có nội dung đề nghị cho xây dựng chùa Linh Sâm tại khu đất bên phải đền Hữu với diện tích 3.931,9m2.

Chỉ sau 2 ngày, tức ngày 26.7, UBND tỉnh Nghệ An đã có Công văn số 5198 do Phó chủ tịch Lê Hồng Vinh ký chấp thuận thành lập chùa Linh Sâm (xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương). Văn bản này không gửi cho Sở VH-TT.

“Đền Hữu là di tích quốc gia nhưng giao cho huyện quản lý. Còn việc xây chùa là bên Ban tôn giáo. Việc xây chùa xâm hại di tích thì xã và huyện phải biết. Không rõ thế nào mà không thấy báo cáo với Sở VH-TT, mặc dù di tích là thuộc sở quản lý. Đây là sự xâm hại di tích nghiêm trọng”, bà Hậu cho hay.

 

công-văn-của-sở-vh-tt-nghệ-an-đề-nghị-ubnd-xử-lý-nghiêm-sai-phạm-vụ-xây-chùa-linh-sâm.jpgCông văn của Sở VH-TT Nghệ An đề nghị UBND xử lý nghiêm sai phạm vụ xây chùa Linh Sâm (Ảnh: Quang Cường - https://motthegioi.vn)

 

Sở VH-TT Nghệ An khẳng định, hiện tại một số hạng mục của chùa Linh Sâm đã được xây dựng trong khu vực khoanh vùng bảo vệ di tích lịch sử - kiến trúc nghệ thuật quốc gia đền Hữu mà chưa có ý kiến của Bộ VH-TT-DL. Hồ sơ quy hoạch, thiết kế xâm phạm di tích và vi phạm Luật Di sản văn hóa và Luật sửa đổi một số điều của Luật Di sản văn hóa.

Sở VH-TT Nghệ An đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Thanh Chương đình chỉ thi công chùa Linh Sâm tại xã Thanh Yên; chỉ đạo kiểm tra toàn diện việc triển khai xây dựng chùa Linh Sâm, xử lý nghiêm sai phạm theo đúng quy định của pháp luật về di sản văn hóa và các văn bản pháp luật khác có liên quan.

Mặt khác, Sở VH-TT Nghệ An cũng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo huyện Thanh Chương khảo sát, lập quy hoạch di tích quốc gia đền Hữu, trình cấp có thẩm quyền xem xét phê duyệt theo đúng quy định.

Trước đó, Báo chí đã phản ánh, công trình chùa Linh Sâm với tổ hợp 6 căn nhà đồ sộ được xây dựng trong vùng đất bảo vệ Di tích lịc sử - kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia đền Hữu (xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương, Nghệ An). Khi phát hiện công trình này xây dựng khi chưa có đầy đủ thủ tục theo quy định của pháp luật, chính quyền xã Thanh Yên đã tiến hành đình chỉ.

Lãnh đạo huyện Thanh Chương cho biết chính quyền và các cơ quan chức năng đang rà soát lại quy trình, thủ tục xây dựng và địa giới các phần đất liên quan để đưa ra hướng xử lý.

 

 

 

Hữu Thắng (tổng hợp)

Ý kiến của bạn