Đắk Nông: Các phòng khám nha khoa đóng cửa bất thường?

KTNT Sau khi Báo Kinh tế nông thôn phản ánh một số phòng khám hoạt động không phép, huyện Đắk Song đã thành lập Đoàn liên ngành để kiểm tra. Khá bất ngờ khi các cơ sở không phép trước đó đều đóng cửa và xuất hiện thêm một số cơ sở không phép khác.

Huyện vào cuộc, nhiều phòng khám đóng cửa

Sáng 11/9, Đoàn kiểm tra liên ngành bao gồm: Phòng Y tế, Công an huyện, Chi cục Thuế, Trung tâm Y tế huyện Đắk Song (Đắc Nông) thực hiện nhiệm vụ kiểm tra các cơ sở y dược tư nhân trên địa bàn. Các cơ sở nha khoa Việt Đức, Sài Gòn, Sài Gòn 4 mà Báo Kinh tế nông thôn phản ánh hoạt động không phép là những đơn vị đầu tiên đoàn tiếp cận. Thế nhưng, không như những ngày trước, cả 3 cơ sở này đều đồng loạt đóng cửa một cách khó hiểu.

1.	Sáng ngày 11.9 nha khoa Sài Gòn 4 ngừng hoạt động bất thường.
Sáng 11/9, nha khoa Sài Gòn 4 ngừng hoạt động bất thường.

Không kiểm tra được các cơ sở trên, đoàn kiểm tra bất ngờ kiểm tra 2 cơ sở nha khoa khác. Cụ thể, đoàn kiểm tra 2 cơ sở có cùng biển hiệu là Nha khoa Việt Mỹ ở xã Nam Bình và thị trấn Đức An. Qua quan sát, tại 2 phòng khám này lắp đặt biển hiệu quảng cáo hoành tráng, bắt mắt… nhưng không công khai số giấy phép hoạt động. Điều đáng nói, cả 2 cơ sở này cũng đóng cửa như 3 cơ sở không phép trước đó mà đoàn đi kiểm tra.

Cơ sở nha khoa này chưa được cấp phép hoạt động
Cơ sở nha khoa này chưa được cấp phép hoạt động
 

Người dân nghi ngờ lộ thông tin

Kết thúc buổi làm việc của Đoàn liên ngành huyện Đắk Song, phóng viên Báo Kinh tế nông thôn quay lại những phòng khám này để tìm hiểu sự bất thường.

Tại phòng khám Nha khoa Sài Gòn 4, chúng tôi bắt gặp ông Nguyễn Xuân Phú, một người dân ở huyện Đắk Song đang sốt ruột chờ đợi. Trao đổi với chúng tôi, ông Phú cho biết: “Sáng nay, do có hẹn trước với phòng khám nên tôi đến đây để khám răng. Thế nhưng, không hiểu vì sao cơ sở này lại đóng cửa hoạt động mà không báo lại. Chờ mãi không được nên tôi phải về, lần sau quay lại”.

Tại cơ sở Nha khoa Việt Mỹ, đứng chân trên địa bàn xã Nam Bình, chúng tôi tiếp tục gặp một người dân thường hay đi qua địa bàn này. Anh Nguyễn Văn Tài trò chuyện với chúng tôi trong bộ dạng nghi ngờ: “Trước đây, tôi có nghe người dân nơi đây đồn thổi cơ sở này chưa được cấp phép nhưng khi nào cũng tấp nập người ra kẻ vào khám răng. Thật lạ lùng, sáng nay chúng tôi thấy đoàn liên ngành xuất hiện thì cơ sở này đã đóng cửa trước đó không lâu”. 

Trong vai người đi tìm phòng khám răng để điều trị, chúng tôi còn gặp gỡ thêm nhiều người dân khác để làm rõ câu chuyện vì sao hàng loạt phòng khám Nha khoa ở huyện Đắk Song bất ngờ đóng cửa? Một số người dân thông tin cho chúng tôi nhiều chi tiết bất ngờ. Đó là giai đoạn này báo chí vào cuộc mạnh, cùng với việc các ngành chức năng tiến hành kiểm tra nóng quá nên họ phải đóng cửa một thời gian. Ít hôm nữa, tình trạng lắng xuống, các sơ sở này sẽ tiếp tục hoạt động trở lại!?

2.	Người dân cho rằng, cơ sở nha khoa này sẽ sớm hoạt động trở lại?
Người dân cho rằng, cơ sở nha khoa này sẽ sớm hoạt động trở lại?

“Trước đây, cũng từng có các đoàn chức năng về kiểm tra các cơ sở nha khoa không phép. Thế nhưng, sau đó, chuyện đâu lại vào đấy, lại vô tư hoạt động rầm rộ mà không xin giấy phép. Cứ theo quy luật cũ, lâu lắm thì 1 tuần nữa chú quay lại đây những cơ sở này sẽ hoạt động trở lại cho mà xem”, ông Trần Xuân Nam khẳng định.

Qua thực tế kết hợp với danh sách các cơ sở khám - chữa bệnh được cấp phép hoạt động mà Sở Y tế tỉnh Đắk Nông cung cấp trước đó, chúng tôi nhận định ở Đắk Song đang tồn tại nhiều phòng khám “chui”. Tính đến thời điểm này, qua điều tra của phóng viên Báo Kinh tế nông thôn, tại huyện Đắk Song đang có ít nhất 5 phòng khám nha khoa hoạt động không phép. Tình trạng này nếu không thay đổi, chắc chắn sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn về y khoa.

Sở Y tế là đơn vị cấp phép cho các cơ sở khám - chữa bệnh hoạt động. Thế nên, có thể khẳng định, đơn vị này là cơ quan nắm rõ nhất cơ sở nào có phép, cơ sở nào không phép. Hơn nữa, các cơ sở nha khoa không phép này mặc sức làm biển hiệu quảng cáo to đùng, hoành tráng, công khai ở những địa điểm mặt tiền, đông dân cư. Thế nhưng, lạ thay, nhiều cơ sở không phép vẫn tung hoành mà không bị ngăn chặn. Trước thực tế trên, dư luận nghi ngờ, cơ quan này đang làm ngơ để cho các cơ sở nha khoa không phép hoạt động.

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp thông tin sự việc này đến bạn đọc.

 

 

Trần Luật

Ý kiến của bạn